, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/06/2022, 12:38

Tân Cương: Máy thu hoạch bông mới thay thế sức lao động của nông dân

LÊ KIÊN
(Tân Hoa Xã)
Việc áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào công tác trồng và thu hoạch bông ở khu vực Tân Cương (Trung Quốc) thời gian gần đây đã giúp cho bà con nông dân giảm thiểu được đáng kể sức người cũng như nâng cao hiệu quả hiệu suất.
Một thiết bị máy thu hoạch bông trên cánh đồng bông ở thị trấn Gezkum, huyện Xayar, tỉnh Aksu, khu tự trị Tân Cương. Ảnh: Xinhua/Ma Kai.

Theo dữ liệu chính thức từ Trung tâm Phát triển Cơ giới hóa Nông nghiệp khu tự trị Tân Cương, việc thu hoạch bông bằng thiết bị máy móc hiện đại đã thay thế gần như hoàn toàn sức lao động thủ công của con người với khối lượng công việc hoàn thành đạt đến 80%. 

Trung tâm cũng cho biết, có hơn 6.300 thiết bị máy thu hoạch bông đang được sử dụng tại khu vực này. Trong năm 2021, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu thu hoạch bông tại khu vực đã vượt quá 80%. 

Với việc sử dụng toàn diện các thiết bị máy móc trong sản xuất nông nghiệp như hiện nay - điển hình là máy thu hoạch bông, việc trồng và thu hoạch của người nông dân đã trở nên dễ dàng hơn và rút ngắn đáng kể thời gian cũng như công sức. 

Được biết, khu tự trị Tân Cương nằm phía Tây Bắc là khu vực sản xuất bông lớn nhất Trung Quốc. Năm 2021, sản lượng bông ở Tân Cương đứng đầu cả nước với 5.1 triệu tấn, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng bông và duy trì vị trí đứng đầu ở Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ. Năm nay, diện tích trồng bông của Tân Cương cũng đạt khoảng 2.46 triệu héc-ta.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất