, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/06/2022, 12:14

Malaysia nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thịt gà

LÊ KIÊN
Trước những áp lực từ làn sóng phản đối lệnh cấm xuất khẩu gà, mới đây chính quyền Malaysia đã quyết định dỡ bỏ một phần trong lệnh cấm nhằm hạ nhiệt giá thành gà thịt, đặc biệt là đối với quốc gia láng giềng Singapore.
Malaysia là nước xuất khẩu thịt gà lớn và ngược lại Singapore là quốc gia phụ thuộc phần lớn vào nguồn thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thịt gà. Ảnh tư liệu: AFP

Malaysia quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu gà, nhưng việc này chỉ áp dụng đối với một số ít loại gà nhất định, không phải là loại gà được xuất khẩu phổ biến nhất sang thị trường Singapore. 

Việc tạm ngừng xuất khẩu 3.6 triệu con gà mỗi tháng kể từ ngày 1/6 là bước đi bảo hộ mới nhất ở châu Á khi mà giá hàng hóa thiết yếu hàng ngày tăng vọt. Điều này đối với một quốc gia vốn phụ thuộc vào lương thực, thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như Singapore, đã gây ra sự xáo trộn lớn. 

Có đến 1/3 lượng thịt gà của Singapore là được nhập khẩu. Việc Malaysia áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gà đã gây ra nhiều lo ngại, đặc biệt là đối với món cơm gà - món ăn được xem là “quốc hồn quốc túy” ở Singapore. Có thể một số nhà cung cấp thịt gà sẽ tăng giá hoặc các quầy hàng tạm thời phải đóng cửa một thời gian. 

Mặc dù việc xuất khẩu gà đã được nới lỏng, tuy nhiên lệnh cấm vẫn áp dụng đối với các giống gà thường gọi là “gà thịt”. Đây loại gia cầm lớn hơn được nuôi trong các hoạt động thương mại, là loại được xuất khẩu phổ biến nhất sang Singapore trước đó.

Theo thông báo mới nhất từ Cục Thú y, hiện cơ quan chức năng Malaysia đã quyết định cho phép xuất khẩu mặt hàng gà đen và gà thả rông. Truyền thông Singapore hôm 14/6 cũng đưa tin, xuất khẩu gà từ Malaysia đã tiếp tục được nối lại.   

Hiệp hội các nhà buôn gia cầm Singapore bày tỏ sự nhẹ nhõm khi Malaysia có động thái này, vì gà nuôi thả rông có giá đắt hơn gà thịt bình thường.

Giống như nhiều quốc gia khác, Malaysia đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng, đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm. Điều này đã khiến Malaysia phải áp dụng các biện pháp hạn chế. Bên cạnh đó, Singapore cũng đang phải đối mặt với làn sóng giá cả tăng cao, với lạm phát ở mức cao nhất trong 10 năm qua.

Một số quốc gia khác trong khu vực đã áp dụng các biện pháp bảo hộ như Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì, Indonesia tạm ngừng xuất khẩu dầu cọ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất