, //, :: GTM+7

Minh Hưng Group hỗ trợ nông dân huyện Cần Giuộc phát triển nông nghiệp công nghệ cao

 CÁT QUỲNH

Chiều 14.5.2019, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) về chương trình hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao, ông Lâm Đạo Hưng, Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group, cho biết: Minh Hưng Group sẽ hỗ trợ từ 50% đến 100% kinh phí đầu tư xây dựng nhà lưới cho 100 hộ trổng rau nhằm triển khai thí điểm mô hình nhà lưới hiện đại.

Nông dân sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả cao hơn trồng rau truyền thống
Sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả cao hơn trồng rau truyền thống

Đồng thời, nhằm hỗ trợ Cần Giuộc - vùng trồng rau truyền thống của Long An có thêm điều kiện để phát triển - Minh Hưng cũng sẽ có giá đặc biệt ưu đãi cho các hộ nông dân không được chọn đưa vào danh sách hỗ trợ.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, khó khăn lớn nhất của người dân khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là do nguồn vốn đầu tư hạn hẹp, trong khi khả năng tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng bị hạn chế. Vì thế, Minh Hưng đã dành 2 năm nghiên cứu và hiện đã sản xuất được màng, lưới chống côn trùng có chất lượng cao tương đương hàng ngoại nhập nhưng giá thành phải chăng, giúp người nông dân có thể tiếp cận được.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Cần Giuộc cho biết Cần Giuộc là địa phương cung cấp rau màu, gia vị chủ yếu cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Cần Giuộc có 745ha rau các loại. Rau Cần Giuộc, đặc biệt rau gia vị có mùi vị rất đặc trưng nhờ đặc điểm thổ nhưỡng, nên rất đắt hàng. Nhiều xã như Phước Hậu, Phước Lâm… có đến 80% hộ dân sinh sống bằng nghề trồng rau.

Những năm qua, nông dân trồng rau của Cần Giuộc, với sự hỗ trợ khuyến khích của chính quyền địa phương, cũng đã áp dụng nhiều giải pháp công nghệ, đưa khoa học kỹ thuật vào trồng rau, nâng cao chất lượng và sản lượng.

Dây chuyền sản xuất hiện đại của Minh Hưng.
Dây chuyền sản xuất hiện đại của Minh Hưng.

Tuy nhiên, số diện tích rau có nhà lưới, nhà màng của huyện chiếm tỷ lệ thấp, chủ yếu do vốn đầu tư khá lớn trong khi khả năng của người dân còn hạn chế. Cần Giuộc đang phấn đấu đến năm 2020 có 1.000ha sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 10% diện tích trồng rau có nhà lưới, nhà màng. Do đó huyện đánh giá cao sự hỗ trợ của Minh Hưng Group, mong muốn đây sẽ là cú hích để phát triển vùng rau đặc sản của huyện.

Dự kiến đầu tháng 6, chương trình hỗ trợ cho nông dân Cần Giuộc xây dựng nhà lưới của Minh Hưng Group sẽ chính thức triển khai. 

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất