, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/05/2023, 13:23

Mang 100 triệu đồng gửi tiết kiệm thu được bao nhiêu tiền lãi?

HOÀNG ANH
Trong những ngày đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động, chính vì thế số lãi thu được cho 100 triệu đồng gửi tiết kiệm mới cũng giảm theo.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết của ngân hàng cho thấy, phần lớn các nhà băng đang áp dụng lãi suất cao nhất cho kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm - mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng, số lãi cao nhất khách hàng thu được là 458.000đ, tương tự với kỳ hạn 3 và 5 tháng, số lãi khách hàng thu được lần lượt là 1,375 triệu đồng và 2,291 triệu đồng.

Lãi tiết kiệm của các nhà băng có sự phân hóa đáng kể ở kỳ hạn 6 tháng, khi lãi suất kỳ hạn này nhóm thấp nhất là 4 ngân hàng nhà nước gồm BIDV, Agribank, Vietinbank và Vietcombank niêm yết ở mức 5,8%/năm. Trong khi nhóm nhà băng có lãi tiết kiệm cao nhất kỳ hạn này lên tới 8,6%/năm. Tương đương, số lãi tiết kiệm khách hàng thu được cho 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng dao động từ 2,9 triệu đồng đến 4,3 triệu đồng.

Tại kỳ hạn này, HDBank niêm yết lãi suất cao nhất hệ thống là 8,6%/năm, dành cho các khoản tiền gửi trực tuyến. Đứng sau HDBank, có 4 ngân hàng khác đang niêm yết mức lãi suất 8,5% cho kỳ hạn này là Nam A Bank, ABBank, OCB và VietABank.

Số lãi thu được từ 100 triệu đồng gửi tiết kiệm mới tiếp tục giảm so với tháng liền trước.

Biểu lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cũng có sự phân hóa lớn dao động từ 7,2%/năm đến 8,8%/năm. Tương đương với số tiền 100 triệu đồng, số lãi tiết kiệm thu được dao động từ 7,2 triệu đồng đến 8,8 triệu đồng.

Hiện có hơn 10 nhà băng đang có lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng niêm yết ở mức từ 8%/năm trở lên. Một số ngân hàng có lãi tiết kiệm cao kỳ hạn 12 tháng có thể kể đến ABBank, OCB, VietABank, HDBank, NCB, Bắc Á Bank,...

Với kỳ hạn 18 tháng, lãi tiết kiệm được các nhà băng niêm yết ở mức từ 7,2%/năm đến 9%/năm với khách hàng gửi tiền tại quầy. Với khách hàng gửi tiết kiệm online, lãi suất được các nhà băng niêm yết dao động từ 6,75%/năm đến 9,2%/năm. Tương đương, với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm mới, số lãi khách hàng thu được dao động từ 10,125 triệu đồng đến 13,8 triệu đồng.

Ở kỳ hạn dài 36 tháng, lãi tiết kiệm cũng được nhiều nhà băng điều chỉnh giảm mạnh. Mức lãi thấp nhất được niêm yết chỉ còn 6,9%/năm và cao nhất là 9,2%/năm. Ở kỳ hạn này chỉ còn ABBank và OCB có mức lãi tiết kiệm trên 9%/năm. Các ngân hàng khác đều đã giảm lãi suất huy động tại các kỳ hạn 36 tháng xuống dưới 9%/năm và phần lớn các nhà băng niêm yết phổ biến ở mức 8%/năm. Với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm mới trong tháng 5 này, số lãi khách hàng sẽ nhận được dao động từ 20,7 đến 27,6 triệu đồng.

So với giai đoạn cao điểm cuối năm ngoái, lãi suất tiết kiệm giảm khiến một số nhà đầu tư lên kế hoạch phân bổ vốn vào các kênh đầu tư khác nhau như BĐS, vàng, chứng khoán hay chứng chỉ quỹ.

Trong khi đó, dù lãi tiết kiệm liên tục được các nhà băng điều chỉnh giảm từ cuối tháng 2 đến nay, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông tin cho biết sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp chính sách, một mặt hỗ trợ các ngân hàng giảm lãi suất, mặt khác điều hành để tạo thanh khoản ổn định, tạo niềm tin vững chắc cho thị trường trong việc hỗ trợ các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế với lãi suất cho vay hợp lý, tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi nền kinh tế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất