, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 13/10/2022, 21:29

Miền Trung sắp hứng bão số 5, có nơi mưa trên 600mm

Bảng Anh
Dự báo trong 24h tới, bão số 5 sẽ xuất hiện trên Biển Đông và gây một đợt mưa lớn xối xả xuống khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão số 5

Theo ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Quốc gia, hồi 19 giờ tối nay (13/10), áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 210km về phía Bắc Tây Bắc, cách đất liền các tỉnh Quảng Ngãi-Bình Định khoảng 410km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10-15km/h.

Dự báo, trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão (mạnh cấp 8, giật cấp 10) với xác suất khoảng 60%. Nếu thành bão đây sẽ là cơn bão số 5 trong năm 2022 trên Biển Đông.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Quốc gia

“Các trung tâm dự báo bão quốc tế đều có chung nhận định, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển hướng về bờ biển miền Trung nước ta.

Bão di chuyển chậm, có thể đạt cường độ cấp 8, giật cấp 10 khi đi vào khu vực Quảng Nam – Bình Định trong khoảng sáng 15/10. Ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Điểm đặc biệt của ATNĐ là vùng mây đối lưu gây mưa to nằm ở phía Tây của vùng tâm ATNĐ. Vì vậy, ATNĐ còn cách xa đất liền những mưa đã xuất hiện từ chiều ngày 13/10”, ông Lâm chia sẻ.

3 kịch bản mưa lớn tại miền Trung và Tây Nguyên

Cơ quan khí tượng Việt Nam nhận định, có 3 kịch bản ATNĐ và mưa lớn có thể xảy ra ở miền Trung, Tây Nguyên. Cụ thể:

Kịch bản thứ nhất (khả năng cao nhất với xác suất xảy ra khoảng 70-80%) là ATNĐ đi vào khu vực Trung Trung Bộ, tồn tại khoảng 1 ngày, gió Đông hoạt động mạnh, không khí lạnh cường độ trung bình.

Với kịch bản này, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Tây Nguyên xuất hiện đợt mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-500mm, có nơi trên 600mm. Mưa bắt đầu từ chiều nay, kéo dài đến 16/10, thời gian mưa cao điểm là 14-15/10. Trọng tâm mưa là các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định.

Dự báo riêng từ đêm nay đến hết ngày 15/10, lượng mưa tại Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai 100-200mm, có nơi trên 250mm, lượng mưa tại Khu vực Thừa Thiên Huế đến Bình Định từ 250-450mm, có nơi trên 500mm. Khu vực Quảng Bình, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắc, Đắk Nông 80-150mm, có nơi trên 200mm.

Miền Trung sắp hứng mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa

Kịch bản thứ hai có khả năng thấp hơn nhưng gây mưa nhiều hơn (xác suất xảy ra khoảng 10-15%) là áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm hướng về miền Trung, sau đó tĩnh lại, ít di chuyển, không khí lạnh và gió Đông hoạt động mạnh hơn.

Với kịch bản này, mưa sẽ lớn hơn, khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tổng lượng mưa lượng mưa có thể lên tới 400-700mm.

Kịch bản thứ ba có khả năng thấp hơn và gây mưa ít hơn (xác suất xảy ra khoảng 10-15%) là áp thấp nhiệt đới di chuyển gần vào đất liền sau dịch chuyển ra ngoài biển và suy yếu, gió Đông và không khí lạnh đều hoạt động yếu. Với kịch bản này, Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to tổng lượng mưa lượng mưa 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Các dấu hiệu lão hóa có thể bị trì hoãn nếu được chăm sóc đúng cách và loại dầu này có thể là giải pháp cho làn da trẻ trung của bạn.


Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất