, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/11/2021, 09:22

Lý do tại sao uống một ly sữa trước khi ngủ giúp bạn ngủ ngon

ÁNH NHIÊN
(laodong.vn)
Theo tạp chí Nature, người thường uống sữa trước khi ngủ sẽ có một giấc ngủ ngon. Vì sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ và an thần do chứa các hợp chất quan trọng như tryptophan và melatonin.
Uống sữa trước khi ngủ có thể giúp bạn cải thiện một số vấn đề sức khoẻ và có giấc ngủ ngon hơn. Đồ hoạ: Ánh Nhiên

Thúc đẩy chất lượng giấc ngủ

Sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng cao tryptophan, đây là một loại axit amin được sử dụng để phá vỡ các protein trong cơ thể. Ngoài ra, sữa còn giúp cơ thể chúng ta tạo ra một số enzym quan trọng như serotonin và melatonin, rất tốt cho việc điều chỉnh tâm trạng và tránh các ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ, thức. Điều này giúp thúc đẩy chất lượng giấc ngủ của bạn.

Tăng nhiệt độ cơ thể để giúp ngủ ngon

Theo một nghiên cứu, sữa nóng có thể làm tăng khả năng giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Điều này có thể là do sữa ấm làm tăng lượng máu cung cấp cho toàn bộ cơ thể, thậm chí tạo khoảng cách giữa các bộ phận cơ thể như bàn chân và giúp tăng nhiệt độ cơ thể hay nói cách khác là đạt được nhiệt độ lý tưởng (32 độ C) giúp chúng chúng ta có giấc ngủ ngon.

Giảm lo lắng

Một nghiên cứu nói rằng việc bạn uống sữa ban đêm cơ thể sẽ sản xuất melatonin và serotonin giúp bạn giảm lo lắng. Hơn nữa, sữa có đặc tính an thần có thể giúp giảm sự hưng phấn của hệ thần kinh trung ương, do đó làm giảm lo lắng và mang lại giấc ngủ ngon hơn.

Thư giãn cơ bắp

Một nghiên cứu nói về tác dụng giải lo âu hoặc thư giãn cơ bắp của sữa. Vì uống sữa vào ban đêm có thể giúp thư giãn các cơ và thúc đẩy giấc ngủ. Khi các cơ được thư giãn hoặc giảm căng thẳng giúp làm dịu tâm trí và gây buồn ngủ.

Cải thiện các vấn đề liên quan đến giấc ngủ

Theo tuổi tác, hàm lượng melatonin và serotonin trong cơ thể giảm xuống, gây khó đi vào giấc ngủ. Điều này có thể dẫn đến nhiều loại vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ. Sữa có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng do sự hiện diện của Try một tiền chất của melatonin và serotonin và thúc đẩy giấc ngủ sớm.

Giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ thức

Sữa chứa axit butanoic có liên quan đến việc giảm khả năng mắc các vấn đề về giấc ngủ giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ, thức hoặc chu kỳ sinh học của cơ thể và tạo ra giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, các khoáng chất chống ôxy hóa trong sữa như selen, canxi và magiê là những chất gây ngủ tuyệt vời và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ngăn ngừa chứng mất ngủ kinh niên

Một nghiên cứu cho biết một số thực phẩm chức năng như sữa có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ do sự hiện diện của GABA, canxi, kali và melatonin. Những hợp chất này giúp thúc đẩy giấc ngủ và ngăn ngừa nguy cơ rối loạn giấc ngủ như mất ngủ mãn tính hoặc hội chứng chân không yên. 

Lưu ý

Mặc dù sữa, đặc biệt là sữa ấm, là một chất gây ngủ tuyệt vời, nhưng nó có thể có một số tác dụng phụ như: Nó có thể không có lợi cho những người không dung nạp lactose hoặc những người dị ứng với protein sữa.

Ngoài ra, rối loạn liên quan đến giấc ngủ là vấn đề sức khỏe lớn và chỉ sữa không được coi là có hiệu quả để ngăn ngừa hoặc quản lý những tình trạng này. Vì vậy, bạn nên kết hợp với tập thể dục ban đêm để có kết quả tốt hơn. Đặc biệt, tránh tiêu thụ sữa quá mức để đối phó với các vấn đề về giấc ngủ vì nó có thể gây ra phản ứng bất lợi cho cơ thể bạn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Nổi bật
Được quan tâm

Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất