, //, :: GTM+7

Lưu ý trồng rau màu trong nhà lưới

HỒNG THẮM (Trạm Khuyến nông Bình Tân, Vĩnh Long)

Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu canh tác trong nhà lưới có sự khác biệt so với môi trường bên ngoài (thường thì cao hơn khoảng  1- 20C) . Do vậy, để canh tác đạt năng suất và chất lượng cao người dân cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

1. Xây dựng nhà lưới

Nhà lưới phải cao ráo. Chiều cao chỗ thấp nhất đảm bảo cao 2,5 m để cây trồng có khoảng không thông thoáng. Nhà lưới cần được chia ra từng khoang, có cửa đúp và giữ nhà lưới luôn kín nhằm quản lý sâu, bệnh tốt hơn.

Lưới phủ cần phải chọn lưới có mắt nhỏ (kích thước 0,8 mm) để ngăn chặn các loài côn trùng chích hút như bọ phấn, bọ trĩ, ruồi vàng (là các loài sâu nguy hiểm trên họ bầu bí).

2. Làm đất, lên luống

Đối với đất trồng phải chuẩn bị kỹ lưỡng đặc biệt là khâu làm đất. Xử lý đất trước trồng bằng cách cho ngập nước, bón vôi, phun thuốc trừ nấm hoặc sử dụng các chế phẩm nấm đối kháng, nấm cộng sinh.

Luống đất phải được làm kỹ, đảo đều phân lót và san phẳng bề mặt. Chiều cao luống vừa phải 25 – 30 cm (tùy loại rau màu canh tác). Mặt luống không được nén chặt nếu gặp mưa lớn giữa vụ bề mặt chỗ lồi chỗ lõm thì cây trồng phát triển không đồng đều.

3. Mật độ trồng

Nên gieo trồng với mật độ vừa phải, để cây phát triển thuận lợi, lấy ánh sáng tốt hơn trong điều kiện nhà lưới và hạn chế được nhiều nấm bệnh xâm nhập gây hại lá và thân.

4. Giảm nhiệt độ trong nhà lưới:

Khi nhiệt độ trong nhà lưới tăng hơn bên ngoài sẽ bất lợi cho rau màu, có thể gây nên hiện tượng héo do thoát hết hơi nước ở lá. Vì thế nên áp dụng phương pháp phun sương tự động để khắc phục tình trạng này, đặc biệt khi rau mới đem từ vườn ươm ra trồng trong nhà lưới.

5. Dinh dưỡng và tưới nước

Khi sử dụng phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây, cần phải ưu tiên sử dụng phân chuồng hoai mục có ủ nấm đối kháng Trichoderma hơn phân hóa học.

Khi tưới nước nên áp dụng theo phương pháp tưới nhỏ giọt là tốt nhất. Nếu tưới phun mưa thì cần theo dõi ẩm độ để tưới lên thân lá cho phù hợp. Đây là khâu rất quan trọng vì nó liên quan đến sự sinh trưởng của cây và vi sinh vật gây bệnh thân, lá, rễ. Chỉ tưới phun mưa cho thân, lá khi cây có biểu hiện thiếu nước.

6. Bảo vệ thực vật  

Rau màu được trồng trong nhà lưới sẽ hạn chế được sự tấn công của nhiều sâu bệnh hại hơn so với trồng ngoài đồng ruộng. Song, trồng trong nhà lưới ẩm độ vụ xuân cao hơn bên ngoài nên phải phun thuốc phòng bệnh, cắt bỏ thường xuyên lá bị bệnh, lá già dưới gốc.

Ưu tiên sử dụng các thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên hay thảo dược (ớt, tỏi, hành, gừng...) vừa sạch, vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Nên phải tính toán chế độ luân canh thật tốt, nếu không sẽ dễ dàng phát sinh nấm bệnh như héo rũ, lỡ cổ rễ trên rau cải, phấn trắng trên rau muống…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất