, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 24/08/2022, 07:35

Mô hình khép kín giúp trái táo Lạc Xuyên thành đặc sản tỉ đô ở Trung Quốc

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Thời báo Hoàn Cầu)
Từ một giống táo lùn mấy chục năm trước, nhờ nâng cấp cây giống, áp dụng công nghệ trồng trọt, chế biến, phân phối và xây dựng thương hiệu, trái táo ở Lạc Xuyên (Thiểm Tây, Trung Quốc) đã trở thành đặc sản hái ra vàng của một vùng nông thôn.
Giống táo lùn Lạc Xuyên mới cho trái màu đỏ bắt mắt. Ảnh: Chính quyền Lạc Xuyên

Lạc Xuyên, một quận của thành phố miền núi Diên An ở Tây Bắc Thiểm Tây, đã trở thành hình mẫu trong chiến lược mới nhất của Trung Quốc nhằm phục hồi nông thôn. Trong quá trình đó, làng Asi đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển nông nghiệp khoa học, du lịch sinh thái và xây dựng thương hiệu các sản phẩm chất lượng của địa phương thông qua các nền tảng trực tuyến, nhằm thúc đẩy tăng trưởng địa phương và mang lại lợi ích cho người dân.

Những trái táo ở Lạc Xuyên ngon ngọt, đẹp mắt, nổi tiếng trong nước và được bán ở khoảng 20 quốc gia và khu vực trên thế giới gồm Kazakhstan, Nga, các quốc gia thành viên ASEAN, Ấn Độ cũng như Anh, Canada và Argentina. Bản thân những cây táo giống Lạc Xuyên cũng đắt hơn 7,4 USD so với những giống táo thường. Đây có thể là một thành công của một giống táo lùn địa phương.

Trưởng làng Asi, Lý Bửu Ngân cho biết giống táo này thích nghi với thổ nhưỡng địa phương, dáng lùn hơn các giống táo khác và nhanh ra quả hơn. Chỉ sau khoảng một năm trồng, táo đã bắt đầu ra hoa và cho trái. Vì vậy quá trình trồng cắt giảm được nhiều nhân công nên cũng tiết kiệm cho người nông dân khá nhiều.

Theo ông Khúc Tuấn Đào, nhà nghiên cứu từ cơ quan quản lý ngành công nghiệp táo Lạc Xuyên, nông dân và các kỹ sư nông nghiệp sẽ liên lạc chặt chẽ với nhau để trao đổi về các kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc giống để đảm bảo năng suất cao nhất. Cơ quan quản lý thời tiết địa phương cũng sẽ đưa ra những nhắc nhở về nhiệt độ hoặc mưa đá cho nông dân tiện chăm sóc sự phát triển của táo.

Những cây táo lùn giống mới ở Lạc Xuyên cho trái chỉ sau 1 năm canh tác. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Trồng táo Lạc Xuyên ngoài cây giống, nông dân cũng trang bị thêm các cột xi măng và lưới để tránh mưa đá thường xuyên xảy ra ở Thiểm Tây cuối hè và đầu thu, gây ảnh hưởng nặng đến sản lượng. Để thúc đẩy chiến lược phục hồi nông thôn, chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các trang thiết bị này với chi phí 614 USD/0,07ha.

Ngoài ra, táo cũng được bọc trong các túi giấy để ngăn chim và côn trùng, khi táo sắp chín thì tháo túi này ra trong khoảng 1-2 tuần để ánh sáng mặt trời làm táo chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Nông dân trồng táo Lạc Xuyên có thể thu nhập khoảng 4.383 USD/0,07ha, con số vượt xa mức trung bình của tỉnh đối với khu vực nông thôn. Tổng sản lượng của ngành cũng đạt 1,6 tỉ USD, một số được đóng góp từ việc hái trái cây và du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp.

Tính đến năm 2021, 530.000 trong số 640.000 ha đất trang trại là trồng cây táo, trong đó 120.000 ha là giống táo lùn. Chỉ từ 200 cây táo được chuyển từ làng cách Asi 360km vào năm 1947 nhằm cải thiện sinh kế dân địa phương vì đất nghèo dinh dưỡng khó sản xuất ngũ cốc, đến nay Asi đã đổi khác. Hơn 70 năm sau, cả làng đều trồng táo và còn là gương tiên phong trong ngành công nghiệp táo của Lạc Xuyên.

Trưởng làng họ Lý tự hào cho hay nông dân trong làng không cần phải lo lắng về doanh số bán hàng vì các nhà phân phối toàn quốc đều đặn đến mua hàng hoặc đặt hàng trực tuyến.

Theo Thời báo Hoàn cầu, táo Lạc Xuyên là nhà cung cấp cho Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008 và thương hiệu này trị giá gần 10 tỉ USD. Tại quận, các công ty địa phương cũng mở 143 cửa hàng bán lẻ, 42 cửa hàng bán sỉ và 3.600 cửa hàng trực tuyến, đưa thương hiệu táo Lạc Xuyên đi xa hơn. Để mở rộng tỉ suất lợi nhuận và cạnh tranh, các công ty còn sản xuất rượu táo và táo sấy giòn.

Nhân viên bán táo Lạc Xuyên đang livestream để giới thiệu sản phẩm đến người dùng trực tuyến. Ảnh: China Economic Weekly

Quận cũng có 36 dây chuyền hái táo tự động để chọn ra những trái chất lượng và kho lạnh với tổng công suất 680.000 tấn đảm bảo cung cấp liên tục trong năm. Tại một công ty chế biến táo địa phương, Thời báo Hoàn cầu cho biết kho lạnh có thể kéo dài thời gian bán táo lên 18 tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu.

Hiện Lạc Xuyên đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ cho phép xuất khẩu táo sang nước này vào năm 2014 và đang kinh doanh thông qua các công ty đại lý.

Nhân rộng mô hình của Lạc Xuyên, nhiều nơi ở Thiểm Tây cũng đang khám phá tiềm băng của một đặc sản địa phương thông qua công nghệ nông nghiệp, phát triển chuỗi ngành, xây dựng thương hiệu và kỹ thuật bán hàng tốt hơn, để tìm ra con đường hồi sinh nông thôn phù hợp với thực tế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất