, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/09/2022, 09:51

MC nổi tiếng của Trung Quốc qua đời vì ung thư bàng quang, chuẩn đoán căn bệnh này liệu có dễ dàng?

CHÂU GIANG (Theo Cancer)
Hút thuốc lá là một trong những nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Đầu năm 2022, Zhao He người dẫn chương trình nổi tiếng của đài CCTV đã qua đời vì căn bệnh ung thư bàng quang sau một thời gian điều trị. Zhao He sinh ra ở Bắc Kinh, là sinh viên Khoa Phát thanh của Học viện Phát thanh Truyền hình Bắc Kinh năm 1982. Năm 1987, ông làm người dẫn chương trình và biên tập viên trên Kênh Kinh tế của Đài Truyền hình Trung Quốc. Và ông cũng từng là người dẫn chương trình "Kinh tế nửa giờ" của CCTV.

Zhao He được nhiều người biết đến với vai trò MC của các chương trình về kinh tế. Sự ra đi của ông khiến nhiều khán giả yêu mến không khỏi bàng hoàng và tiếc thương.

Về ung thư bàng quang

Bàng quang là một cơ quan rỗng ở phần dưới của bụng. Nó có hình dạng giống như một quả bóng nhỏ để chứa nước tiểu do thận tạo ra . Nước tiểu đi từ mỗi thận qua một ống dài gọi là niệu quản vào bàng quang. Bàng quang giữ nước tiểu cho đến khi nó đi qua niệu đạo và ra khỏi cơ thể.

Có ba loại ung thư bàng quang bắt đầu từ các tế bào trong niêm mạc bàng quang. Những bệnh ung thư này được đặt tên cho loại tế bào trở nên ác tính (ung thư):

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp : Ung thư bắt đầu từ các tế bào ở lớp mô trong cùng của bàng quang. Các tế bào này có thể căng ra khi bàng quang đầy và co lại khi nó được làm rỗng. Hầu hết các bệnh ung thư bàng quang bắt đầu từ các tế bào chuyển tiếp . Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp có thể ở cấp độ thấp hoặc cấp độ cao:

+ Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp mức độ thấp thường tái phát sau khi điều trị, nhưng hiếm khi lan vào lớp cơ của bàng quang hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.

+ Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp cấp độ cao thường tái phát sau khi điều trị và thường lan vào lớp cơ của bàng quang, đến các bộ phận khác của cơ thể và đến các hạch bạch huyết. Hầu hết tất cả các trường hợp tử vong do ung thư bàng quang đều do bệnh ở cấp độ cao.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Ung thư bắt đầu từ các tế bào vảy (các tế bào mỏng, phẳng lót bên trong bàng quang). Ung thư có thể hình thành sau nhiễm trùng hoặc kích ứng lâu dài .

Ung thư biểu mô tuyến: Ung thư bắt đầu từ các tế bào tuyến được tìm thấy trong niêm mạc của bàng quang. Tế bào tuyến trong bàng quang tạo ra các chất như chất nhầy . Đây là một loại ung thư bàng quang rất hiếm gặp.

Những yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang có thể kể đến như:

- Hút thuốc lá

- Có tiền sử gia đình bị ung thư bàng quang.

- Có những thay đổi nhất định trong các gen có liên quan đến ung thư bàng quang.

- Tiếp xúc thường xuyên với sơn, thuốc nhuộm, kim loại hoặc các sản phẩm dầu mỏ tại nơi làm việc.

- Uống nước có hàm lượng asen cao .

- Sử dụng nước uống đã được xử lý bằng clo .

- Có tiền sử nhiễm trùng bàng quang, bao gồm nhiễm trùng bàng quang do Schistosoma haematobium.

- Sử dụng ống thông tiểu trong thời gian dài.

- Tuổi già là một yếu tố nguy cơ của hầu hết các bệnh ung thư. Cơ hội mắc bệnh ung thư tăng lên khi bạn già đi.

Cách ung thư bàng quang lây lan trong cơ thể

Ung thư có thể lây lan qua mô, hệ thống bạch huyết và máu:

- Mô: Ung thư lây lan từ nơi bắt đầu và phát triển sang các khu vực lân cận.

- Hệ thống bạch huyết: Ung thư lây lan từ nơi nó bắt đầu bằng cách xâm nhập vào hệ thống bạch huyết. Ung thư di chuyển qua các mạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

- Máu: Ung thư lây lan từ nơi nó bắt đầu bằng cách xâm nhập vào máu. Ung thư di chuyển qua các mạch máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khối u di căn là loại ung thư giống như khối u nguyên phát. Ví dụ, nếu ung thư bàng quang di căn đến xương, các tế bào ung thư trong xương thực sự là tế bào ung thư bàng quang. Căn bệnh này là ung thư bàng quang di căn, không phải ung thư xương.

Bình luận

Xem nhiều


Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Thnam Chmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất