, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 31/01/2022, 15:00

Màu của năm 2022: Sắc xanh tím

MINH QUANG
Lần đầu tiên trong lịch sử 22 năm của Viện Sắc màu Pantone, các chuyên gia đã tạo nên một màu mới dành riêng cho năm sau: 17-3938 Very Peri. Và sắc xanh tím của hoa dừa cạn này vừa được công bố hôm 09/12/2021 là màu chủ đạo trên mọi lĩnh vực của năm 2022.

Màu Pantone 2022 đại diện cho lòng dũng cảm, khuyến khích tinh thần sáng tạo của mỗi cá nhân trong thời đại mới. Sắc xanh tím ấm áp được tạo nên từ màu xanh lam - tượng trưng cho sự trung thành, bền chặt - và một chút màu đỏ - màu của năng lượng, sự phấn khích. Màu hoa dừa cạn (Periwinkle) là màu sắc chưa bão hòa trong nhóm màu xanh lam - tím.

Leatrice Eiseman - Giám đốc điều hành Viện - nói với Time: “Very Peri được lựa chọn với mong muốn vượt qua đại dịch, khắc phục những sai sót, bất công trong xã hội hiện tại. Màu xanh tím năng động, gợi lên màn hình cảm ứng của thế giới kỹ thuật số và khả năng sáng tạo trong tương lai. Đó cũng là màu khuyến khích sáng tạo, mới mẻ và lòng can đảm”.

Very Peri ra đời trong bối cảnh thế giới ảo gia tăng với sự xuất hiện của Metaverse - giả thuyết cải tiến của internet, các xu hướng giải trí như game VR và esports, tiền điện tử và NFT - một đơn vị dữ liệu trên blockchain (sổ cái kỹ thuật số). Ánh sáng xanh là yếu tố thường liên quan đến công nghệ, khoa học viễn tưởng, điện thoại thông minh và máy tính. Do đó, các chuyên gia cho rằng không có gì ngạc nhiên khi Very Peri được chọn để đại diện cho thời điểm con người chìm trong cuộc sống ảo.

Ngoài màu xanh tím của hoa dừa cạn, một số màu sắc khác cũng sẽ là xu hướng được sử dụng nhiều trong năm 2022. Hầu hết các màu sắc đều là các tông màu nổi bật, trẻ trung và mang lại nhiều năng lượng.

Calming Coral (Màu san hô êm dịu)

Màu hồng đào dịu nhẹ này rất hợp với các thiết kế sử dụng màu pastel. Nó đặc biệt phù hợp với màu vàng và hồng bụi để tạo ra sắc thái hoài cổ cho tác phẩm thiết kế của bạn. Cân nhắc việc tương phản nó với màu xanh da trời để tạo ra một bảng màu tự nhiên, dễ chịu.

Pacific Pink

Màu sắc nổi bật nhất trong báo cáo năm nay gợi nhớ đến hình ảnh một bông hoa đang tàn phai được ép giữa các trang của một cuốn sách cũ. Màu sắc dịu nhẹ gợi lên sự bình thản và tình yêu. Nó trông tuyệt vời khi kết hợp với các tông màu hồng đào. Và giống như tên gọi của nó, hãy áp dụng nó cho màu xanh mòng két sáng bổ sung để gợi lên cảnh mặt trời lặn trên bãi biển Thái Bình Dương lấp lánh.

Velvet Violet (Màu tím nhung)

Một số tông màu tím tạo ra cảm giác u ám và nỗi buồn. Trái lại, Velvet Violet thì thầm và thu hút ánh mắt. Chưa hết, nó đại diện cho màu sắc đậm nhất trong xu hướng màu sắc của năm 2022, không quá rực rỡ nhưng không bị chìm và mang đến sự vương giả, tự tin, quyến rũ. Màu bổ sung tự nhiên của nó là một màu xanh lá cây tạo sự tương phản - giống như ngọc lục bảo - kết hợp với nhau trong sự hài hòa hoàn hảo. Với vị trí tối hơn trên phổ màu, nó cũng đóng vai trò tuyệt vời cho các điểm nhấn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất