, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/09/2021, 11:31

Mô hình trạm vũ trụ mới thay ISS giúp NASA tiết kiệm 1 tỉ USD mỗi năm

HẢI ANH
(laodong.vn)
NASA đang xem xét đề xuất trạm vũ trụ tư nhân dự kiến giúp tiết kiệm tới 1 tỉ USD mỗi năm sau khi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nghỉ hưu.
Minh họa module Axiom được gắn vào Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: Axiom Space

NASA có kế hoạch rút Trạm Vũ trụ Quốc tế vào cuối thập kỷ này nên đang hướng tới các công ty tư nhân để xây dựng trạm vũ trụ mới trên quỹ đạo. 

Đầu năm nay, NASA công bố dự án Commercial LEO Destinations với dự định trao tới 400 triệu USD cho 4 công ty để phát triển các trạm vũ trụ tư nhân. 

Giám đốc hãng hàng không vũ trụ thương mại Phil McAlister của NASA tiết lộ với CNBC, cơ quan vũ trụ Mỹ đã nhận được hàng tá đề xuất từ nhiều công ty cho dự án này. 

Trạm vũ trụ ISS đã hơn 20 năm tuổi và tiêu tốn của NASA khoảng 4 tỉ USD mỗi năm để vận hành. Trạm vũ trụ này được phê duyệt để hoạt động đến cuối năm 2024, với khả năng kéo dài tuổi thọ đến cuối năm 2028. 

Tuy nhiên, trong tương lai, ông McAlister cho hay, NASA muốn “chỉ là một trong số nhiều người dùng thay vì là nhà tài trợ và hỗ trợ cơ sở hạ tầng chính” cho các trạm vũ trụ ở quỹ đạo Trái đất thấp.

"Phản hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp cho thấy kế hoạch cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ngừng hoạt động vào cuối thập kỷ này và chuyển đổi sang các điểm đến không gian thương mại là một kế hoạch khả thi, mạnh mẽ" - ông McAlister nhận định. 

Tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour của SpaceX ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ngày 1.7.2020. Ảnh: NASA

Quan chức NASA nói thêm: "Chúng ta đã đạt được những tiến bộ rõ ràng trong phát triển các điểm đến không gian thương mại, nơi mọi người có thể làm việc, vui chơi và sinh sống". 

NASA đang đánh giá các đề xuất từ hàng tá đơn vị, từ các công ty khởi nghiệp đến các tập đoàn hàng không vũ trụ lớn. Cơ quan vũ trụ Mỹ dự kiến công bố bên thắng thầu "trước cuối năm nay", thậm chí có thể sớm hơn. 

Hồi tháng 3, khi NASA tổ chức một cuộc họp với các công ty quan tâm, một số đơn vị đáng chú ý được hé lộ như SpaceX của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezos, Airbus, Boeing và Lockheed Martin.

Năm ngoái, NASA ước tính riêng chương trình phi hành đoàn thương mại đã giúp cơ quan này tiết kiệm từ 20-30 tỉ USD. Chương trình phi hành đoàn thương mại đóng vai trò như một hướng dẫn cho dự án Commercial LEO Destinations. 

NASA đã trao cho Axiom Space 140 triệu USD để xây dựng các module kết nối với ISS. Khi ISS nghỉ hưu, Axiom dự định tách những module đó thành một trạm vũ trụ bay tự do.

Hiện Axiom bắt đầu sản xuất các module này, trong đó sẽ có module với những cửa sổ lớn để quan sát. Công ty có kế hoạch phóng và kết nối module đầu tiên với ISS vào năm 2024 trong trường hợp Quốc hội Mỹ cung cấp kinh phí cần thiết để kéo dài tuổi thọ của trạm vũ trụ đến năm 2028. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất