, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/02/2024, 08:00

Mai tiền tỉ ở Đà Nẵng nở sớm, nhà vườn hụt hẫng

Tết năm nay, người chơi mai “khủng” ở Đà Nẵng sẽ khó có những chậu mai ưng ý vì thời tiết không thuận lợi. Hoa nở quá sớm hoặc quá trễ khiến nhà vườn lẫn khách chơi hụt hẫng.
Vườn mai ”khủng"" nổi tiếng ở Đà Nẵng.

Chủ vườn mai Lê Hữu Hiền ở phường Hòa Xuân là nơi có nhiều mai “khủng” nổi tiếng ở Đà Nẵng. Năm nay ông Hiền chăm hơn 200 gốc mai, nhưng thời tiết mưa nhiều tới cận cuối năm khiến vườn mai của ông: số thì nở trễ, số lại trổ bông quá sớm.

Ông Hiền đang cật lực dưỡng hai gốc mai “khủng” mà theo lời ông là mỗi gốc nếu bán ra cũng ít nhất 300 đến 400 triệu đồng. Đây là hai gốc đã được khách quen đặt thuê hàng năm, trưng bày trong biệt thự và trụ sở công ty doanh nghiệp.

Tuy nhiên năm nay niềm vui của khách lẫn chủ mai sẽ không trọn vẹn vì chưa tới Tết nhưng mai đã bung nụ gần hết.

 Chưa tới Tết nhưng mai đã bung nụ gần hết.

Ông Lê Hữu Hiền buồn bã nói: “Năm nay tình hình khó khăn đều hết chứ không riêng gì gia đình mình. Bông trổ sớm, rồi nắng mưa thất thường như thế này thì còn bao nhiêu cây đâu. Tôi có vài trăm gốc, chủ yếu là mai để cho thuê, gồm mai xanh, mai Quảng Nam, Huế và Đà Nẵng”.

Ông Lê Hữu Hiền bên cây đào khủng.

Tại vườn mai của ông Nguyễn Tất Sơn, đa phần mai đã bung nụ. Cánh hoa rụng xuống phủ vàng cả mặt đất.

So với các tỉnh thành khác thì số lượng vườn mai ở Đà Nẵng khá ít, tuy nhiên dòng mai mà nhà vườn ở đây chăm sóc cũng không phải nhóm đại trà mà đa phần là mai lâu năm, mai hiếm. Dù chỉ có hơn 200 gốc mai nhưng ông Lê Hữu Hiền nói những chậu mai của mình đa phần có tuổi thọ hàng chục năm, có chậu tới 70 - 80 năm, được nhà vườn sưu tầm từ khắp nơi.

“Cây mai xanh này rất có giá trị chứ không phải như mai hồng diệp, có nguồn gốc từ Quảng Nam, Đà Nẵng. Tôi sưu tầm cây này đã 10 năm. Năm nay tôi không lấy hoa mà để cành cho nó mạnh” - ông Hiền cho biết.

Mai nở sớm trước Tết khiến nhà vườn hụt hẫng.

Ở một nhà vườn khác tại phường Hòa Xuân, một gốc mai khủng được đặt ở vị trí dễ trông coi nhất. Theo chủ vườn thì cây mai này có gốc, nhánh tỏa ra tạo thế như một cây đa cổ thụ. Tuy giá trị cao nhưng năm nay thời tiết không thuận, cây mai trổ bông quá sớm khiến người chơi lẫn nhà vườn tiếc nuối.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất