, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 31/03/2024, 10:00

Mô hình kinh tế hữu cơ cà phê - điều cho thu nhập cao

SƠN TRANG – DIỄM HƯỜNG – TRINH TRÀ
Việc trồng xen canh điều và cà phê đã được các hộ nông dân tỉnh Bình Phước thực hiện nhiều năm nay. Gần đây, mô hình này phát triển theo hướng hữu cơ, đưa giá trị của sản phẩm tăng cao, tạo nguồn thu nhập ổn định.
Vườn xen canh điều và cà phê phát triển theo hướng hữu cơ tại Bình Phước.

Trong năm 2023, Bình Phước có một số loại cà phê thành phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao, trích xuất từ vùng trồng cà phê dưới tán cây điều, mang hương vị đặc trưng vùng miền. Những vườn cà phê này được chăm sóc hữu cơ, chín tự nhiên đồng loạt; doanh nghiệp thu mua tận vườn với giá cao hơn thị trường.

Đầu ra được giải quyết, nhiều nhà vườn tại Bình Phước đã bắt nhịp để phát triển mô hình xen canh cà phê – điều theo hướng hữu cơ. Theo đó, sử dụng các loại phân bón hữu cơ và thuốc xịt được đặc chế từ các loại gia vị như tỏi, ớt…

Chăm sóc theo hướng hữu cơ không tạo ra sản lượng tăng đột biến, nhưng cây sẽ cho năng suất hầu như ổn định qua các năm. Đồng thời, khi sử dụng phân hữu cơ, nhà vườn không cần phải ngóng thời tiết, đón mưa, hoặc phải tưới tiêu giống như mỗi lần bỏ phân vô cơ; không sợ nắng nóng thiếu nước dẫn tới hư hao lượng phân bón đã bỏ.

Chăm sóc theo hướng hữu cơ không tạo ra sản lượng tăng đột biến, nhưng cây sẽ cho năng suất hầu như ổn định qua các năm.

Ông Lưu Văn Chung (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cho biết: “Để giảm thiểu phân bón, mình tận dụng cành, lá, xác bã thực vật bỏ đi để ủ, bổ sung thêm nấm Trichoderma. Dưới bóng điều thì cà phê sẽ có hương vị thơm ngon hơn, mà mình lại có 2 nguồn thu nhập”.

Hiện các nhà vườn ở Bình Phước trồng 3 loại cà phê là TS1, Xanh Lùn và Thiện Trường. Các dòng giống này cho năng suất khá cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây.

Để tạo ra những sản phẩm đạt chuẩn đầu vào cho doanh nghiệp, nhiều nhà vườn đã cùng liên kết trong mạng lưới hợp tác xã, thực hiện thống nhất một quy trình chăm sóc và thu hoạch.

Mô hình trồng xen canh điều và cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Phạm Văn Hưng ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, bón phân hữu cơ làm tăng độ mùn trong đất, vi sinh vật cũng hoạt động manh hơn nên đất sẽ tơi xốp, giúp cây phát triển tốt. Cà phê và điều khi xen canh sẽ được trồng với mật độ thấp hơn, công nhà vườn bỏ ra chăm sóc cũng ít hơn. “Với mô hình trồng cà phê dưới tán điều, khi mình bỏ phân cho cà phê là cũng bỏ phân cho điều, tưới cà phê cũng đồng nghĩa tưới cho điều nên năng suất cao hơn bình thường” – ông Hưng nói.

Điều là loại nông sản khá khó tính, mùa ra hoa nếu gặp một vài cơn mưa lớn sẽ hư bông, khó đậu trái; nhưng nắng quá cây cũng không chịu được. Những năm gần đây thời tiết trở nên nắng nóng gay gắt hơn khiến cây điều ra hoa nhưng thường bị khô bông, khó đậu quả. Việc trồng xen canh chung với cà phê và dùng chung nguồn nước tưới giúp cho cây điều có đủ lượng nước cần thiết để bung hoa, đậu quả, cho mùa vụ bội thu hơn.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất