, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/11/2021, 21:10

Miền quê An Vĩnh Ngãi đã đổi thay

TAM DIỆP
An Vĩnh Ngãi (TP Tân An, tỉnh Long An) đạt chuẩn xã Nông thôn mới năm 2014. Tháng 11/2021, An Vĩnh Ngãi tiếp tục được công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao. Đây cũng là xã Nông thôn mới nâng cao đầu tiên của TP Tân An, tỉnh Long An.
Cảnh quan nông thôn An Vĩnh Ngãi xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Báo Long An

Qua hơn 6 năm xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, diện mạo xã An Vĩnh Ngãi đã có thêm nhiều khởi sắc. Nổi bật là hệ thống giao thông và cảnh quan môi trường nông thôn. 

Bên cạnh các trục đường chính được trải nhựa, những tuyến đường ngõ xóm, nội đồng cũng được cứng hóa, tráng bê-tông đạt 100%, không còn lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt trên hầu hết các tuyến đường, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự địa phương.

Để giữ cho môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên phát động phong trào tổng vệ sinh, cắt tỉa cây, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải tại các khu dân cư, trục đường giao thông.

Đến nay, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của xã đạt 90,12%; trên 99% hộ đạt gia đình văn hóa hàng năm; hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó hộ sử dụng nước sạch đạt 91,14%.

Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 67,3 triệu đồng/năm; lao động có việc làm qua đào tạo đạt 86,13%; Toàn xã chỉ còn 16 hộ nghèo, chiếm 0,96%.

Đời sống được cải thiện, các hộ gia đình đã đầu tư xây mới hơn 100 căn nhà và sửa chữa, chỉnh trang nhà hiện hữu bảo đảm an toàn, bền vững. Đến nay, địa phương không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát. Tổng số nhà đạt chuẩn của Bộ Xây dựng trên địa bàn là 1.664/1.664 căn. Trong đó, nhà kiên cố chiếm 94,1%, nhà bán kiên cố chiếm 5,9%. 

Các công trình hạ tầng nông thôn phục vụ đời sống tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cấp. Hiện tại, 2/2 trường học trên địa bàn xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. 4/4 ấp có điểm sinh hoạt, khu thể thao. Xã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, diện tích khoảng 2.500m2, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, với 200 ghế ngồi; bảo đảm phục vụ sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, thể thao và các hoạt động khác.

Bà Nguyễn Thị Nhuận - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để đạt mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới, xã tập trung quản lý, duy tu, nâng cấp các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội đã được đầu tư; chú trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; quan tâm nâng cao trình độ dân trí, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn”.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất