, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/11/2021, 11:50

Ly kỳ 6 vụ án trộm mộ rùng rợn khét tiếng nhất lịch sử

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)
Điểm lại 6 trong số những vụ trộm mộ ghê rợn và khét tiếng nhất trong lịch sử, theo Live Science.
Một nghĩa trang ở Sydney, Australia. Ảnh: State Library of NSW

Mộ thường được gọi là nơi an nghỉ cuối cùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng "may mắn" được yên nghỉ. Có rất nhiều ngôi mộ bị kẻ trộm quấy rầy vì nhiều lý do, từ để đòi tiền chuộc đến để ăn thịt. Động cơ phổ biến nhất có lẽ vẫn là vì lợi nhuận. 

Trong suốt những năm 1800, những kẻ trộm xác ở Mỹ và Anh đã bán xác chết cho các nhà giải phẫu học để giải phẫu y tế. Những người này được gọi là "những người hồi sinh".

1. Hạ nghị sĩ Mỹ John Scott Harrison

John Scott Harrison là con trai của cựu Tổng thống William Henry Harrison và là cha của cựu Tổng thống Benjamin Harrison. Ông cũng là nạn nhân của những kẻ cướp xác, bất chấp uy tín chính trị của mình.

Hạ nghị sĩ Mỹ John Scott Harrison. Ảnh chụp màn hình/Wiki

Theo một bài báo năm 1950 trên Tạp chí Lịch sử Ohio, John Scott Harrison đã chết và được chôn cất tại khu đất của gia đình ở North Bend, Ohio, vào năm 1878. Trộm xác là một vấn đề nan giải vào thời điểm đó. Các bác sĩ khao khát có được xác chết để học về giải phẫu và việc sử dụng những thi thể vô thừa nhận để mổ xẻ ở Ohio vẫn chưa hợp pháp. 

Ngày nay, các chương trình hiến xác tình nguyện cho phép sinh viên y khoa học các bài học giải phẫu từ xác chết.

Để bảo vệ cơ thể của Harrison, gia đình ông đã giấu xác trong hầm và che hầm bằng đất lẫn đá lớn. Nhưng điều đó không ngăn cản được những người hồi sinh. Vào ngày tang lễ của Harrison, những người đưa tang nhận thấy một ngôi mộ mới gần đó của người đàn ông tên là Augustus Devin đã trống rỗng. Một trong những người con trai của Harrison là bạn của Devin. Người này và một người bạn khác đã cùng nhau đi đến các trường y tế của Cincinnati để tìm kiếm thi thể.

Và điều không thể ngờ là họ đã tìm thấy xác John Scott Harrison trong trạng thái khỏa thân và bị treo bằng dây trong một cái máng. 

Theo Tạp chí Lịch sử Ohio, tình tiết gây sốc này đã tạo ra một cơn chấn động.

Thi thể của Devin sau đó được tìm thấy trong một thùng nước muối tại một trường cao đẳng y tế.

2. Vua hề Charlie Chaplin

Biểu tượng phim câm Charlie Chaplin qua đời vào tháng 12.1977. Vài tháng sau, tháng 3.1978, người ta phát hiện mộ của ông bị đào lên. 

Theo một báo cáo đương thời của AP, Charlie Chaplin cùng quan tài đều bị mất tích. Những dấu vết trên cỏ cho thấy nó được kéo đến một con hẻm gần đó và đưa lên xe tải.

Vua hề Charlie Chaplin. Ảnh: AFP

Ban đầu, không có manh mối nào về việc ai đã đánh cắp "thi thể nổi tiếng" này. Nhiều người đoán những người hâm mộ cuồng nhiệt đã trộm thi thể để đưa về quê hương của Chaplin ở Anh.

Phải mất hơn 2 tháng mới phát hiện ra thủ phạm - một người Bulgaria và một người nhập cư Ba Lan. Hai kẻ này yêu cầu số tiền chuộc là 332.000 bảng Anh - tương đương với khoảng 1,7 triệu bảng Anh hiện nay (khoảng 2,6 triệu USD).

Theo Glasgow Herald, vợ của Chaplin đã hợp tác với cảnh sát, giúp họ theo dõi các cuộc gọi đòi tiền chuộc của hai tên trộm. Cuối cùng, một trong hai tên bị bắt trong một bốt điện thoại ở Lausanne, Thụy Sĩ.

Thi thể của vua phim câm sau đó được tìm thấy trong một cánh đồng ngô cách nghĩa trang 19km.

3. Nhà tài phiệt thế kỷ 19 Alexander Turney Stewart

Kế hoạch của những kẻ trộm xác Alexander Turney Stewart diễn ra khá suôn sẻ. Khoảng 2 năm sau khi Stewart qua đời vào năm 1876, thi thể ông biến mất khỏi ngôi mộ tại nhà thờ St. Mark's in-the-Bowery ở thành phố New York. Những tên trộm yêu cầu 20.000 USD tiền chuộc, tương đương gần nửa triệu USD ngày nay.

Alexander Turney Stewart. Ảnh chụp màn hình

Theo một bài báo năm 1898 trên tờ The Deseret News, các thám tử trong vụ án đều bó tay. Thi thể của Stewart chỉ được trả lại sau khi những tên trộm nhận được tiền chuộc. Xác ông sau đó được thiêu trong một nhà thờ ở New York.

4. Cựu Tổng thống Cộng hòa Síp Tassos Papadopoulos

Tassos Papadopoulos qua đời năm 2008 vì bệnh ung thư phổi. Ông yên nghỉ trong nghĩa trang làng Deftera ở thủ đô Nicosia trong gần một năm.

Ngày 11.12.2009, một trong những vệ sĩ cũ của Papadopoulos đến thăm mộ thì phát hiện nó đã bị đào lên, theo BBC.

Cựu Tổng thống Cộng hòa Síp Tassos Papadopoulos. Ảnh: AFP

Ba tháng sau, theo chỉ dẫn của những tên trộm, cảnh sát tìm thấy cái xác trong một nghĩa trang khác ở Nicosia. 

Động cơ của vụ trộm khá kỳ lạ. Một người đàn ông bị bỏ tù vì tội giết người đã yêu cầu anh trai của mình trộm xác cựu tổng thống và dùng cái xác đó để thương lượng, cứu anh ta ra khỏi tù. Nhưng đồng phạm thứ ba, một công dân Ấn Độ, đã gọi điện cho gia đình Papadopoulos và đòi tiền chuộc. Cả ba đều bị kết án dưới 2 năm tù, vì xâm phạm mồ mả là tội nhẹ ở Síp.

5. Nhà triết học, nhà cách mạng Thomas Paine

Năm 1819, do cảm thấy không hài lòng với ngôi mộ quá tầm thường của Thomas Paine, nhà báo người Anh William Cobbett  đã quyết định đào xác Paine và đưa về Anh. Cobbett lên kế hoạch xây dựng một lăng mộ và đài tưởng niệm xa hoa cho Paine.

Thomas Paine. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ở Anh, mọi thứ đã đi chệch hướng. Cobbett đã không thể dành dụm đủ số tiền cho đài tưởng niệm và cuối cùng vẫn giữ thi thể Paine trong một chiếc hòm cũ cho đến khi ông qua đời vào năm 1835.

6. Những kẻ ăn thịt xác chết

Một trong những vụ trộm mộ khét tiếng nhất lịch sử xảy ra ở quận Bhakkar, vùng Punjab của Pakistan. 

Hai anh em Muhammad Arif và Farman Ali bị bắt hai lần vì cáo buộc trộm và ăn thịt xác chết.

Lần thứ nhất, năm 2011, hai anh em bị kết án 2 năm tù giam vì tội trộm và ăn thịt 5 thi thể, theo tờ The Independent của Anh.

Lần thứ hai, tháng 4.2014, cảnh sát bắt giữ hai anh em một lần nữa sau khi phát hiện đầu của một đứa trẻ trong nhà của họ nhờ mùi hôi thối nồng nặc, theo New York Times. Hai kẻ này sau đó bị kết án 12 năm tù.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất