, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/03/2023, 11:00

Miền bắc Trung Quốc ô nhiễm trở lại khi các hoạt động công nghiệp gia tăng

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Chỉ trong vài ngày, 13 thành phố phía bắc Trung Quốc xung quanh thủ đô Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo ô nhiễm cao, làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi công nghiệp trong khu vực đang làm gia tăng mức độ khói bụi trong không khí.
Hình ảnh chụp thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào thời điểm buổi sáng nhưng ô nhiễm khói bụi mù mịt. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Thomas Peter).

Trung tâm nghiên cứu quốc gia về giải quyết các vấn đề chính trong kiểm soát ô nhiễm không khí (NJRC) cho biết, tất cả 13 thành phố, bao gồm cả Thiên Tân và Đường Sơn - trung tâm sản xuất thép lớn nhất của Trung Quốc đã phải đưa ra cảnh báo "màu cam" với mức độ ô nhiễm cao.

Theo NJRC, mức tăng đột biến gần đây là do hoạt động công nghiệp gia tăng, với các nhà máy thép và xi măng hoạt động ở mức cao hơn và lưu lượng xe tải chạy bằng dầu diesel cũng tăng. Dự kiến sương mù sẽ kéo dài cho đến ngày 10/3.

Chất lượng không khí ở các khu vực truyền thống thường có nhiều khói bụi như Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc đã được cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây nhờ "cuộc chiến chống ô nhiễm" được phát động từ năm 2014, liên quan đến việc đóng cửa và di dời các nhà máy công nghiệp cũng như nâng cao tiêu chuẩn khí thải.

Trung Quốc đã cố gắng tái tạo nguồn năng lượng cho nền kinh tế của mình kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về dịch COVID-19 vào cuối năm ngoái, tuy nhiên điều này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại rằng ô nhiễm có thể gia tăng trở lại.

Cảnh báo “màu cam” tại 13 thành phố ở phía bắc Trung Quốc cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình trong 3 ngày đã tăng trên 200 và được xếp vào loại "ô nhiễm nặng", điều này có thể sẽ dẫn đến việc phải đóng cửa các hoạt động công nghiệp hoặc cắt giảm sản lượng theo quy định của chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù thủ đô Bắc Kinh - nơi Quốc hội Trung Quốc đang tổ chức các cuộc họp thường niên về khí hậu đã không đưa ra cảnh báo nào, tuy nhiên chỉ số AQI của thành phố này vẫn giao động từ trên 200 đến 230 trong thời gian gần đây. 

Theo Cơ quan chức năng thành phố Đường Sơn, họ đã bắt đầu có những phản ứng khẩn cấp “cấp độ 2” đối với tình trạng ô nhiễm không khí và cho biết đây là lần thứ 2 trong hai tuần họ phải thực hiện các biện pháp như vậy.

Ngoài ra, tại một báo cáo, công ty tư vấn Mysteel cho biết, trong giai đoạn đầu tiên, một số nhà máy thép đã phải giảm lượng thiêu kết từ 30% - 50% để đáp ứng các yêu cầu của chính phủ đề ra.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất