, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 06/12/2021, 11:44

Mít Thái giá rẻ, nông dân lo lắng

NG.ÁNH
(nld.com.vn)
Sản lượng tăng giữa lúc tiêu thụ giảm làm giá mít Thái xuống thấp và kéo dài khiến nông dân lo lắng.
Mít Thái giá rẻ ngay thời điểm cuối năm

Hồi cuối tháng 11, nhiều vựa trái cây tại TP HCM rao bán mít Thái nguyên trái giá 12.000 đồng/kg, nay giảm còn 10.000 - 11.000 đồng/kg; mít xẻ miếng (bỏ cùi, bỏ hạt xung quanh) từ 25.000 đồng/kg còn 20.000 đồng/kg.

Theo ông Huỳnh Trung Chánh, chủ một vườn mít tại Tiền Giang, giá mít tại vườn loại rẻ nhất chỉ 1.000 đồng/kg, cao nhất 12.000 đồng/kg. "Hàng nội địa thường là mít chín cây hoặc trái dưới 9 kg/quả, giá chỉ 1.000 - 5.000 đồng/kg. Trước đây, lâu lâu mới có đợt mít rộ mùa giá rẻ, còn nay giá thấp kéo dài khiến nông dân lo lắng, nhất là các vườn mới chuyển đổi sang trồng mít, chưa thu hồi được vốn đầu tư" - ông Chánh nói.

Báo cáo của Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sản lượng mít năm nay ước đạt 524.000 tấn, tăng 10% so với năm 2020. Trong tháng 12, mít tiếp tục thu hoạch rộ tại các tỉnh Tiền Giang, Hậu Giang. Nếu diễn biến của dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp sẽ ảnh hưởng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Đặc biệt, thị trường lớn nhất là Trung Quốc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh có thể làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ trong nước. Trong khi đó, năng lực chế biến trái cây trong nước còn hạn chế, chủ yếu xuất khẩu trái tươi, nếu gặp điều kiện khó khăn khi xuất khẩu thì việc tiêu thụ sẽ vô cùng khó khăn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cho biết theo thông lệ hằng năm, hiện nay là thời điểm giá mít cao vì là mùa đông của Trung Quốc, nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Vì vậy, giá mít rẻ lúc này là bất thường. Trung Quốc đang giảm mua mít Việt Nam vì yếu tố dịch bệnh cũng như một số vấn đề về chất lượng, an toàn thực phẩm. Vì vậy người trồng cần phải kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vì thị trường Trung Quốc không còn dễ tính như trước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất