, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/06/2023, 07:59

Mang thai 3 hiếm gặp, mẹ trẻ kể cuộc sống “xoay như chong chóng”

Hạ Nhiên
3 năm sinh 4 con, trong đó có một ca sinh ba, cuộc sống của bà mẹ trẻ quê Hải Phòng thay đổi 360 độ.

Thanh Huyền mang thai 3 tự nhiên

Hành trình mang thai và sinh con chưa bao giờ dễ dàng đối với các bà mẹ, đặc biệt là những bà mẹ sinh đôi, sinh ba. Nguyễn Thanh Huyền (sinh năm 1998, quê Hải Phòng) hơn ai hết hiểu rõ điều này khi mang thai ba tự nhiên và sinh non ở tuần thứ 35. Tròn 2 năm sau ca sinh ba hiếm gặp, Thanh Huyền lại một lần nữa mang bầu và hạ sinh một bé gái. 3 năm sinh 4 người con, cuộc sống của bà mẹ Hải Phòng thay đổi 360 độ.

Năm 2019, Thanh Huyền được bác sĩ chẩn đoán mang thai ba là một trong những ca mang tam thai tự nhiên vô cùng hiếm gặp. Vợ chồng cô vỡ òa sung sướng và xem đó là lộc trời cho. Tuy nhiên, bác sĩ lại chỉ ra nhiều nguy cơ khi mang thai ba, đặc biệt Thanh Huyền khi đó lại gầy gò và sức khỏe yếu. Cô thậm chí còn được khuyên giảm bớt phôi thai để đảm bảo sức khỏe “mẹ tròn con vuông”.

Bà mẹ Hải Phòng quyết tâm giữ lại cả ba đứa con và trải qua hành trình mang thai đầy vất vả. Thời gian đầu, cô nghén nặng, thường xuyên nôn ói, chóng mặt, ngất xỉu. Có những tuần cô ngất xỉu đến 3 lần và phải vào viện truyền thuốc giữ thai.

“Ba tháng đầu mình bị dọa sảy nhiều lần. Từ tuần 19 trở đi thì bị chẩn đoán thiếu đủ thứ dưỡng chất như sắt, canxi. Mang thai ba nên bụng mình to và rạn nhiều, người gầy gò mà mang vác cái bụng khổng lồ, ai nhìn cũng sợ. Mình đi bệnh viện như cơm bữa vì thường bị ngất xỉu. Bác sĩ nói khả năng cao chỉ giữ thai được đến 30 tuần. Cuối cùng, mình vẫn cố giữ được con đến 35 tuần mới mổ”, Thanh Huyền kể.

Thanh Huyền sinh 3 con ở tuần 35

Trong hai tháng cuối của thai kỳ, vợ chồng Thanh Huyền luôn trong trạng thái sẵn sàng đi đẻ. Mang thai đến tuần thứ 30, cô từng bị ra máu ồ ạt, phải nhập viện cấp cứu giữa đêm. Những tưởng không thể giữ được các con lâu hơn, Thanh Huyền vô cùng sợ hãi nhưng cuối cùng, nhờ sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ và sự động viên của gia đình, cô vẫn giữ được các con đến tuần thứ 35.

Khoảnh khắc đón ba đứa con chào đời, Thanh Huyền xúc động bật khóc, vừa hạnh phúc vừa cảm thấy nhẹ nhõm vì đã hoàn thành nhiệm vụ khó nhằn. Các con của Huyền lần lượt được đặt tên là Táo, Xoài, Dâu, hai cậu con trai ra trước, cô con gái út ra sau đúng như mong muốn của hai vợ chồng là sinh con trai trước, con gái sau để anh trai bảo vệ em gái.

Mang thai và sinh nở đã khó khăn, hành trình chăm sóc, nuôi dạy cùng lúc 3 đứa trẻ càng vất vả hơn bội phần. Thanh Huyền bước vào cuộc sống mới với sự bận rộn, căng thẳng xen lẫn niềm vui và hạnh phúc. Có những lúc cuộc sống của cô rối như mớ bòng bong vì ba đứa con cùng ốm sốt, lại có những lúc, cô thấy cuộc đời mình quá may mắn khi căn nhà ngập tràn tiếng cười con trẻ. Đến giờ, khi các con đã 4 tuổi, Huyền vẫn nhớ như in những cảm xúc lẫn lộn ấy.

“Một năm đầu tiên, nhà mình thuê 3 giúp việc chăm 3 bé, 2 bà ăn ở tại nhà, một bà làm từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối. Mình phải chia ca ra cho con ti, hai bạn ti hai bên trước, 1 tiếng sau đợi sữa về rồi cho bạn còn lại ti sau. Hai anh trai chỉ được bú mẹ 2 tuần đầu tiên, sau đó phải nhường sữa cho em gái vì em nhẹ cân hơn. Mình, mẹ chồng và 3 bà giúp việc vật lộn với 3 đứa nhỏ, vất vả lắm nhưng vui vì nhà lúc nào cũng rộn rã tiếng cười, tiếng khóc của con trẻ. trộm vía các con hay ăn, chóng lớn, ít ốm vặt, những tháng đầu tiên các con tăng được từ 1-1,3kg”, Thanh Huyền chia sẻ.

Cuộc sống của một gia đình đông con có nhiều điều thú vị

Sinh 3 nên mọi thứ Thanh Huyền phải sắm sửa cho các con như bỉm, sữa, quần áo… đều phải nhân ba. Hình ảnh cốp xe ô tô chất đầy bỉm, sữa đã trở nên quá quen thuộc với vợ chồng cô.

“Vợ chồng mình ước tính, 4 năm qua tiền thuê giúp việc và nuôi con rơi vào khoảng 800 triệu đồng. Chồng mình gánh kinh tế, một mình nuôi cả gia đình, chưa từng để mẹ con mình thiếu thốn bất cứ thứ gì. Mình không quá căng thẳng khi nuôi các con cũng bởi chồng có điều kiện thuê người hỗ trợ”, Thanh Huyền nói.

Năm 2021, khi ba con vừa tròn 2 tuổi, Thanh Huyền một lần nữa mang thai. Dù bác sĩ cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng vết mổ vì mang thai dày nhưng bà mẹ Hải Phòng vẫn quyết giữ con. So với lần mang tam thai, thai kỳ này cô thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ở tuổi 25, Thanh Huyền đã là mẹ của 4 người con, đủ nếp đủ tẻ. Hành trình mang thai, sinh nở và nuôi dạy con không hề đơn giản nhưng bà mẹ Hải Phòng cảm thấy mọi sự vất vả đều xứng đáng. “4 năm qua, cuộc sống của mình xoay như chong chóng, tất cả tâm sức đều dồn vào 4 đứa con. Đổi lại, mình được tận hưởng niềm vui làm mẹ, được thấy con cái dần lớn lên, khỏe mạnh và đáng yêu. Đó là niềm hạnh phúc không gì so sánh được”, Huyền tâm sự.

Tổ ấm hạnh phúc của Thanh Huyền.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất