, //, :: GTM+7

Miền Trung - Tây Nguyên tập trung cải thiện nước tại nguồn để có nước sạch

TRƯƠNG CÔNG NAM

Nước sạch ngày càng ít

Miền Trung - Tây Nguyên là khu vực tập trung hàng trăm thủy điện vừa và nhỏ đang hoạt động cùng hàng trăm hồ đập tích trữ nước với nhiều mục đích khác nhau như thủy lợi, thủy điện… đã góp phần không nhỏ trong việc làm thay đổi dòng chảy của các sông, suối khiến lưu lượng nước suy giảm. Vào mùa khô, nhất là thời điểm tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, lượng nước trên các sông, suối bị thiếu hụt nghiêm trọng làm rong tảo phát triển mạnh tạo nên mà và mùi vị khó chịu khiến chất và lượng nước tại nguồn càng giảm mạnh.

Chịu ảnh hưởng lớn nhất phải kể đến các nhà máy sử dụng nguồn nước nước tự chảy, nước từ các khe suối. Tại Thừa Thiên - Huế, lưu lượng nước thô từ các khe suối cấp cho nhà máy Chân Mây, Lộc Trì (huyện Phú Lộc), A Lưới (huyện A lưới), giảm từ 60 - 100m3/h (tương đương 30 - 60% công suất nhà máy) gây nguy cơ thiếu nước. Trong những năm qua, tình trạng này cũng đã xuất hiện tại nhiều địa phương trong khu vực như Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên.

Năm 2020, khu vực miền Trung - Tây Nguyên có trên 20 nhà máy nước bị ngập do lũ, 6/7 tỉnh miền Trung mất nước trong vòng 1 tuần đã khiến hơn 500.000 người thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất. Chỉ trong chục năm gần đây, lượng nước thải tăng lên gấp hơn 3 lần ở các khu đô thị, khu công nghiệp, song lại không được xử lý mà xả trực tiếp vào nguồn nước làm ô nhiễm, suy thoái nghiêm trọng các nguồn nước, làm cạn kiệt nguồn nước sạch.

Cải thiện nước tại nguồn

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên có 22 đơn vị cấp nước với hơn 150 nhà máy xử lý nước, tổng công suất khai thác là 1,17 triệu m3/ngày. Nhưng như thế là chưa đủ nếu như không có những giải pháp về quy hoạch, về công nghệ để cải thiện chất lượng nước.

Các tỉnh thành ở miền Trung - Tây Nguyên cần đẩy mạnh hơn việc xây dựng kế hoạch cấp nước an toàn theo hướng dẫn của WHO (2008) và công bố cấp nước an toàn của Việt Nam (2009). Các tỉnh thành cần đưa ra các ưu tiên chiến lược trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước - cấp nước an toàn phù hợp với quy hoạch phân vùng cấp nước để đảm bảo khả năng điều phối nước theo từng thời điểm trong năm và dài hạn. Theo Chương trình hỗ trợ ngành nước của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam cần giảm một nửa lượng nước rò rỉ vào năm 2050 (hiện tại 20% lượng nước chính bị thất thoát), phát triển mạng lưới nước quốc gia (chuyển nước, quy hoạch hồ chứa, tái sử dụng nước), giảm nhu cầu sử dụng nước của người dân (tiết kiệm nước) để “chuẩn bị cho một tương lai khô hạn hơn”.

Đối với khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nơi có địa hình khá phức tạp, nhỏ hẹp, núi biển liền kề, độ dốc lớn, cần ưu tiên các giải pháp dựa vào thiên nhiên để xây dựng các hệ thống cấp, thoát nước bền vững (ví dụ như nguồn nước hạ lưu các con sông suy giảm do biến đổi khí hậu, các nhà máy nước cần được quy hoạch lên thượng nguồn và vị trí cao để lấy nguồn nước tốt nhất); có biện pháp sử dụng nguồn nước thay thế; áp dụng khoa học, công nghệ bổ sung nước ngầm với mục đích lưu trữ tại các tầng chứa nước dưới lòng đất từ nước mưa; giảm lượng nước mưa chảy trên bề mặt; giảm hiện tượng ngập úng do mưa, lũ.

Các nhà máy nước xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản ứng phó theo cấp độ thiên tai, xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du đập, hồ chứa; ứng dụng các hệ thống điều khiển thông minh để quản lý, vận hành nhà máy nước; thành lập các đội phản ứng nhanh xử lý, khắc phục sự cố; trang bị máy phát điện dự phòng để phát khi có sự cố về điện lưới; tăng thể tích bể chứa, dự trữ đầy đủ nhiên liệu, hóa chất, đảm bảo vận hành cho các nhà máy khi có sự cố mất điện từ 5 - 7 ngày và khi độ đục nước nguồn tăng cao nhằm duy trì cấp nước an toàn, liên tục.

Hội nghị BCH Chi hội Cấp nước Miền Trung - Tây Nguyên vào cuối năm 2020 đã quyết định thành lập “Đội cơ động ứng cứu, hỗ trợ khắc phục sự cố do thiên tai, bão lũ, hạn hán” nhằm hỗ trợ khắc phục nhanh nhất khi xảy ra sự cố vượt năng lực ứng phó của từng địa phương. Đây cũng là một hành động thiết thực để có sự hỗ trợ kịp thời giữa các tỉnh thành liền kề và liên vùng khi có sự cố gián đoạn cung cấp nước khi thiên tai xảy ra.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất