, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 09/01/2022, 14:05

Màng bọc thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên

PHƯƠNG NAM
(sggp.org.vn)
Các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (NTU) cùng nghiên cứu một loại màng bọc thực phẩm phát triển từ nguồn gốc thiên nhiên, giúp giữ thực phẩm lâu hơn; ngoài ra còn có thể phân hủy sinh học, giữ vệ sinh môi trường.

Vật liệu làm màng bọc này có hình dạng trong suốt, được tạo ra từ quá trình quay kéo sợi. Các sợi cơ bản của màng bọc bao gồm protein bắp - được gọi là zein, cùng tinh bột, cellulose và các polyme có nguồn gốc tự nhiên khác. Những sợi trên được tẩm các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên như cỏ xạ hương, axit citric và axit acetic.

Màng bọc thực phẩm này giải phóng từ từ chất kháng khuẩn để tiêu diệt các chất độc hại vi khuẩn như E.coli và Listeria, có thể giữ cho cá, thịt, trái cây và rau tươi lâu hơn. Theo kết quả thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, màng bọc có thể kéo dài thời hạn sử dụng của trái cây tươi khoảng 2 đến 3 ngày so với cách bảo quản thông thường. 

Ví dụ, dâu tây tươi khi đựng trong màng bọc này (ảnh) sẽ giữ được trong 7 ngày trước khi phát triển nấm mốc, so với 4 ngày đối với dâu tây được giữ trong các loại túi bọc khác.

Giáo sư Mary Chan của NTU cho biết, dòng bao bì này có thể đóng vai trò là giải pháp thân thiện với môi trường vì có thể phân hủy sinh học. Hiện các polyme làm từ dầu mỏ sử dụng trong bao bì thực phẩm thương mại, chẳng hạn như nhựa, đang có tác động tiêu cực đáng kể đến môi trường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất