, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/11/2021, 21:10

Miền quê An Vĩnh Ngãi đã đổi thay

TAM DIỆP
An Vĩnh Ngãi (TP Tân An, tỉnh Long An) đạt chuẩn xã Nông thôn mới năm 2014. Tháng 11/2021, An Vĩnh Ngãi tiếp tục được công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao. Đây cũng là xã Nông thôn mới nâng cao đầu tiên của TP Tân An, tỉnh Long An.
Cảnh quan nông thôn An Vĩnh Ngãi xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Báo Long An

Qua hơn 6 năm xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, diện mạo xã An Vĩnh Ngãi đã có thêm nhiều khởi sắc. Nổi bật là hệ thống giao thông và cảnh quan môi trường nông thôn. 

Bên cạnh các trục đường chính được trải nhựa, những tuyến đường ngõ xóm, nội đồng cũng được cứng hóa, tráng bê-tông đạt 100%, không còn lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt trên hầu hết các tuyến đường, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự địa phương.

Để giữ cho môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên phát động phong trào tổng vệ sinh, cắt tỉa cây, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải tại các khu dân cư, trục đường giao thông.

Đến nay, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của xã đạt 90,12%; trên 99% hộ đạt gia đình văn hóa hàng năm; hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó hộ sử dụng nước sạch đạt 91,14%.

Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 67,3 triệu đồng/năm; lao động có việc làm qua đào tạo đạt 86,13%; Toàn xã chỉ còn 16 hộ nghèo, chiếm 0,96%.

Đời sống được cải thiện, các hộ gia đình đã đầu tư xây mới hơn 100 căn nhà và sửa chữa, chỉnh trang nhà hiện hữu bảo đảm an toàn, bền vững. Đến nay, địa phương không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát. Tổng số nhà đạt chuẩn của Bộ Xây dựng trên địa bàn là 1.664/1.664 căn. Trong đó, nhà kiên cố chiếm 94,1%, nhà bán kiên cố chiếm 5,9%. 

Các công trình hạ tầng nông thôn phục vụ đời sống tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cấp. Hiện tại, 2/2 trường học trên địa bàn xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. 4/4 ấp có điểm sinh hoạt, khu thể thao. Xã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, diện tích khoảng 2.500m2, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, với 200 ghế ngồi; bảo đảm phục vụ sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, thể thao và các hoạt động khác.

Bà Nguyễn Thị Nhuận - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để đạt mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới, xã tập trung quản lý, duy tu, nâng cấp các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội đã được đầu tư; chú trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; quan tâm nâng cao trình độ dân trí, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn”.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất