, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/04/2022, 07:00

Mắc ca M'nông

LẬP PHƯƠNG
Đây là thương hiệu mắc ca, sản phẩm OCOP của xã biên giới Quảng Trực (Tuy Đức, Đắk Nông) do chính người M’nông sản xuất.
Cây mắc ca góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Gia đình anh Điểu Khánh, người M’nông ở bon Bu Prăng xã Quảng Trực có 2ha đất trồng cà phê. Năm 2010, anh Khánh trồng xen 200 cây mắc ca trong vườn cà phê. Thấy mắc ca phát triển tốt, anh Khánh quyết định liên kết với HTX Nông nghiệp xanh Quảng Trực để làm vườn nguyên liệu cho HTX. 

Ngoài việc bao tiêu sản phẩm mắc ca cho gia đình anh Khánh, HTX còn hỗ trợ anh kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như thời điểm thu hoạch quả để đạt hiệu quả cao. Đến nay, mỗi vụ anh thu hoạch được khoảng hơn 1 tấn với giá bán từ 90.000 - 120.000 đồng/kg. Cây mắc ca trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình anh. 

Tương tự anh Khánh, bà Thị Doanh ở bon Bu Prăng 2 cũng có 250 cây mắc ca trồng được 7 năm và đang cho thu hoạch, mỗi vụ hơn 1 tấn quả. Bà Doanh cho biết nhờ theo học các lớp tập huấn của HTX mà bà nắm được kỹ thuật trồng mắc ca, nhờ vậy, cây mắc ca trong vườn nhà bà phát triển rất tốt. “Tôi có trồng cà phê, hồ tiêu nhưng mắc ca là thu nhập chính của gia đình vì mỗi năm cây mắc ca cho thu hoạch 2 vụ, giá bán lại ổn định trong khoảng từ 95.000 - 120.000 đồng/kg tùy thời điểm”, bà Doanh nói.

HTX Nông nghiệp xanh Quảng Trực được thành lập năm 2017. Hiện nay, HTX có vùng nguyên liệu rộng 230ha với sự tham gia sản xuất của 140 hộ dân, trong đó có 115 hộ người M’nông. Mỗi năm, HTX xuất bán khoảng 120 tấn mắc ca thô, 15 tấn mắc ca đã qua chế biến, đóng gói. Ngoài thu hoạch, các thành viên liên kết còn tham gia chế biến trong HTX và được trả lương theo ngày công lao động. 

"Mắc ca M'nông" - sản phẩm đạt 3 sao trong Chương trình OCCP.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Quảng Trực từng là nông dân trồng mắc ca ở xã Quảng Trực. Khi diện tích mắc ca phát triển với số lượng lớn, ông Tuấn phối hợp với người M’nông tại địa phương thành lập HTX để liên kết sản xuất và chế biến mắc ca.

Tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), HTX áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGAP và đến năm 2020, đã có hơn 70ha của 42 hộ cho thu hoạch gần 25 tấn/năm đạt chứng nhận VietGAP. Đồng hành cùng HTX, từ tháng 10/2018, Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ HTX Nông nghiệp xanh Quảng Trực mua máy tách vỏ, máy sấy hạt. Tận dụng máy móc hiện đại, HTX đã mở rộng quy mô chế biến thành phẩm hạt mắc ca cho các hộ thành viên và nông dân liên kết sản xuất để tăng thêm hiệu quả. 

Cùng với việc được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ miễn phí tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo mã vạch QR - code, năm 2020, sản phẩm Mắc ca M’nông của HTX đã đạt chuẩn 3 sao trong chương trình OCOP cấp tỉnh. 

Ngoài các thông tin cơ bản và kết quả kiểm nghiệm chất lượng tốt, HTX còn thường xuyên bổ sung hình ảnh, video clip về quy trình trồng và chăm sóc mắc ca tại vườn để khách hàng dễ dàng tham khảo hoặc kiểm tra nguồn gốc sản phẩm qua mã QR. 

Ông Tuấn cho biết sản phẩm mắc ca chế biến có giá cao hơn từ 100.000 - 125.000 đồng/kg so với sản phẩm thô. Hiện nay, mắc ca của HTX đã xây dựng được thương hiệu và bán với giá 225.000 đồng/kg. Ngoài thị trường trong nước, HTX hiện đã tiếp cận được thị trường nông sản tỉnh Mondulkiri (Campuchia) và được tỉnh bạn đánh giá cao về chất lượng của sản phẩm mắc ca. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất