, //, :: GTM+7

Mô hình "5+1" tạo điều kiện cho đồng đội vươn lên

CHƯƠNG ĐÀI
(baodongkhoi.vn)
Trở về thời bình, đội ngũ cựu chiến binh (CCB) vẫn vẹn nguyên phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, với ý chí kiên cường, tình thương yêu, sát cánh cùng đồng đội, họ bên nhau thực hiện mô hình “5+1” để tham gia trận chiến chống lại đói nghèo tại quê hương. Nhờ áp dụng mô hình này, các cấp hội CCB cơ sở trên địa bàn tỉnh đã giúp hàng ngàn hộ CCB vươn lên trong cuộc sống, trong đó nhiều người vượt qua nghèo khó vươn lên khá, giàu và đã tích cực hỗ trợ đồng đội khác thoát nghèo bền vững, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tương trợ để xóa nghèo bền vững

Mô hình “5+1”, nghĩa là 5 CCB khá, giàu giúp 1 CCB nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, đã được các cấp Hội CCB triển khai thực hiện từ năm 2012 đến nay. Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Văn Hải giải thích thêm, thực tiễn cho thấy mô hình “5+1” không chỉ 5 giúp 1 mà có thể nhiều hơn (hoặc 6 - 8) giúp 1, tùy điều kiện thực tế ở địa phương. Với cách làm này, hiện nay, toàn tỉnh duy trì có hiệu quả khoảng 1.100 mô hình “5+1”, với hơn 5 ngàn hội viên (HV) tự nguyện tham gia ở hầu hết khắp các chi hội, phân hội ở ấp và khu phố, góp phần giảm sâu tỷ lệ hộ nghèo trong Hội CCB còn dưới 2%.

Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh đánh giá, qua gần 10 năm triển khai, đã cho thấy mô hình “5+1” không chỉ có tính khả thi, hiệu quả vật chất, kinh tế, là “đòn bẩy” để giảm nghèo, xóa nghèo hiệu quả trong HV CCB. Đồng thời, còn thể hiện tính nhân văn cao cả khi kết nối những yêu thương giữa người với người, thể hiện nghĩa tình, trách nhiệm của tình đồng đội keo sơn, kết chặt mối quan hệ xóm làng, đồng chí.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chót (bìa phải), ngụ ấp Phú Thuận, xã Phú Mỹ (Mỏ Cày Bắc) được sự hỗ trợ của các đồng đội từ mô hình “5+1” đã vươn lên khá, giàu.

Tranh thủ các buổi nông nhàn, Chi hội CCB ấp Phú Thuận, xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc gặp gỡ “bàn tròn” tại nhà các thành viên trong mô hình “5+1”. Tại đây, các HV cùng nhau chia sẻ, nắm bắt nhu cầu thị trường và cập nhật những kỹ thuật canh tác, giống mới. Đặc biệt, đối với các hộ khó khăn sẽ trình bày những khó khăn trong đời sống để các đồng đội kịp thời động viên, giúp đỡ.

Chủ tịch Hội CCB xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc Võ Hoàng Giang nói, mô hình “5+1” không chỉ là nơi động viên về tinh thần, giúp đỡ về vật chất cho CCB nghèo mà còn thông qua những hình thức khác như: hỗ trợ cây, con giống, ngày công lao động, phương pháp sản xuất… Trong đó, các CCB giữ vai trò giúp đỡ những hộ CCB nghèo là những người có tâm huyết, luôn bám sát từng hộ CCB để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những điều kiện khó khăn cụ thể để đề xuất những giải pháp hỗ trợ thiết thực nhất.

Ngoài ra, xác định hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm tăng thu nhập là giải pháp cơ bản nhằm giúp cho người nghèo có điều kiện khai thác hết tiềm năng đất đai, lao động có hiệu quả để tăng thu nhập gia đình, ổn định cuộc sống. Hội CCB trên toàn tỉnh nói chung, xã Phú Mỹ (Mỏ Cày Bắc) nói riêng, tạo điều kiện cho các HV được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội; gắn kết, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng của người nghèo trong sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực. Đồng thời, vận động Quỹ đồng đội để hỗ trợ cho các HV khi cần…

Trước đây do không có nguồn vốn, nên kinh tế gia đình CCB Nguyễn Văn Chót (sinh năm 1967), ngụ ấp Phú Thuận, xã Phú Mỹ gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, ông tham gia mô hình “5+1” và được trực tiếp hỗ trợ từ các HV cùng với các nguồn vốn vay khác, gia đình đã thuê đất sản xuất cây na giống. Sau 4 năm chí thú làm ăn, gia đình ông Chót đã trả hết các khoản vay, đời sống được cải thiện rõ rệt, gia đình ông đã ra khỏi diện hộ nghèo trong xã.

Cựu chiến binh Trần Văn Út (thứ 2 từ trái sang) ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng (Chợ Lách) vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Cùng nhau phấn đấu làm giàu

Từ chiến trường K năm 1987, CCB Trần Văn Út (1966), ngụ ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách trở lại quê hương. Không có “thước đất cắm dùi”, gia đình người lính Trần Văn Út rơi vào một trong những trường hợp nghèo nhất xã. Ông Út chia sẻ, đến năm 2013, ông được 5 CCB trong ấp “choàng vai” hỗ trợ từ phôi, cây giống, vốn… để đầu tư sản xuất các loại cây giống như mãng cầu xiêm, chôm chôm, tắc, cúc mâm xôi... Kinh tế dần ổn định, đến năm 2017, ông chủ động trả lại sổ hộ nghèo.

Từ một hộ nghèo, gia đình CCB Trần Văn Út vươn lên khá, giàu, thu nhập hơn 400 - 500 triệu đồng/năm. Chia sẻ niềm vui thoát nghèo, ông Út bộc bạch, nếu không có được sự giúp đỡ của Hội CCB, ông đã không có điều kiện để thay đổi cuộc sống của chính mình.

Ông Phan Thanh Hùng - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách cho hay, lúc đầu triển khai mô hình “5 + 1”, nhiều người chưa mường tượng được đó là gì, nhưng khi hiểu được ý nghĩa, mục đích và cách thực hiện thì hầu hết CCB và cả những tổ chức đoàn thể khác đều rất tâm đắc. Chỉ sau 3 năm thực hiện mô hình “5+1”, hội đã xóa được 11 hộ nghèo và 16 hộ cận nghèo, đến cuối năm 2016, xã không còn HV nghèo.

Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thiềng nói rõ, Tân Thiềng tiên phong đi đầu trong cả tỉnh thực hiện xây dựng mô hình “5+1” giúp CCB vươn lên khá giàu. Qua 5 năm (2016 - 2021) thực hiện, hội đã huy động nguồn lực để giúp cho 15 HV xây dựng nhà ở, mỗi nhà từ 100 - 200 bao xi-măng và tập trung nguồn vốn giúp các HV tiếp cận các nguồn vốn sản xuất các cây trồng thế mạnh như hoa kiểng, cây giống (mỗi HV được trợ vốn từ 15 - 20 triệu đồng). Kết quả là 15 HV xây dựng nhà ở khang trang, trị giá mỗi nhà từ 300 - 700 triệu đồng, nhiều HV sản xuất có thu nhập trên hàng trăm triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ CCB khá giàu của xã đạt trên 82%.

“Trong số 1.100 mô hình “5+1” đang thực hiện trên địa bàn tỉnh, có khoảng 257 mô hình giúp CCB vươn lên khá giàu. Mục đích hoạt động của mô hình “5+1” là tạo điều kiện giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo. Tuy nhiên, nơi nào hết hộ nghèo, cận nghèo thì giúp nhau vươn lên khá, giàu. Thời gian tới, tỉnh phấn đấu mỗi chi hội cơ sở xây dựng ít nhất 2 mô hình “5+1” vươn lên khá, giàu, nâng chất hoạt động và phát huy nhân tố tích cực; hướng đến mục tiêu phát triển cuộc sống của HV ngày càng sung túc, ấm no và không ai bị bỏ lại phía sau”.

(Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nguyễn Văn Hải)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất