, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/03/2024, 12:14

Miền Bắc sắp hứng đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm 2024

BẢNG ANH
Nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt sắp xảy ra trên diện rộng ở Bắc bộ với mức nhiệt cao nhất ngày ở ngưỡng 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng hiện tượng El Nino (pha nóng) nên từ đầu năm 2024 đến nay, nắng nóng đã xảy ra ở một số nơi ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng này ngắn ngày và chỉ xảy ra cục bộ ở một số nơi thuộc phía Tây.

Nắng nóng và nắng nóng đặc biệt gay gắt sắp xảy ra ở Bắc bộ. Ảnh minh họa.

Dự báo, hôm nay (30/3), sẽ có một đợt nắng nóng xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc bộ và vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung bộ với nhiệt độ cao nhất ngày có nơi trên 35 độ C.

Từ ngày 31/3 đến 5/4, ở phía Tây Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên khả năng xảy ra một đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với mức nhiệt cao nhất ngày 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đặc biệt, từ ngày 1 - 4/4, nắng nóng khả năng mở rộng ra cả phía Đông Bắc bộ, có nơi nắng nóng gay gắt. Đây sẽ là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên ở Bắc bộ từ đầu năm 2024.

Ở Nam bộ, nắng nóng đã kéo dài nhiều ngày qua, nhất là khu vực Đông Nam bộ với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo, ngày 30 - 31/3, khu vực Nam bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên trong giai đoạn này cũng có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất ngày có nơi trên 35 độ C.

Cơ quan khí tượng lưu ý, các mức nhiệt dự báo như trên được đo trong các lều khí tượng có mái che. Do đó, nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Bên cạnh đó, nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Người dân cần trang bị những vật dụng chống nắng như áo dài tay, kính râm, mũ… khi hoạt động ngoài trời.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất