, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/08/2022, 16:05

Mang loại cây mọc hoang đầy rừng về nhà trồng, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ

NGUYỄN HUỆ
Không chỉ được lùng mua với giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg quả, nhiều người còn sẵn sàng chi hàng triệu đồng mua cây về làm cảnh. Vì vậy, nhờ trồng loại cây mọc hoang này, nhiều người thu về hàng chục triệu đồng.

Là loài cây quen thuộc mọc hoang dại rất nhiều ở các vùng miền núi nước ta nhưng những năm gần đây, nhận thấy đây là loại quả rất tốt cho sức khỏe nên sim rừng đã được nhiều người lùng mua với giá cao.

Quả sim rừng có nhiều chất chống oxi hóa rất tốt cho sức khỏe.

Tại các vùng trung du, miền núi, từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, người dân nơi đây nô nức lên rừng hái sim chín mang về bán cho thương lái. Thậm chí, nhiều hộ gia đình đã không ngại vất vả lên rừng đào sim đưa về nhà trồng thành từng vườn với con số lên đến hàng trăm gốc sim nhằm lấy quả.

Cây sim trước mọc hoang đầy đồi giờ thành loại quả được nhiều người tìm mua quả về ngâm rượu hoặc mua cây về làm cảnh.

Sở hữu khu vườn trồng khoảng 400 gốc sim cả to, cả nhỏ, anh Phạm Văn Kiên (SN 1985), trú tại xã Thọ Văn (Tam Nông, Phú Thọ), cho biết, hiện đang là mùa quả chín. Mỗi ngày hai vợ chồng hái được 10kg - 15kg, hái đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó với giá từ 30 - 40 nghìn đồng/kg. Mỗi năm, anh thu về từ 30-40 triệu đồng tiền bán quả sim chín.

Không chỉ trồng sim lấy quả, anh Kiên còn bán cây cho những khách hàng có nhu cầu mua về trồng làm giống hoặc làm cảnh.

Anh Kiên hiện tại có khoảng 400 gốc sim trồng trong vườn nhà.

“Bán cây có nhiều mức giá khác nhau tùy to, nhỏ, dáng cây và tuổi thọ nhưng thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho một cây sim trưởng thành. Có những cây sim thuộc dáng sim làm cảnh, tôi bán được với mức giá lên đến 4 - 5 triệu đồng”, anh Kiên nói.

Theo anh Kiên, việc trồng sim không tốn nhiều công sức vì chỉ cần trồng 1 lần là có thể thu hoạch nhiều năm, cây càng to càng nhiều quả. Hơn nữa, cây sim còn chống xói mòn, chống bạc màu và giúp cải tạo đất. Đặc biệt, loại cây này không kén đất trồng, đất càng bạc màu càng thích hợp, sỏi đá cũng vẫn phát triển tốt.

Chỉ riêng việc bán quả sim chín, anh Kiên thu về từ 30 - 40 triệu đồng/vụ.

Là hộ dân trồng sim nhiều nhất nhì xã Tề Lễ (Tam Nông, Phú Thọ), ông Trần Ngọc Hà (SN 1965) cho biết, sau 4 năm trồng sim lấy quả, ông đã sở hữu khu vườn lên đến 600 gốc cây sim.

Hằng ngày ngoài việc thu hoạch quả sim tại vườn nhà rồi bán như bao người khác, ông còn lấy quả ngâm rượu uống và bán cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng. Một vụ ông có thể kiếm được 40 - 50 triệu đồng từ việc bán quả và rượu sim.

Hiện tại vườn nhà ông Hà có khoảng 600 gốc sim.

Theo đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc, thường dùng trong trường hợp suy nhược cơ thể, thiếu máu do mất máu, thiếu máu do thai nghén, người yếu mệt sau khi có bệnh, suy nhược thần kinh, ù tai, di tinh.

Với những đặc tính tốt của loại quả này khoảng 10 năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng sim rừng để ngâm rượu, làm si rô, làm trà sim… tăng mạnh.

Được biết, quả sim có chứa chất anthocyanin có khả năng chống ung thư, các vấn đề oxy hóa, lão hóa rất tốt cho sức khỏe.

Quả sim được nhiều người lùng mua với giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg.

Ngoài ra, uống rượu sim rừng vừa đủ còn có thể ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu, lưu thông khí huyết, hạn chế nhức mỏi xương khớp. Đây cũng là một loại quả có vị ngọt được nhiều trẻ em vùng núi yêu thích.

Nhận thấy giá trị kinh tế của loại quả rừng này, nhiều địa phương trong cả nước đã có phương án khoanh vùng, bảo vệ, khai thác cây sim có hiệu quả. Nhiều gia đình có diện tích vườn đồi rộng đã đưa cây sim về trồng ngay dưới tán rừng, cho thu nhập cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất