, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 20/06/2023, 15:20

Mận tam hoa Bắc Hà vào mùa thu hoạch chính vụ

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
(baodantoc.vn)
Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận tam hoa chính vụ năm 2023 ở Cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai). Những ngày này, nhất là thứ Bảy và Chủ nhật, ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã tấp nập chở mận về khu vực trung tâm để bán. Nhiều tiểu thương khắp nơi cũng đã đến đặt mua về bán lẻ…
Những ngày này, việc tiêu thụ khá thuận lợi bởi lượng thu hoạch quả chưa nhiều, người dân chủ yếu bán lẻ tại chợ Bắc Hà phục vụ khách du lịch.
Những ngày này, việc tiêu thụ khá thuận lợi bởi lượng thu hoạch quả chưa nhiều, người dân chủ yếu bán lẻ tại chợ Bắc Hà phục vụ khách du lịch.

Nhà bà Vàng Thị Đang, thôn Sín Chải, xã Na Hối trồng gần 500 gốc mận đang cho thu hoạch. Bà đang cho biết, năm nay mận sai quả gấp 2 - 3 lần năm trước. Ngay từ đầu vụ, bà đã hái tỉa quả chín trước, mang ra chợ bán được 3 lần hơn 70 kg, với giá 20 - 30 ngàn đồng/kg.

Còn nhà bà Vàng Thị Thìa, xã Na Hối trồng hơn 80 gốc mận từ 8 - 20 tuổi, vụ thu hoạch năm 2022, gia đình bà thu gần tạ, được hơn 5 triệu đồng từ hái tỉa và bán mận tam hoa. Vụ này, gia đình bà cũng đã bắt đầu thu hái tỉa mận mang ra chợ Bắc Hà bán lẻ. Bà Thìa cho biết, ngày thường bán được hơn chục kg, ngày Chủ Nhật bán được 60 - 70kg nhờ khách du lịch đi chợ đông mua mận về làm quà, giá mận mấy năm nay khá cao, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình.

Hơn 1 tuần vào chính vụ thu hoạch mận tam hoa, giá mận duy trì ổn định so với vụ trước, giá mận dao động đầu vụ trung bình từ 7 - 10 ngàn đồng/kg mận xô, 20 - 30 ngàn đồng/kg mận chọn và mận ngố ổn định từ 40 - 50 ngàn đồng/kg. Giá mận ổn định, cao so với các loại hoa quả khác tạo niềm vui cho người dân trồng mận Bắc Hà.

Những ngày này, nhất là vào dịp cuối tuần có khá đông du khách đến với Bắc Hà du lịch và đã có một số đoàn khách du lịch chủ động đến thăm các bản, làng ở Tả Chải, Na Hối, Bản Phố… là những vùng trồng mận để trải nghiệm tại chỗ và mua mận tam hoa chín đầu vụ về làm quà.

Chị Phạm Thị Hải cùng 7 bạn ở Hà Nội nghe tin Bắc Hà vào mùa mận tam hoa chín rải vụ đã rủ nhau lên Bắc Hà vào cuối tuần vừa đi chơi chợ Chủ Nhật, vừa trải nghiệm hái mận. Ai nấy đều có ấn tượng và mua mận về làm quà bởi mận tam hoa ở đây có mẫu mã đẹp, ăn giòn, có vị chua, ngọt, chị Hải chia sẻ.

Có nhiều du khách không có thời gian lưu trú, đi trải nghiệm thì tranh thủ đi tham quan một số điểm du lịch chính ở trung tâm huyện, đi chợ và không quên ghé qua các điểm chợ bán hoa quả để mua mận tam hoa chín sớm về làm quà.

Dịp cuối tuần có khá đông du khách đến với Bắc Hà du lịch và mua mận tam hoa chín đầu vụ về làm quà
Dịp cuối tuần có khá đông du khách đến với Bắc Hà du lịch và mua mận tam hoa chín đầu vụ về làm quà

Anh Trần Văn Thắng, khách du lịch đến từ huyện Bảo Yên, Lào Cai cho biết: “Nghe tin mận tam hoa Bắc Hà bắt đầu chín, mình đưa vợ lên Bắc Hà đi chơi chợ văn hóa rất vui, sôi động, nhộn nhịp và rất nhiều hàng nông sản, dược liệu. Nhà mình mua vài chai tương ớt Bắc Hà, rau, gia vị và mua 10 kg mận tam hoa Bắc Hà về làm quà. Mình đã ăn thử trước khi mua, nói chung có vị ngọt chua phù hợp ngày Hè nóng, nhất là mận ăn giòn, quả to, đẹp. Mình mua loại 1 mận ngố 50 ngàn đồng/kg về thưởng thức trọn vẹn hương vị mận Bắc Hà.

Mận tam hoa Bắc Hà chín vào dịp các hoạt động du lịch trở lại bình thường, suốt từ tháng 3 đến nay, vào dịp cuối tuần đã có khá đông du khách đến với Bắc Hà du lịch. Ngoài mua mận tại chợ và bến xe huyện làm quà, một số đoàn khách du lịch đã chủ động đến thăm các bản, làng ở Tả Chải, Na Hối trồng mận để trải nghiệm thu hái tại chỗ và mua mận về làm quà.

Chị Phạm Thanh Thúy cùng 15 bạn ở Hà Nội đã rủ nhau lên Bắc Hà vào cuối tuần đi trải nghiệm hái mận tam hoa chín, ai nấy đều có ấn tượng trước phong cảnh Bắc Hà mùa Hạ, bản sắc văn hóa, chợ phiên và mua mận về làm quà.

Đặc biệt vào đầu tháng 6, lúc mận tam hoa chín rộ cũng là dịp Bắc Hà tổ chức “Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà” mùa Hè năm 2023. Trong đó, có sự kiện chính là giải đua ngựa truyền thống lần thứ 16, diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023, tại trung tâm thị trấn và các xã lân cận trên địa bàn huyện Bắc Hà. Trong dịp này, UBND huyện giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với UBND các xã Na Hối, Tà Chải tổ chức hoạt động tham quan tại các nhà có vườn mận… khuyến khích các hộ dân mở cửa vườn để du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn...

Đây là dịch vụ mới nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách trong những ngày trải nghiệm “Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà” mùa Hè năm 2023, đồng thời là dịp để quảng bá, tạo điều kiện tiêu thụ mận tam hoa thuận lợi, bảo đảm thu nhập, tạo niềm tin để người dân vùng cao Bắc Hà gắn bó với cây mận tam hoa.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất