, //, :: GTM+7

Mở đường cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam

SONG DUNG
Từ đầu năm 2023 đến nay, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam đã có nhiều hoạt động nổi bật. Một trong những hoạt động sôi nổi và có kết quả chính là công tác kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc với một số doanh nghiệp Việt Nam và một số địa phương như Phú Yên, Ninh Bình, Quảng Ninh…

Những cái bắt tay

Giữa tháng 5 vừa qua, tại Hà Nội, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ và Công ty TNHH JVC High Tech Energy của Hàn Quốc đã cùng nhau ký biên bản thỏa thuận hợp tác. Đây là kết quả làm việc nỗ lực suốt thời gian qua của Tổng hội, Bộ Khoa học & Công nghệ trong việc tìm kiếm đối tác tiềm năng, đáp ứng được tiêu chí để Công ty TNHH JVC High Tech Energy có thể hợp tác và đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng… Hiệu quả của sự hợp tác này đã được minh chứng bằng những cái bắt tay giữa Công ty TNHH JVC High Tech Energy với các doanh nghiệp Việt Nam.

Điển hình, ngày 10/3, Công ty TNHH JVC High Tech Energy đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ xanh để thực hiện dự án phát triển trang trại nông nghiệp thông minh tại tỉnh Ninh Bình. Trước đó, Tổng hội đã tổ chức các chuyến công tác đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh này. Qua các buổi khảo sát và làm việc trực tiếp với lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã được tiếp cận quan điểm phát triển của các địa phương để từ đó có thể đưa ra những quyết định khách quan, phù hợp với định hướng của doanh nghiệp.

Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.

Trước đó nữa, Công ty TNHH JVC High Tech Energy và Công ty J ONE Nuri của Hàn Quốc đã ký kết hàng loạt biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm đầu tư và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, năng lượng xanh... Nổi bật là Dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất gà giống tại Khu nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao Phú Yên (với Công ty Cổ phần Công nghệ cao Wineco); Dự án phát triển nhà máy chế biến đồ uống và thực phẩm Phú Yên (với Công ty Cổ phần Chế biến Đồ uống và Thực phẩm Phú Yên); Dự án Khu đô thị năng lượng xanh Phú Yên, Dự án Trường liên cấp Quốc tế, Dự án Khu trung tâm thương mại dịch vụ, Khu công nghiệp, cụm công nghiệp… (với Tập đoàn Sao Mai).

Ông Yamamoto - CEO Công ty TNHH JVC High Tech Energy cho biết, sau khi khảo sát một số địa phương như Phú Yên, Ninh Bình, Quảng Ninh… đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc nhận thấy phía Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn liên quan các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, đặc biệt liên quan đến nuôi trồng trong nông nghiệp. “Chúng tôi rất mong muốn triển khai các dự án liên quan đến nông nghiệp tại Việt Nam, sau đó xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao ra thế giới”, ông Yamamoto nói. 

Đại diện đoàn Hàn Quốc cũng chia sẻ thêm, sắp tới, đoàn sẽ có chuyến công tác tới Mỹ: “Chúng tôi đã có kiến nghị tới đối tác của chúng tôi bên đó để có thể cung cấp những mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam trong thời gian sắp tới. Phía họ cũng đang rất mong đợi những sản phẩm “made in Vietnam” mà chúng tôi mang sang”. Với sự hợp tác này, những mặt hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam sẽ có cơ hội được đưa vào chuỗi Starbucks nổi tiếng thế giới. Ông Yamamoto cũng gửi lời cảm ơn Tổng hội NN&PTNT Việt Nam cùng Bộ Khoa học & Công nghệ đã đồng hành và hỗ trợ. Ông kỳ vọng, sự hợp tác lần này sẽ mở ra những bước tiến dài trong quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh.

Người tác hợp

Là người đồng hành cùng các doanh nghiệp trong những lần đi khảo sát, ông Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam được các doanh nghiệp từ Hàn Quốc như Công ty TNHH JVC High Tech Energy, Công ty J ONE Nuri… chọn để hợp tác, đầu tư. Đại diện Tổng hội NN&PTNT khẳng định phía Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện có thể để việc hợp tác diễn ra thành công. Tổng hội sẽ là đơn vị kết nối, tư vấn giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc để thúc đẩy quan hệ hợp tác. “Đây là cơ hội để nông nghiệp Việt Nam có thể phát triển bền vững trong tương lai. Đồng thời, cho thấy uy tín cũng như trách nhiệm của Tổng hội với hoạt động nông nghiệp của nước ta” - ông Nguyễn Trí Ngọc cho biết.

Chia sẻ về lý do chọn Việt Nam làm điểm đến để đầu tư, ông Kim Heung-young - Chủ tịch HĐQT Công ty J ONE Nuri cho rằng, thứ nhất, người Hàn Quốc yêu Việt Nam; Hai là, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu để phát triển nông nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp Hàn Quốc rất mong muốn có thể hợp tác với Việt Nam trong việc chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và kết nối đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Theo ông Kim Heung-young, nội dung hợp tác rất rộng và đa dạng. “Hợp tác này không chỉ đơn thuần hỗ trợ các doanh nghiệp có thể sản xuất, xuất khẩu, mà còn hướng đến mục tiêu đào tạo để nhân lực Việt Nam nắm được những kĩ thuật nuôi trồng, gia công, chế biến sản phẩm. Tôi cho rằng, đây là cơ hội để nông nghiệp Việt Nam có thể phát triển bền vững trong tương lai” - Chủ tịch HĐQT Công ty J ONE Nuri nói. Ngoài hợp tác về kinh tế, phía Hàn Quốc cũng mong muốn hợp tác với Chính phủ, các doanh nghiệp, viện, trường đại học tại Việt Nam để thành lập các trường đào tạo về nông nghiệp cũng như các quỹ từ thiện, hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh.

Lý giải vì sao phía Hàn Quốc lại đạt được một số kết quả bước đầu nhanh như vậy so với các nước khác khi đến Việt Nam, theo ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, một trong những thành tựu của Hàn Quốc là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, điều đó đã tạo được ấn tượng tốt đối với các doanh nghiệp, người dân Việt Nam. Thứ hai, trong các quốc gia đầu tư FPI vào Việt Nam hiện nay thì Hàn Quốc là một trong những nước có vị thế hàng đầu. Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh, đẩy nhanh nông nghiệp Việt Nam theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ góp phần tạo tiền đề nhằm hiện thực hóa định hướng phát triển bền vững của Việt Nam.

Ông Hồ Xuân Hùng cho biết, trong thời gian tới, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam sẽ đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế nhằm mục đích mở rộng việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm; tìm kiếm thị trường cho các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Bên cạnh đó, Tổng hội tiếp tục thực hiện vai trò cầu nối với các doanh nghiệp nông nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nhằm ứng dụng, chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản… Bằng việc mở rộng mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Tổng hội không ngừng tăng cường hợp tác với Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Hiệp hội Nông nghiệp Đông Á… trong việc kết nối doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng với các nước nói trên, góp phần vào việc phát triển kinh tế của đất nước.

Trong buổi tiếp xã giao ông Lee Byung Ho – Chủ tịch Tập đoàn KRC Hàn Quốc diễn ra tại Hà Nội vào ngày 4/11/2022, ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam đã có những đề xuất để KRC hỗ trợ và hợp tác cùng Tổng hội thực hiện.

Tập đoàn KRC Hàn Quốc là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông thôn, xuất nhập khẩu, đặc biệt là các sản phẩm nông sản. KRC hiện là đơn vị cung cấp viện trợ vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho 5 dự án trong lĩnh vực rau quả, thú y ở các tỉnh Thái Bình, Hải Dương và Hà Nội. Ngoài ra, KRC cũng thực hiện một số dự án hợp tác công tư về chợ đầu mối nông thuỷ sản kết hợp nông nghiệp công nghệ cao ở Gia Lâm (Hà Nội), dự án cơ cấu lại ngành nông nghiệp Đồng Tháp, dự án quy hoạch phát triển nông thôn tại vùng đồng bằng sông Hồng. Tại buổi gặp gỡ, ông Lee Byung Ho cho biết sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và Tổng hội NN&PTNT Việt Nam trong những dự án hợp tác của KRC tại Việt Nam đã góp phần tăng cường mối quan hệ kinh tế, hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia.

Đánh giá cao kinh nghiệm trong phát triển nông thôn của Hàn Quốc và vai trò của KRC, ông Hồ Xuân Hùng bày tỏ ủng hộ sự hợp tác của KRC với các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam thông qua các dự án. Tổng hội NN&PTNT Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng KRC trong các chương trình, dự án phát triển nông thôn tại Việt Nam. Ông Hồ Xuân Hùng cũng đề xuất KRC hỗ trợ và hợp tác cùng Tổng hội để thực hiện các dự án đào tạo nâng cao trình độ cho người nông dân, hướng đến phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng thông minh, xanh, sạch với những người nông dân chuyên nghiệp.

Chủ tịch Tập đoàn KRC Lee Byung Ho khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. Cụ thể, sẽ thực hiện các dự án đào tạo nâng cao trình độ cho người nông dân, chuyển giao giống chất lượng cao, cải thiện cảnh quan môi trường khu vực nông thôn gắn với phát triển du lịch ở Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất