, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/09/2022, 18:00

Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới có nguy cơ ngừng hoạt động để tiết kiệm điện

THÙY DƯƠNG
(baotintuc.vn)
Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đang đe dọa ảnh hưởng đến máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới Large Hadron Collider (LHC).
Chú thích ảnh
Máy gia tốc hạt LHC. Ảnh: Popsci

Theo tờ Wall Street Journal ngày 4/9, thông tin trên do ông Serge Claudet, Giám đốc Ban quản lý năng lượng của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), đưa ra.

Cơ quan này đang nghiên cứu các kế hoạch dự phòng mà theo đó, LHC có thể bị ngừng hoạt động để giảm tiêu thụ năng lượng vào thời gian cao điểm.

Ông Claudet nói: “Mối quan tâm của chúng tôi là sự ổn định của lưới điện, bởi vì chúng tôi làm tất cả những gì có thể để ngăn mất điện trong khu vực của chúng tôi”. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ tìm cách duy trì hoạt động của LHC và cố gắng tránh đóng đột ngột cỗ máy trị giá 4,4 tỷ USD này.

LHC là một trong 8 máy gia tốc hạt nằm tại khu phức hợp rộng lớn của CERN trên biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ. Đây cũng là một trong những cơ sở tiêu thụ điện lớn nhất của Pháp khi cần khoảng 200 megawatt điện trong thời gian hoạt động cao điểm. Toàn bộ thành phố Geneva gần đó chỉ tiêu thụ khoảng gấp ba lần số điện đó.

CERN đang hy vọng đạt được thỏa thuận với nhà cung cấp điện là tập đoàn điện lực nhà nước Pháp EDF SA và muốn được thông báo trước ít nhất một ngày trong trường hợp họ phải giảm mức tiêu thụ điện.

Theo chiến lược hiện tại, CERN sẽ đóng các máy gia tốc khác để giảm mức tiêu thụ 25% nhưng vẫn giữ cho LHC hoạt động.

Tắt LHC sẽ tiết kiệm thêm 25% điện nữa. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ làm chậm các thử nghiệm liên quan máy gia tốc hạt vài tuần, vì hoạt động này đòi hỏi một lượng lớn điện ngay cả khi máy không được sử dụng.

Châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng do loại bỏ nguồn cung năng lượng từ Nga. Nga cũng đã giảm xuất khẩu khí đốt sang châu Âu với lý do các vấn đề kỹ thuật liên quan đến các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt.

Pháp đang gặp những trở ngại về nguồn cung cấp điện bổ sung sau khi xảy ra sự cố tại các lò phản ứng hạt nhân tại các nhà máy điện hạt nhân. 12 trong số này đã ngừng hoạt động để sửa chữa, tiếp tục làm giảm nguồn cung cấp điện của Pháp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất