, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/08/2022, 17:00

Miền Tây nước Mỹ đối mặt hạn hán 'nghìn năm có một', nhiều bang bị cắt nước

BÍCH LIÊN
(baotintuc.vn)
Hiện tại, miền Tây nước Mỹ đang trải qua năm hạn hán thứ 23, là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1.000 năm qua.
Chú thích ảnh
Hồ Oroville ở miền Bắc California đang cạn kiệt với tốc độ đáng lo ngại trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng. Ảnh: AFP/TTXVN.

Giới chức Washington ngày 16/8 cho biết sẽ phải cắt nguồn cung nước tới một số bang ở Mỹ và tới Mexico nhằm tránh "một thảm họa sụp đổ" của sông Colorado trong bối cảnh dòng sông này đang bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán lịch sử.

Đây là con sông cung cấp nước cho khu vực Tây nước Mỹ. Tuy nhiên, lượng mưa ở dưới mức trung bình trong hơn 2 thập kỷ qua khiến mực nước của con sông này đang ở mức thấp nguy hiểm, đặc biệt khi chu kỳ hạn hán tự nhiên ngày càng trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Hiện tại miền Tây nước Mỹ đang trải qua năm hạn hán thứ 23, là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1.000 năm qua. 

Washington đã nhiều năm cảnh báo, thậm chí đặt ra thời hạn chót là ngày 15/8, tuy nhiên các bang phụ thuộc vào nguồn nước sông này vẫn chưa nhất trí được về kế hoạch giảm sử dụng nước, buộc chính phủ liên bang phải có biện pháp can thiệp. 

Bà Tanya Trujillo, trợ lý thư ký về nước và khoa học thuộc Bộ Nội vụ Mỹ ngày 16/8 thông báo: "Nhằm tránh thảm họa sụp đổ hệ thống sông Colorado cũng như tránh tương lai bất trắc và xung đột, việc sử dụng nước từ khu vực lòng chảo sẽ phải hạn chế".

Với quyết định này, lượng nước cung cấp đến bang Arizona sẽ giảm 21% vào năm 2023, bang Nevada sẽ giảm 8%. Trong khi đó, phần nước cung cấp sang Mexico sẽ phải giảm 7%. Bang California, nơi sử dụng nhiều nước sông Colorado nhất và cũng là bang đông dân nhất ở miền Tây, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định này trong năm tới. Các cộng đồng dân cư sử dụng nước sông Colorado, trong đó có Los Angeles, được yêu cầu tiết kiệm nước, trong đó có việc áp dụng hạn chế tưới cây ngoài trời. 

Sông Colorado bắt nguồn từ vùng núi Rocky và chảy qua các bang Colorado, Utah, Arizona, Nevada, California của Mỹ và tới miền Bắc Mexico, nơi sông chảy ra biển tại Vịnh California. Nước sông chủ yếu là tuyết từ khu vực cao tan chảy chậm trong những tháng nóng ấm. Tuy nhiên, lượng mưa giảm và nhiệt độ tăng cao do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch một cách không kiểm soát của con người khiến tuyết rơi ít hơn và tan nhanh hơn. Hậu quả là không có nhiều nước trong lòng sông để cung cấp cho hàng chục triệu người và các cánh đồng bạt ngàn ở hạ nguồn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất