, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/07/2022, 21:24

Mảnh vỡ tên lửa hơn 20 tấn của TQ rơi tự do có đáng sợ?

Bằng Lâu - SCMP
Trung Quốc gần đây đã phóng mô-đun trạm vũ trụ Vấn Thiên ra ngoài không gian cùng tên lửa Long March 5B. Tuy nhiên, số lượng lớn mảnh vỡ từ tên lửa nặng hơn 20 tấn làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nó lao trúng một thành phố khi rơi trở lại Trái đất. 

Các công nhân đo mảnh vỡ của tên lửa Long March-3C ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc, năm 2010. Ảnh: Tân Hoa xã

Tờ SCMP hôm 27/7 dẫn lời một số nhà khoa học vũ trụ lên tiếng về khả năng mảnh vỡ tên lửa nặng hơn 20 tấn rơi trúng một thành phố khi trở lại Trái đất.

Điều gì xảy ra khi mảnh vỡ tên lửa Long March 5 rơi xuống Trái đất?

Theo Chen Shiqiang - một nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Phương tiện phóng Trung Quốc - mảnh vỡ tên lửa Long March 5 nặng hơn 20 tấn, bao gồm tên lửa phụ, mô-đun thiết bị, hỗ trợ trọng tải và một số thành phần khác. 

Các thành phần cấu trúc tên lửa, bao gồm bình chứa hydro - oxy, phần hộp liên động phục vụ giai đoạn đầu khi phóng và các mô-đun thiết bị, chiếm khoảng 77% tổng khối lượng của mảnh vỡ tên lửa. Theo ông Chen, động cơ tên lửa chiếm 15% tổng khối lượng và phần còn lại là thiết bị điện. 

Phần lớn các bộ phận kết cấu và vỏ thiết bị điện của mảnh vỡ tên lửa làm từ hợp kim nhôm. Chúng sẽ phân hủy và cháy hoàn toàn trong khí quyển khi mảnh vỡ tên lửa rơi xuống Trái đất. 

Một số chất liệu tổng hợp và hợp kim chịu được nhiệt độ cao có thể không bị đốt cháy hoàn toàn trong quá trình mảnh vỡ tên lửa ma sát với khí quyển của Trái đất. Vì vậy, có thể một số ống dẫn, đường ống và các phần nhỏ của mảnh vỡ tên lửa sẽ rơi xuống bề mặt Trái đất, theo ông Chen. 

Nhân loại có nguy cơ bị ảnh hưởng?

Theo tính toán của một số nhà khoa học vũ trụ, khả năng mảnh vỡ tên lửa Long March 5 làm cho con người bị thương gần như bằng 0. 

Sau khi một tên lửa bị vỡ, hầu hết các mảnh vỡ bốc cháy trong bầu khí quyển và chỉ có rất ít các bộ phận nhỏ rơi xuống Trái đất mỗi năm. Tới nay, vẫn chưa có ghi nhận nào về các trường hợp bị thương do mảnh vỡ từ vũ trụ. 

Nhà vật lý thiên văn của Đại học Harvard (Mỹ) Jonathan McDowell, cho biết, xác suất một mảnh vỡ tên lửa rơi từ ngoài vũ trụ trúng người ở dưới mặt đất là 1/1.000.000.000.000. 

Để so sánh, hãy tưởng tượng trong thời gian xảy ra mưa sao băng, có khoảng 1.000 - 20.000 thiên thạch rơi xuống Trái đất mỗi giờ. Xác suất một người bình thường bị thiên thạch lớn hơn 200g rơi trúng là 1/700 triệu. Xác suất một người bình thường bị sét đánh trong đời là 1/12.000. 

 Sự cố mảnh vỡ không gian gần đây nhất là gì?

Có nhiều trường hợp mảnh vỡ tàu vũ trụ hoặc tên lửa rơi xuống Trái đất sau khi được phóng vào không gian. Một vệ tinh của NASA, ngừng hoạt động vào năm 2005, rơi trở lại Trái đất vào ngày 2/9/2011 mà không có sự can thiệp của con người. Mảnh vỡ từ vệ tinh này rơi xuống Canada. Không có ghi nhận về thương vong trong vụ việc. 

Năm ngoái, mảnh vỡ từ tên lửa Falcon 9 (Mỹ), đã rơi không kiểm soát xuống một trang trại ở hạt Grant, bang Washington, vào ngày 26/3/2021. Không ai bị thương trong vụ việc này. 

Có thể kiểm soát các mảnh vỡ rơi tự do xuống Trái đất hay không?

Theo SCMP, hiện tại không có công nghệ nào kiểm soát hoàn toàn việc các mảnh vỡ tên lửa rơi trở lại Trái đất. Có 2 lý do chính. Thứ nhất, việc thay đổi quỹ đạo bay của tên lửa là rất khó và cần thêm nhiên liệu. Một tên lửa đẩy trong sứ mệnh bay vào quỹ đạo Trái đất thường di chuyển trong không gian với tốc độ 7,9 km/s. Để thay đổi hướng rơi của tên lửa, chúng ta cần rất nhiều năng lượng. 

Thứ hai, các mảnh vỡ tên lửa sự tự tan rã hoặc bốc cháy khi rơi trở lại bầu khí quyển của Trái đất. Một lượng nhỏ các mảnh vỡ còn sót lại sẽ rơi xuống đất. Nhưng vì xác suất rơi trúng người là cực kỳ thấp nên không cần xử lý thêm. 

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Với việc ứng dụng mô hình gieo mạ và cấy lúa bằng máy giúp nông dân tăng lợi nhuận từ 1 - 3 triệu đồng/ha. Tỉnh Đồng Tháp hiện có 76 máy cấy và ứng dụng mô hình sản xuất ương mạ lúa trong khay để cấy, qua đó giảm lượng giống gieo sạ hơn 100 kg giống/ha, lợi nhuận cao hơn so với sạ lúa bằng tay.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất