, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/06/2023, 09:46

Malaysia: Luật chống phá rừng của EU không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu cọ

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Hai trong số các nhà sản xuất hàng hóa lớn nhất của Malaysia mới đây cho biết, các công ty dầu cọ lớn sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật mới của Liên minh châu Âu (EU) cấm hàng hóa liên quan đến nạn phá rừng.
Anh Ari Rohman, một công nhân nhập cư người Indonesia, đang đẩy chiếc xe thu gom những chùm quả cọ tươi tại một đồn điền ở Banting, Selangor, Malaysia. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Hasnoor Hussain).

Trong năm 2023, EU đã thông qua luật cấm nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến nạn phá rừng, một động thái được cho là sẽ làm tổn hại đến ngành dầu cọ, loại dầu được sử dụng phổ biến trong hầu hết các loại mặt hàng ở Malaysia. 

Indonesia và Malaysia - hai nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới cho rằng, luật này mang tính phân biệt đối xử và nhằm bảo vệ thị trường hạt có dầu của riêng thị trường EU.

Tại một hội nghị ngành diễn ra hôm 12/6, các nhà sản xuất của Malaysia là Sime Darby Plantation Bhd và United Plantations Bhd cho biết, họ sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tuân thủ luật mới vì họ đã không trồng trọt trên đất rừng bị phá trong nhiều năm.

Hầu hết các công ty lớn ở Malaysia đã đăng ký cam kết không phá rừng, không phát triển trên than bùn từ 10 - 15 năm trước. Tôi nhận thấy luật mới không có ảnh hưởng gì đối với chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ lo ngại về sự tuân thủ của những hộ nông dân nhỏ lẻ".

  • Ông Carl Bek Nielsen - Giám đốc điều hành của United Plantations

Mohamad Helmy Othman Basha, Giám đốc điều hành nhóm của Sime Darby Plantation nhấn mạnh, đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ, nhiều người trong số họ sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh sản phẩm dầu cọ của họ theo yêu cầu của luật mới. Tuy nhiên, các công ty lớn sẽ không gặp phải vấn đề gì to tát, ông Basha cho biết. 

Luật chống phá rừng mới của EU yêu cầu các nhà sản xuất phải trình nộp một tuyên bố thẩm định cho biết hàng hóa của họ được sản xuất khi nào và ở đâu, đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ "có thể kiểm chứng" chứng minh rằng những hàng hóa này không được trồng trên đất rừng bị phá sau năm 2020, nếu không đáp ứng điều kiện sẽ bị phạt nặng.

Hiện nay, ước tính trên toàn cầu có hơn 7 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ sinh kế bằng việc trồng và bán dầu cọ. Tại các nước sản xuất dầu cọ hàng đầu như Indonesia và Malaysia, các nông hộ sản xuất nhỏ lẻ chiếm khoảng 40% tổng diện tích sản xuất dầu cọ trên toàn lãnh thổ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất