, //, :: GTM+7

Miền Tây "ngóng lũ"

Theo thông lệ hàng năm, cứ vào thời điểm đầu tháng 7 âm lịch là nước lũ đã bắt đầu xuất hiện ở các vùng thượng nguồn, sau đó mức nước sẽ tăng dần. Năm nay có 2 tháng nhuần (2 tháng 4 âm lịch) nên đáng ra đã vào thời điểm đầu tháng 8 ÂL như hàng năm nhưng ở hầu hết các địa phương của các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, nước lũ vẫn chưa về hay về rất thấp mang theo bao sự lo lắng của người dân bởi cuộc mưu sinh của họ phụ thuộc rất lớn vào mùa lũ.

 

Làng đóng xuồng ghe Bà Đài (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) không còn nhộn nhịp như trước.
Làng đóng xuồng ghe Bà Đài (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) không còn nhộn nhịp như trước.

Điên điển vàng đồng nhưng… cá linh vắng bóng

Nói đến mùa nước lũ là người ta liên tưởng ngay đến những cánh đồng bông điên điển và những đoàn ghe xuồng đánh bắt cá linh, loại đặc sản rất độc đáo, thơm ngon và chỉ xuất hiện khi mùa lũ tràn đồng. Ông Võ Văn Huệ, 60 tuổi ngụ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp kể: “Tôi làm nghề đánh bắt cá trên sông đã trên 40 năm, chủ yếu là cá linh từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Mấy năm nước nhiều, mỗi ngày kiếm được cả triệu đồng, gia đình sống khá thoải mái, còn có dư cho 4 đứa con ăn học ngon lành. Cũng nhờ cá linh mà tôi cất được căn nhà trên 150 triệu. Vậy mà năm nay đã trễ hơn 1 tháng rồi, bông điên điển trổ đầy đồng mà nước lũ mất tiêu, nước không có thì làm sao có nguồn cá linh để đánh bắt…”, ông Huệ nói với giọng thật lo lắng.

Tại huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, mực nước trên các sông vẫn rất thấp và chưa thấy dấu hiệu nào báo hiệu nước lũ sắp về. Rất nhiều cánh đồng đã thu hoạch xong từ nhiều tháng qua nay vẫn trống trải trong tư thế chờ lũ bởi chính quyền địa phương khuyến cáo nông dân không nên xuống giống vụ 3 (còn gọi là vụ Thu Đông) để tránh thiệt hại khi lũ tràn về.

Theo dự báo của ngành Khí tượng - Thủy văn, mùa lũ năm nay bắt đầu muộn hơn 1 tháng so với trung bình nhiều năm và sẽ đạt đỉnh vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 10. Tuy nhiên dự báo cũng chỉ là dự báo và nỗi lo của người dân vẫn cứ tăng dần theo thời gian. Ông Trần Văn Bảy, ngụ TP.HCM cho biết: “Năm nào thương lái như tôi cũng tới “dằn cọc” để người dân vùng nước lũ có tiền xoay xở trước rồi trừ lại khi thu mua cá linh. Làm vậy để mình chắc ăn có nguồn cá không sợ bị “bẻ kèo”. Năm nay nhiều hộ đã chủ động trả lại tiền “cọc” vì dự đoán nước lũ không về hoặc về rất thấp”.

Tại xóm lưới Thơm Rơm (phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) - nơi được xem là vương quốc lưới cụ miền Tây, thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu mua bán nhộn nhịp như các năm trước. Nhiều cơ sở sản xuất phải giảm lao động, giảm sản lượng, giảm cả giá bán từ 5 đến 10% nhưng kết quả không đáng phấn khởi là bao.

Đánh bắt cá linh mùa nước nổi những năm trước.
Đánh bắt cá linh mùa nước nổi những năm trước.

Vẫn trong tư thế đón lũ và cảnh giác với nước dâng cao bất ngờ

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều địa phương vẫn đang tập trung cho công tác phòng chống lũ đi kèm với các giải pháp hỗ trợ an sinh cho người lao động. Cụ thể như UBND tỉnh Long An đã ban hành Công văn số 4656/UBND-KTTC “Về việc Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức và kỹ năng về phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh”. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin truyền thông về nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống lũ, không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác; tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng…

Tại TP Cần Thơ, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão đã triển khai nhiều công tác phòng chống sạt lở tại các điểm có nguy cơ nếu như nước tràn về. Điển hình như gia cố đê báo sạt lở tại Cồn Sơn, phường Trà An, Long Hòa (quận Bình Thủy); phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt)… Tại Vĩnh Long, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra độ an toàn ở cù lao Dài (xã Thanh Bình, Quới Thiện); một số tuyến đê bao vườn cây ăn trái tại các xã An Bình, Đồng Phú, Bình Hòa Phước…chuẩn bị nhiều phương án chủ động đối phó khi nước lũ bất ngờ dâng cao.

Tại một số xã của huyện An Phú (An Giang); huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp); huyện Vĩnh Hưng (Long An), người dân vẫn trong tư thế chờ lũ với ngư cụ đã sẵn sàng, trước mắt chỉ đánh bắt một số loại thủy sản thông thường, hái lục bình, bông điên điển và một số sản vật khác để tạm mưu sinh. Một số lao động chuyên làm nghề đan ngư lưới cụ, đóng xuồng ghe, làm lưỡi câu, làm ngư cụ bằng tre, trúc ở các địa phương phải tạm thời mưu sinh bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn trong tư thế “ngóng lũ”.

Các cơ sở mua bán ngư lưới cụ ở làng lưới Thơm Rơm (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) vắng người mua.
Các cơ sở mua bán ngư lưới cụ ở làng lưới Thơm Rơm (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) vắng người mua.

Ông Nguyễn Văn Đài, ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Xóm này vốn được xem là vương quốc xuồng ghe đánh bắt cá linh mùa lũ miền Tây, mỗi năm xuất bán hàng ngàn chiếc, năm nay làng nghề “đóng băng”, hàng trăm lao động phải chuyển sang nghề hái trái cây thuê, lao động tự do… Tuy vậy, ai nấy vẫn mong đợi nước lũ về dù muộn…”

TRƯƠNG THANH LIÊM

Bình luận

Xem nhiều

Phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Từ đặc sản trứ danh này, người Hà Nội đã sáng tạo ra một món ăn khác không kém phần hấp dẫn, đó là phở cuốn.
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất