, //, :: GTM+7

Mê Linh (Hà Nội): Người dân đổi đời nhờ phát triển rau sạch

KIM ANH
(laodong.vn)

Được biết đến là thủ phủ trồng rau sạch, Mê Linh đang ngày càng phát triển, đổi thay, người dân nơi đây đã biến công việc trồng rau trở thành điểm sáng trong phát triển nông nghiệp.

 

Mê Linh trở thành điểm sáng trong phát triển rau sạch của Hà Nội. Ảnh: Kim Anh.
Mê Linh trở thành điểm sáng trong phát triển rau sạch của Hà Nội. Ảnh: Kim Anh.

14/16 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 27.11, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức đoàn báo chí Trung ương và Hà Nội đi thực tế về chương trình “Phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn Thành phố Hà Nội” tại huyện Mê Linh.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, trong 5 năm qua, huyện đã có 14/16 xã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn hộ nghèo. Bên cạnh đó, toàn huyện đã huy động được 1.923,667 tỉ đồng cho đầu tư triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới.

Buổi làm việc của đoàn công tác Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội với huyện Mê Linh.
Buổi làm việc của đoàn công tác Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội với huyện Mê Linh.

“Đến nay, huyện Mê Linh đã cơ bản đạt 7/9 nhóm tiêu chí của Huyện nông thôn mới, cụ thể là các tiêu chí: Quy hoạch, Giao thông, thủy lợi, điện, sản xuất, an ninh, trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Còn lại 2/9 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí Y tế- văn hóa – giáo dục và tiêu chí môi trường”, ông Tuấn cho biết thêm.

Theo ông Tuấn, do ảnh hưởng của tình dịch COVID-19, các hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nhiều lĩnh vực dịch vụ bị chậm ảnh hưởng rõ rệt, chăn nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi phục hồi chậm. Đặc biệt về lĩnh vực nông nghiệp, phải chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình dịch bệnh. Đến nay, kinh tế nông nghiệp đã phục hồi được 70% so với trước đây.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh.
Ông Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh.

Theo báo cáo, điểm nổi bật về thu nội địa năm 2020 đạt kết quả tốt, đạt 1553,6 tỉ đồng, bằng 157,1% dự toán HĐND Thành phố giao và 115,9% dự toán HĐND huyện giao, tăng 116,2% so với cùng kỳ; xếp thứ 3/30 quận, huyện Thành phố.

Thành công nhờ thay đổi cơ cấu cây trồng

Những năm gần đây, huyện Mê Linh phát triển với nền nông nghiệp trồng rau, chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt.

Ông Đàm Văn Nua - Chủ tịch Hợp tác xã Tráng Việt cho biết, thôn Đông Cao hiện nay có 1250 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu, 800 hộ dân đang sản xuất canh tác tại vùng trồng rau lớn của thôn. Thị trường tiêu thụ rau chủ yếu ở chợ đầu mối trên khắp thành phố Hà Nội, ngoài ra còn có các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang. Trung bình một ngày tiêu thụ khoảng 300 – 500 tấn.

“Loại rau chủ lực được trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế cao là củ cải trắng có xuất xứ từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh đó, bà con còn trồng thêm một số loại rau như rau cải ngồng, cải chip, su hào,…”, ông Nua cho biết.

Ông Nguyễn Văn Biên có thu nhập ổn định nhờ chuyển nghề trồng rau sạch.
Ông Nguyễn Văn Biên có thu nhập ổn định nhờ chuyển nghề trồng rau sạch.

Chuyển đổi sang làm trồng rau được hơn 8 năm nay, ông Nguyễn Văn Biên (Khu 2, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) cho biết: Từ ngày trồng rau, thu nhập của người dân dần ổn định và phát triển hơn. Hợp tác xã chia đất theo nhân khẩu, gia đình tôi với gần 3 mẫu đất, thu nhập trung bình khoảng 11 – 12 triệu/sào.

Cũng theo ông Biên, mỗi năm người dân có thể canh tác từ 4-8 vụ, củ cải trắng có giá trị cao nhất. Vì vậy nhiều hộ gia đình chuyên canh của cải trắng có thu nhập 200 – 300 triệu/ năm. Tuy nhiên, để trồng được một diện tích đất lớn củ cải, cần rất nhiều thời gian cũng như kỹ năng chăm sóc phân bón cho cây.

Theo KIM ANH (laodong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất