, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/06/2022, 12:38

Tân Cương: Máy thu hoạch bông mới thay thế sức lao động của nông dân

LÊ KIÊN
(Tân Hoa Xã)
Việc áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào công tác trồng và thu hoạch bông ở khu vực Tân Cương (Trung Quốc) thời gian gần đây đã giúp cho bà con nông dân giảm thiểu được đáng kể sức người cũng như nâng cao hiệu quả hiệu suất.
Một thiết bị máy thu hoạch bông trên cánh đồng bông ở thị trấn Gezkum, huyện Xayar, tỉnh Aksu, khu tự trị Tân Cương. Ảnh: Xinhua/Ma Kai.

Theo dữ liệu chính thức từ Trung tâm Phát triển Cơ giới hóa Nông nghiệp khu tự trị Tân Cương, việc thu hoạch bông bằng thiết bị máy móc hiện đại đã thay thế gần như hoàn toàn sức lao động thủ công của con người với khối lượng công việc hoàn thành đạt đến 80%. 

Trung tâm cũng cho biết, có hơn 6.300 thiết bị máy thu hoạch bông đang được sử dụng tại khu vực này. Trong năm 2021, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu thu hoạch bông tại khu vực đã vượt quá 80%. 

Với việc sử dụng toàn diện các thiết bị máy móc trong sản xuất nông nghiệp như hiện nay - điển hình là máy thu hoạch bông, việc trồng và thu hoạch của người nông dân đã trở nên dễ dàng hơn và rút ngắn đáng kể thời gian cũng như công sức. 

Được biết, khu tự trị Tân Cương nằm phía Tây Bắc là khu vực sản xuất bông lớn nhất Trung Quốc. Năm 2021, sản lượng bông ở Tân Cương đứng đầu cả nước với 5.1 triệu tấn, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng bông và duy trì vị trí đứng đầu ở Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ. Năm nay, diện tích trồng bông của Tân Cương cũng đạt khoảng 2.46 triệu héc-ta.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất