, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/03/2022, 16:09

Mất rừng ở Ấn Độ trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu

MH
(mard.gov.vn - theo EurekAlert)
Mất rừng ở Ấn Độ có thể trở nên nghiêm trọng hơn dự đoán trong những năm tới, với nghiên cứu mới cho thấy biến đổi khí hậu đã gây ra những thiệt hại đáng kể trong thời gian vừa qua.

Nghiên cứu quy mô quốc gia đầu tiên do Đại học Reading thực hiện, nghiên cứu mối liên hệ giữa mất rừng với lượng mưa và xu hướng nhiệt độ ở Ấn Độ cho thấy đã gây ra sự sụt giảm lớn từ đầu thế kỷ, làm trầm trọng thêm nạn phá rừng vốn đã đáng lo ngại, mà phần lớn là do mở rộng sản xuất nông nghiệp ở nước này.

Nghiên cứu mới trái ngược với các báo cáo chính thức cho thấy độ che phủ rừng chỉ giảm nhẹ trong những năm gần đây. Cụ thể, nghiên cứu đã cảnh báo những thay đổi nhanh chóng đối với khí hậu được quan sát thấy ở một số khu vực, đòi hỏi phải có hành động bảo tồn và tài trợ để giảm rủi ro đối với đa dạng sinh học ở Ấn Độ.

Tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Ấn Độ đã chứng kiến ​​tình trạng mất rừng nghiêm trọng trong những thập kỷ gần đây, mà nguyên nhân là do việc thay đổi mục đích sử dụng đất cho phù hợp với cây trồng, vật nuôi và dân số ngày càng tăng. Sự đóng góp của thay đổi mục đích sử dụng đất đối với mất rừng đã được nghiên cứu rộng rãi, song vai trò của biến đổi khí hậu lại ít được nhắc đến.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Global Change Biology đã phân tích tình trạng mất rừng từ năm 2001 - 2018 - giai đoạn có rất ít dữ liệu.

Các nhà khoa học lần đầu tiên tính toán vận tốc của những thay đổi khí hậu của Ấn Độ, một kỹ thuật tương đối mới được sử dụng để định lượng biến đổi khí hậu và tiết lộ tốc độ đang tác động đến một quốc gia.

Nghiên cứu cũng phân tích sự biến đổi của các tác động của biến đổi khí hậu giữa các vùng và các mùa khác nhau, cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đến mất rừng có chênh lệch lớn giữa các vùng và các mùa khác nhau.

Tình trạng mất rừng lớn hơn nhiều đã xảy ra ​vị trí và thời điểm khí hậu biến đổi nhanh nhất. Lượng mưa giảm được cho là có tác động mạnh nhất đến việc gia tăng tình trạng mất rừng, trong đó nhiệt độ giảm ở một số vùng cũng có tác động tiêu cực.

Các tác giả lập luận rằng, bởi vì nghiên cứu cho đến nay chủ yếu tập trung vào những thay đổi hàng năm đối với khí hậu của Ấn Độ, điều này đã che giấu những thay đổi mạnh mẽ hơn về nhiệt độ và lượng mưa trong các mùa, chẳng hạn như các mùa gió mùa.

Ấn Độ nằm trong top 10 quốc gia hàng đầu thế giới về độ che phủ của rừng, với diện tích rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới chiếm hơn 1/5 diện tích đất nước.

Ấn Độ cũng là một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất, chứa 8% đa dạng sinh học của thế giới và bốn điểm nóng về đa dạng sinh học đã được công nhận. Ước tính có khoảng 47.000 loài thực vật và 89.000 loài động vật có thể được tìm thấy trong nước, với hơn 10% mỗi loài được cho là nằm trong danh sách các loài bị đe dọa. Khoảng 5.500 loài thực vật được cho là đặc hữu của Ấn Độ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất