, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/01/2021, 20:48

Mâm đặc sản của người Mường ở hồ Duồng Cốc

Theo NAM HOA (nld.com.vn)
 

Trong chuyến công tác về huyện miền núi Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa, anh bạn rỉ tai: "Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với bạn một món đặc sản rất dân dã của người Mường ở vùng hồ Duồng Cốc trên đất Bá Thước này nhé". Sau khi công việc xong xuôi, anh chàng hăm hở đưa tôi vượt hơn 20 km từ thị trấn Cành Nàng về hồ Duồng Cốc.

Hào - chàng trai Mường rắn rỏi, con rể của gia đình - tươi cười dẫn chúng tôi ra chòi trên mặt hồ nghỉ ngơi để anh làm đồ ăn. Mâm cơm Mường đãi khách của Hào hoàn toàn là các sản vật tự nhiên tại hồ Duồng Cốc này và chủ yếu là nướng: gà thả rừng, cá trôi, cá rô phi nướng tươi, cá chạch làn ướp gừng và muối ớt nướng vàng.

Gà trống làm sạch bỏ lòng, ướp với muối, dầu ăn và hạt mắc khén khoảng 1 giờ rồi đem kẹp tre nướng trên than hồng. Hào liên tục đảo gà trên bếp và phết nước ướp khắp con gà. Cá trôi, cá rô phi rửa sạch ướp muối khoảng 1 giờ rồi kẹp vỉ đem nướng trên lửa than.

Món quan trọng nhất: chạch làn nướng. Những con cá chạch làn béo núc (khoảng 6-8 con/kg) bắt lên được tuốt muối làm sạch rồi đem ướp muối và gừng trong khoảng 1 giờ trước khi nướng. "Ướp với gừng làm thịt con cá rất thơm" - Hào bật mí.

Khi tất cả đã chín vàng thơm phức trong khu bếp rộng rãi, "bếp trưởng" Hào í ới gọi vọng lên trên nhà sàn, mấy người trong nhà liền ào xuống sắp xếp, lên mâm.

Mâm cơm Mường được bày trên một bàn gỗ dài và thấp trên một căn lán lộng gió ven hồ. Một tàu lá chuối tươi xanh đã rửa sạch được rải lên mặt bàn, các món nướng được bày trực tiếp trên tàu lá chuối, các thố xôi Mường bằng tre đan được đặt dọc theo chiều dài chiếc bàn. Và không thể thiếu chai rượu táo mèo cho ấm bụng.

Trời đã tối, ai nấy đều đã đói bụng. Ngồi bệt xung quanh mâm đặc sản nướng của người Mường, chúng tôi ai nấy đều thấy cồn cào vì mùi thơm bốc lên. Cắn miếng chạch làn nướng muối gừng, vị thịt vừa ngọt, dai vừa thơm lừng, chiêu một ngụm rượu táo mèo, ôi cảm giác thật tuyệt vời, thật đáng công lặn lội đường xa đến với hồ Duồng Cốc này.

Cá ở hồ Duồng Cốc sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên nên rất sạch và chắc thịt. Toàn món dân dã nhưng đều được mọi người "xử lý" say sưa. Khi tiễn tôi ra về sau chuyến công tác, anh bạn xứ Thanh nháy mắt: "Lần sau về xứ Thanh công tác, lại lên xứ Mường ăn đặc sản hồ Duồng Cốc nhé".

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất