, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/02/2021, 08:11

Madam Liên phác hoạ chân dung

TRẦN NGUYÊN TRANG

Phía sau sự thành công của người đàn ông có bóng dáng của người đàn bà. Đối với Madam Liên cũng thế, đằng sau sự thành công của Đỗ Liên không thể thiếu sự đóng góp của chồng và các con.

Bìa sách Madam Liên người được chọn
Bìa sách Liên - Người được chọn.

Cú điện lúc nửa đêm

Tôi cứ nghĩ đã xong bổn phận, thời gian còn lại chỉ dành cho gia đình, vợ con và đàn cháu ngoại lúc nào cũng như chim non ríu rít. Và, có thể “đứng lớp truyền lửa” cho sinh viên về cái nghề vừa vinh quang vừa cực nhọc, nguy hiểm này. Nhưng vì các Cựu Chiến binh thuyết phục “vì đồng đội, dấn thân thêm lần nữa”, tham gia thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM. Lượng sức mình, cuối cùng tôi nhận lời “khoác ba lô” lên.

Chiều đó, thu xếp công việc cho Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM xong, tôi về nhà đã quá khuya. Vừa ngả lưng thì điện thoại reo. Điều gì đây? Những cú gọi vào giữa khuya thế này thường là “có chuyện”.

“Anh Trần Thế Tuyển phải không? Em là Liên, Đỗ Liên đây”. Tôi nhận ra giọng người con gái xứ Bắc quen thuộc. Tôi nói: “Madam Liên, em đang ở đâu? Gọi anh giờ này chắc có việc quan trọng?” Giọng Liên trong như tiếng suối: “Em đang ở Đức. Em vừa xem clip về thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ trên Facebook của anh. Em cảm động trước nghĩa tình đồng đội của các anh. Cho chúng em đồng hành cùng Hội nhé?”.

Thế là câu chuyện của chúng tôi vào mạch như không hề có khoảng cách dằng dặc mấy chục ngàn cây số; như là không có thời gian, không gian cách trở. Đúng là Đỗ Liên, nói là làm. Liên bảo, đợt đầu sẽ ủng hộ 10 căn nhà hỗ trợ gia đình liệt sĩ đang gặp khó khăn. Và, Hội mới thành lập, trăm bề khó khăn. Cần sự giúp đỡ, sẻ chia cứ nói. Đỗ Liên và gia đình sẵn sàng “vào cuộc”.

Từ cô giáo dạy văn dịu dàng đến thương gia quyết đoán

Tôi biết danh Đỗ Liên từ lâu. Nhưng phải đến chuyến bay từ TP.HCM sang Nam Phi cách đây hơn 10 năm chúng tôi mới có dịp diện kiến. Hồi ấy, Đỗ Liên đã là “ngôi sao” trên thương trường với sự bứt phá, khởi nghiệp ngoạn mục. Sự nổi tiếng của Liên không chỉ trên lĩnh vực kinh doanh mà còn ở phong cách, tính quyết đoán và cả những phát ngôn “gây sốc” nữa.

Tốt nghiệp khoa Ngữ văn - Đại học Sư phạm Hà Nội, đứng lớp vài năm, Liên bỏ nghề giáo dấn thân vào vòng xoáy thị trường. Lột xác, hóa thân thành cô gái bán nước giải khát nơi bãi tắm Vũng Tàu, làm nhân viên thuyết minh du lịch tại Khu di tích Bạch Dinh, đầu quân vào tập đoàn Dầu khí...

Rồi như cái duyên tiền định, Liên khám phá nghề mới thời hội nhập - nghề làm bảo hiểm. “Người ta làm được thì mình làm được! Tại sao không?”, cứ thế Liên học thầy, học bạn và tự thân tìm ra hướng đi của riêng mình. Đỗ Liên rất tâm đắc với câu slogan, như một phương châm hành động: “Hãy làm theo cách của bạn”.

Có lẽ chính vì thế, từ “Nữ hoàng bảo hiểm”, Đỗ Liên thành danh trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có nhiều dự án gắn liền với tên tuổi, sự “độc quyền” của Madam Liên như: Bảo hiểm tư nhân đầu tiên AAA; Ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN; Quỹ xây dựng Môi trường Xanh VN; nhà đầu tư “thiên thần và dũng mãnh” trong 16 tập của Shark Tank Mùa 3 (Thương vụ bạc tỷ)... Đáng kể hơn, Đỗ Liên còn dũng cảm đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch. Nói “dũng cảm” vì so với các lĩnh vực đầu tư như bất động sản, năng lượng tái tạo… thì đây là lĩnh vực đầu tư… khó ăn. Công trình đầu tư đòi hỏi nguồn vốn lớn, thời gian thu hồi vốn dài, tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người. Đã có 1 Aqua Hậu Giang, 1 Aqua Sông Đuống đưa vào khai thác và sẽ có Aqua Xuân Mai, Aqua Long An… Tôi hỏi : Sao không đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, “ngon ăn” hơn? Liên trả lời : Doanh nghiệp đầu tư, ai cũng muốn lợi nhuận, nhưng em muốn sản phẩm của mình phục vụ cho cộng đồng, cho xã hội. Nếu mọi người dân đều được sử dụng nước sạch, thức ăn sạch, hít thở không khí sạch… chắc chắn sẽ tăng tuổi thọ, giảm chi phí bệnh viện… Đó cũng là làm việc thiện chứ anh.

Không chỉ thế, Madam Liên còn là một nhà ngoại giao năng động và gần gũi. Với sự đóng góp cho cộng đồng của bà, Đỗ Thị Kim Liên được mời làm Tổng lãnh sự Danh dự của Cộng hoà Nam Phi tại TP.HCM. Những chuyến ngoại giao “con thoi” của Madam Liên đã góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hoà Nam Phi. Những dự án liên quan đến việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo vệ động vật hoang dã của bà đã góp phần tăng sự hiểu biết giữa đất nước và con người hai xứ sở vốn cách xa cả địa lý và xã hội.

Bản lĩnh, quyết đoán, sự thông thái là yếu tố quyết định mang đến sự thành công cho Madam Liên trong thương trường. Còn trái tim nhân hậu, sự sẻ chia hết mình với cộng đồng, đặc biệt những mảnh đời bất hạnh tạo nên một hình ảnh Madam Đỗ Liên - con người của “hành trình thiện nguyện” không mệt mỏi.

Việc làm thiện nguyện ấy có liên quan gì đến tên gọi Kim Liên? Đỗ Liên không ngần ngại, trả lời: “Bố em bảo, Kim Liên là bông sen vàng tinh khiết; là sự liên kết, sẻ chia; là “Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng; Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn…”.

Có phải thế không, ước nguyện của bố mẹ đã trở thành định hướng, phương châm hành động của cả cuộc đời Đỗ Liên - người con gái sinh ra trên đất Mê Linh - quê hương của hai Bà Trưng lẫy lừng?

Cho đi là còn mãi

Theo quan niệm Á Đông, hoa sen thường gắn với đạo Phật. Đó là sự tinh khiết, thánh thiện. Đạo Phật có giai đoạn lịch sử đã trở thành quốc đạo ở nước ta; trên thực tế luôn hiện hữu trong thế giới tâm linh của người Việt. Một trong triết lý trở thành phương châm hành động của đạo Phật “cho đi là còn mãi”.

Sở hữu danh xưng “Bông sen vàng tinh khiết”, cả đời mình, Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn cho mình cách đi riêng để tiếp cận triết lý ấy. Đầu năm 2021 đầy biến động, vô thường này, Đỗ Liên ra mắt tập sách viết về cuộc đời của bà: “Liên - Người được chọn”. Dưới ngòi bút của nhà văn Y Ban và cộng sự, tập truyện ký là một bức tranh toàn cảnh, tính khái quát cao về cuộc đời và sự nghiệp của Đỗ Liên. Bên cạnh phần NHẬN mà Đỗ Liên đã đạt được trong mấy chục năm gian nan, vất vả để khẳng định mình, phần CHO mà Madam Liên và cộng sự của bà đã chia sẻ là điều tôi quan tâm nhất.

Bắt đầu từ đâu? Từ chính khởi đầu nghèo khó của Đỗ Liên và gia đình. Bắt đầu từ đâu? Từ ánh mắt đầy khát vọng được sống, được làm việc của cậu bé ăn xin phải mặc quần áo của người chết trên bãi biển Vũng Tàu khi Madam Liên còn là một cô gái bán nước giải khát. Rộng hơn, xa hơn là sự đói nghèo của đất nước, sự cơ cực của nhân dân... Điều ấy đã ám ảnh Đỗ Liên, tạo động lực, ý chí cho bà vượt lên chính mình để có ngày hôm nay.

Từ hai bàn tay trắng, với ý chí, bản lĩnh, sự quyết đoán và trái tim nhân hậu của mình, cô giáo dạy văn Đỗ Thị Kim Liên đã trở thành thương gia Madam Liên nổi tiếng. Thương gia thì có nhiều tiền. Tiền để làm gì? Tiền để lo cho gia đình và xã hội; để sẻ chia với người nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh. Nghĩ thế, chỉ trong vòng hơn chục năm trở lại đây, Đỗ Liên và những người cộng sự đã dành hơn 100 tỷ đồng làm việc thiện.

Đó là những cây cầu nông thôn ở đồng bằng sông Cửu Long, ở Tây Nguyên; những dự án nước sạch nơi đảo xa và cả việc tri ân những người có công với đất nước: trao tặng nhà tình nghĩa cho mẹ liệt sĩ ở Hà Tĩnh, trùng tu nghĩa trang liệt sĩ ở Hậu Giang,...

“Tôi làm việc thiện theo tiếng gọi từ trái tim, không vì mục đích “Tổ quốc ghi công” hoặc đánh bóng tên tuổi mình” - trong lễ ra mắt sách “Liên - Người được chọn” vừa qua, Madam Liên đã tâm sự như thế. Điều đó lý giải động cơ làm việc thiện của bà, trong đó có việc tài trợ cho 39 gia đình có người thân tử nạn tại Anh quốc đưa hài cốt về quê nhà gần đây.

Mới nhất, hành trình làm việc thiện của Madam Liên nối dài khi toàn bộ lợi nhuận do bán 50.000 cuốn sách “Liên - Người được chọn” dành làm việc thiện như đồng hành cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM xây nhà tình nghĩa tặng mẹ liệt sĩ; tặng 50 suất học bổng cho chương trình Cặp lá yêu thương (VTV); ủng hộ Quỹ Ươm Mầm Khởi Nghiệp và mổ tim cho các cháu ở vùng sâu, vùng xa ...

“Tôi làm việc thiện theo tiếng gọi từ trái tim, không vì mục đích “Tổ quốc ghi công” hoặc đánh bóng tên tuổi mình”. - Madam Liên

 

Gia đình là trên hết

Người ta thường nói, phía sau sự thành công của người đàn ông có bóng dáng của người đàn bà. Đối với Madam Liên cũng thế, đằng sau sự thành công của Đỗ Liên không thể thiếu sự đóng góp của chồng và các con. Tại lễ ra mắt sách “Liên - Người được chọn”, từ nước Đức, Madam Liên gửi video clip chia sẻ.

Liên bảo rằng, sự thành công của bà gắn liền với sự ủng hộ, chia sẻ của chồng và các con. Chồng bà đã trao cho bà tình yêu mà đỉnh cao của tình yêu ấy là sự tin tưởng. Chồng đã cho bà bí quyết của sự thành công là được tự do. Tự do suy nghĩ, tự do hành động và cả tự do… quyết đoán. “Công của anh rất lớn. Không có anh tôi không làm được điều gì“ - Madam Liên tâm sự.

Tôi đã có dịp “ngồi” với Toàn - người bạn đời của Madam Liên và nhận ra điều ấy. Sở hữu khuôn mặt đẹp, phúc hậu, nụ cười tỏa nắng, “phu quân” của Madam Liên vốn là một cựu chiến binh đã từng có những tháng năm tham gia chiến trận. “Tôi và các con, các cháu luôn ở bên cạnh nhà tôi, nhất là lúc gian nan, vất vả” - người đàn ông của người phụ nữ nổi tiếng chia sẻ.

Không chỉ thế, Madam Liên không chỉ lấy lợi nhuận - làm ra nhiều tiền làm mục đích cuối cùng của đời mình mà bà luôn quý trọng, nâng niu cái nghĩa, cái tình; trong đó chữ Hiếu luôn được trân trọng, thờ phụng...

“Liên - Người được chọn” - Phác họa chân dung người nổi tiếng mà gần gũi.

Sài Gòn, cuối đông Canh Tý

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất