, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 19:07

Miền Bắc sắp hứng không khí lạnh khô, kết thúc nồm ẩm kéo dài

BẢNG ANH
Đợt không khí lạnh khô tràn về sẽ khiến hiện tượng mưa phùn, nồm ẩm kéo dài nhiều ngày ở Bắc bộ kết thúc.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), suốt một tuần qua (từ ngày 2 - 9/2), miền Bắc liên tục xuất hiện những cơn mưa nhỏ, mưa phùn và cả hiện tượng sương mù trộn lẫn, độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức trên 85%, gây ra hiện tượng nồm ẩm khó chịu.

Nguyên nhân của tình trạng này là do miền Bắc chịu sự chi phối của khối không khí lạnh suy yếu kết hợp với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào.

Miền Bắc sắp hứng đợt không khí lạnh khô, trời chuyển rét (Ảnh minh họa)

Dự báo trong hôm nay (9/2) đến ngày 10/2, các tỉnh miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đồng nghĩa hiện tượng nồm ẩm vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, sang ngày 11/2, miền Bắc bắt đầu giảm mưa, trời hửng nắng, hiện tượng nồm ẩm giảm dần.

Tiếp đó, khoảng ngày 13/2, một đợt không khí lạnh có thể tràn xuống nước ta. Khối không khí lạnh lần này có tính chất khô nên chỉ gây mưa, mưa rào ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong khoảng ngày 13 - 14/2, sau đó, trời chuyển tạnh ráo, rét khô; kết thúc đợt nồm ẩm kéo dài ở Bắc bộ.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết cũng lưu ý, đây chỉ là chấm dứt đợt nồm ẩm hiện tại, còn khoảng thời gian từ nay đến cuối tháng 4/2023, các tỉnh miền Bắc sẽ còn duy trì nhiều ngày nồm ẩm, mưa phùn và sương mù.

Ông Hưởng cho biết thêm, nồm ẩm là hiện tượng thời tiết thường xuyên xảy ra vào mùa xuân ở miền Bắc và Bắc Trung bộ. Để hạn chế nồm ẩm, người dân nên đóng kín cửa, tránh luồng gió ẩm vào nhà. Để giảm độ ẩm trong nhà, cũng có thể sử dụng điều hòa hoặc các loại máy hút ẩm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmMột ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất