, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/06/2023, 13:00

Mai Hịch, chấp luôn 4 sao

NGUYỄN VĂN MỸ
(Chủ tịch Lửa Việt Tours)
So với Sin Suối Hồ (người H’mong, Phong Thổ, Lai Châu) - bản du lịch cộng đồng (DLCĐ) tiêu biểu nhất Việt Nam và Thái Hải (người Tày, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên) – top 32 bản DLCĐ tốt nhất thế giới; bản Mai Hịch (người Thái, Mai Châu, Hòa Bình) – bản DLCĐ ASEAN, khiêm tốn hơn nhưng có thể nhân rộng.
Một góc bản Mai Hịch.

Sin Suối Hồ là mô hình hợp tác xã, chủ nhiệm là mục sư Tin lành, có uy tín, tâm huyết, gương mẫu và vận động cả bản cùng tham gia, dù chỉ mới tốt nghiệp tiểu học. Bản Thái Hải do cô dâu người Việt sáng lập, tổ chức như một công ty khép kín, bảo tồn thực dưỡng và văn hóa người Tày. Mai Hịch là bản nghèo mà xóm Hịch 2 nghèo và bẩn nhất. Du lịch, không có trong ước mơ của họ.

Bước ngoặt

Giữa năm 2012, Tổ chức Bánh mì cho Thế giới (BFDW - Bread for the World - Protestant Development Service) tài trợ tư vấn làm DLCĐ tại Xóm Hịch 2. Gia đình anh chị Hà Công Minh – Hà Thị Thơ, một trong những hộ nghèo nhất xóm được chọn. Địa diểm là căn nhà bỏ hoang gần 7 năm, cạnh chuồng trâu bỏ trống.

Chọn Mai Hịch làm điểm, ai cũng ngạc nhiên. Chẳng ai tin có thể làm DLCĐ ở bản nghèo và dơ như Mai Hịch. Không chỉ nghèo mà người dân còn có học vấn thấp. Anh Minh chỉ qua lớp 4. Chị Thơ mù chữ. Được chọn, anh chị vừa mừng vừa lo nhưng được tư vấn nhiệt tình nên cũng cố theo, may ra thoát nghèo.

Chuyên gia tư vấn về ba cùng với dân bản. Ăn, ở, sinh hoạt và truyền lửa; xăn quần cùng dân bản làm mọi việc. Từ chọn vật liệu, bàn bạc thiết kế, nâng nền, sửa chuồng trâu thành nhà bếp, nâng nhà sàn… 85% dân số xã Mai Hịch là người Thái. Bản sắc văn hoá truyền thống tương đối nguyên vẹn với thói quen chỗ ngủ, chỗ ăn chung trên nhà sàn. Dưới nhà sàn để vật dụng.

Phải làm cuộc cách mạng, tách chỗ ăn, chỗ ngủ riêng, muốn vậy phải nâng sàn lên 2m2, thay chăn mền chiếu gối truyền thống bằng chuẩn 2 sao. Mỗi chỗ ngủ có nệm, gối, mùng, mền, ga giường, 2 ổ cắm điện và đèn ngủ, đọc sách riêng, có màn ngăn các giường. Nhà vệ sinh thoáng, sạch. Mọi thứ tươm tất như khách sạn.

Nhà ăn được chuyển xuống dưới nhà sàn, có bàn, ghế, chén đũa lịch sự. Các ống tre làm máng ăn gia cầm được tận dụng làm máng để muỗng, đũa; mắt ống tre làm gạt tàn thuốc… Đầu bếp cao cấp từ Hà Nội được mời về hướng dẫn bà con chế biến món ngon từ nguyên vật liệu tại chỗ. Các buổi huấn luyện thực hành, cầm tay chỉ việc về nghiệp vụ phòng, bếp, lễ tân… giúp người dân làm quen với du lịch chuyên nghiệp.

Nội thất tại homestay Minh Thơ.

Mọi việc tưởng đơn giản nhưng rất gian nan. Những ngày đầu, chuyên gia tư vấn dặn dân không giăng phơi đồ lót tứ tung nhưng thay đổi thói quen rất khó, nhiều khi phải đem giấu luôn. Bản rất bẩn vì phân gia súc và cả trẻ con. Các chuyên gia vừa tổ chức thu mua phân bón cho cây kiểng vừa vận động bà con thay đổi nếp sống, riêng trẻ em thì có khi phải dùng kẹo bánh để thưởng và thuyết phục.

Để có tiền cải tạo nhà, mua sắm vật dụng; gia đình anh Minh chị Thơ huy động vốn cả dòng họ được hơn 60 triệu, là số tiền rất lớn với những hộ nghèo vùng cao lúc đó, coi như đánh cuộc để mong thoát nghèo. Các dịch vụ không ngừng được nâng cấp. Có cả hồ bơi sinh thái cải tạo từ ao cá, nước suối tư nhiên, không hóa chất. Hồ “nhỏ nhưng có võ”, xinh và hút khách.

Hồ bơi sinh thái ở Minh Thơ homestay.

Năm 2013 khai trương, homestay đón được hơn 500 khách và lượng khách ngày càng tăng. Những dịch vụ cộng thêm cũng bắt đầu xuất hiện như cho thuê xe đạp quanh bản; trekking xuyên bản rồi ngồi bè tre xuôi dòng suối Xia; các trải nghiệm gắn với nông nghiệp như cấy, gặt lúa, đan lát, thêu thùa, nấu ăn; khám phá cảnh quan, môi trường chung quanh; thưởng thức và giao lưu văn nghệ…

Homestay Minh Thơ là ngọn cờ tiên phong DLCĐ gắn với Nông thôn mới. Từ đốm lửa ban đầu thành công, mô hình này đã nhân rộng ra nhiều địa phương khác, trong đó có những diển hình tiêu biểu như A Chu (Hua Tạt, Vân Hố, Sơn La), A Páo (Mai Châu, Hòa Bình), Xuân Diện (Hợp Thành, TP Lào Cai)…

Lớp học nấu ăn.

Quả ngọt

Bản DLCĐ xóm Hịch 2 hiện có 9 homestay (gọi là villagestay thì đúng hơn) với 195 chỗ ngủ. Có 4 hồ bơi (3/4 là hồ bơi sinh thái); 69 xe đạp cho thuê; 32 bè tre; 5 đội văn nghệ (có 1 đội học sinh). Xe đạp, bè tre, văn nghệ đều xoay tour, dạng tổ hợp tác, chia sẻ lợi nhuận, không tập trung vào gia đình nào. Xóm Hịch 2 là điểm DLCĐ tiêu biểu Asean giai đoạn 2017 - 2019. Năm 2019, xóm Hịch 2 đón hơn 20.000 lượt khách, doanh thu trên 9 tỷ đồng. Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; Bí thư tỉnh Sóc Trăng; PCT UBND tỉnh Hậu Giang cùng nhiều cán bộ lãnh đạo Tổng cục Du lịch; các Sở… đã đến thực địa, khảo sát.

Đến Xóm Hịch 2, du khách được khám phá thiên nhiên kỳ thú với rừng nguyên sinh, đồi cọ, leo núi Pù Dênh; thám hiểm hang Lộng; đạp xe thăm thú bản làng, trải nghiệm chèo bè mảng suối Xia; trải nghiệm ẩm thực Thái; không gian nhà sàn truyền thống; hoạt động văn hoá, văn nghệ, múa sạp, múa xoè bên chiếu rượu cần nếp nương mỗi tối…

Văn nghệ đêm ở Mai Hịch.

Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi; tắm thác, trekking qua suối, ruộng ngô, đồng lúa, rừng tre… hòa nhịp cuộc sống nông thôn bình dị. Năm 2018, nguyên giám đốc đài Phát thanh và Truyền hình, chủ tịch Hội Nhà báo Bình Thuận Vũ Đình Nghĩa hết sức ngạc nhiên: “Làm sao ở vùng sâu, vùng xa mà nấu ăn ngon thế?”.

Hiện nay, ngoài xóm Hịch 2, xã có thêm điểm du lịch cộng đồng các xóm Hịch 1, Cha Lang với 9 hộ kinh doanh dịch vụ homestay đón khách tại gia, bình quân mỗi hộ phục vụ 20 - 25 khách lưu trú. Mai Châu Valley Retreat (xóm Hải Sơn) và Mai Sơn De Mai Hịch (xóm Hịch 2) là hai điểm DLCĐ nghỉ dưỡng cao cấp.

Nhờ tận dụng cảnh quan và phát huy bản sắc văn hoá nên các điểm đến hút khách quanh năm; 70% là người nước ngoài, nhiều đoàn lưu trú cả tuần. Để tránh nhàm chán, các hộ làm du lịch kết nối chuỗi homestay với các điểm đến khác như DLCĐ bản Bước, xã Xăm Khòe; bản Lác, xã Chiềng Châu… Khắc phục vài bất tiện của nhà sàn, các hộ cũng cải tạo, chia thành buồng, có không gian riêng tư nhất định.

Phòng ngủ tại homestay Minh Thơ.

Phó Chủ tịch HĐND xã Mai Hịch Vì Văn Huệ khẳng định: “Lĩnh vực thương mại và du lịch đóng góp 41,7% vào nguồn thu địa phương, hỗ trợ tích cực tiêu thụ nông sản sạch và xây dựng Nông thôn mới. DLCĐ không chỉ xóa đói giảm nghèo mà là con đường xây dựng Nông thôn mới và làm giàu chính đáng”.

Từ đầu năm 2023 đến nay (15/5), thông qua kết nối các công ty lữ hành, DLCĐ xóm Hịch 2 đã đón gần 6.000 lượt khách. Các dịch vụ đang phục hồi mạnh mẽ, đảm bảo chất lượng và không ngừng sáng tao. DLCĐ chỉ phát triển bền vững khi gắn liền với bảo tồn giá trị văn hóa và gìn giữ môi trường sống.

Hai vợ chồng Hà Công Minh - Hà Thị Thơ, chủ nhân homestay Minh Thơ chuẩn bị bàn ăn.

Chị Hà Thị Minh hồn nhiên trải lòng với các đoàn Study Tour: “Chúng em, tiếng Việt chưa sõi, lấy đâu tiếng nước ngoài. Mỗi lần khách Tây vào, hai vợ chồng giành nhau rửa chén vì ngừng tay là khách hỏi, mình nghe mà có hiểu gì đâu”. Mù chữ Việt nhưng giờ có thể giao dịch tiếng Anh căn bản với du khách.

DLCĐ nhưng khách vào có Welcome Drink. Chỉ 20 khách là ăn sáng buffe đầy đủ với giá 80.000 đồng. Có máy pha cà phê, nước uống 3 – 4 loại. Một số dịch vụ, đặc biệt là tinh thần và thái độ phục vụ, chấp luôn khách sạn 4 sao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm



Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1



Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất