, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 16/02/2022, 16:34

Mẹ nấu chè kho

LÊ VĂN SƠN
(vanhoavaphattrien.vn)
Ngày bé ở quê tôi, tết nhà nào cũng phải nấu một nồi vài chục đĩa con chè kho, trước là bày lên bàn thờ cúng gia tiên, sau là ăn mấy ngày tết đến tận qua rằm tháng giêng.

Chè kho Mẹ tôi nấu ngon lắm, ngon còn vì ngày ấy không có nhiều bánh kẹo như bây giờ, ngon vì đi chơi về đói là có sẵn xắt ra chén ngay. Ngon vì cái dẻo thơm của nếp, ngọt của đường, mía, bùi béo của đỗ xanh, thơm lạ của thảo quả và ngon vì Mẹ nấu.

Nguyên liệu thì ở quê ngày ấy nhà nào cũng có: Gạo nếp + đỗ xanh + mật mía + thảo quả mua ở chợ (rất khoát phải có nhé). Mật mía nấu chảy rồi cho cơm nếp + đậu xanh xay đồ chín + thảo quả (khoảng 2 - 3 quả nướng chín giòn giã nhuyễn) vừa đun nhỏ lửa vừa quậy cho đều, đổ ra đĩa để trời tết lạnh rất nhanh đông dẻo lại.

Thế rồi bày lên ban thờ, còn dư thì để trong chạn ăn dần. Trời lạnh nó lâu hư lắm, có khi qua tết đến rằm tháng giêng ấy, có khi nó nổi mốc trên mặt ấy, chẳng sao! Khi ăn lấy dao gọt lớp mốc đi, xắt miếng cắm tăm, có khi bốc ăn luôn, ngon lắm đó!

Bây giờ kẹo bánh ngọt ngon quá nhiều, trẻ con chắc không thích nữa, tôi đi xa lâu rồi, không biết ở quê có nhà nào còn nấu không? Nghĩ tới vẫn thèm, nó ngọt, dẻo thơm của nếp, bùi của đậu xanh lại thơm mùi thảo quả nữa, đi chơi đói bụng chạy về có miếng bỏ vào miệng liền nhai ngon lành thích lắm!

Một thời thơ trẻ ở quê, nhớ tết!

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất