, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/06/2022, 08:39

Mô hình trồng cây thanh trà hữu cơ ở Tiên Ngọc, Quảng Nam

THIÊN HƯƠNG
Với sự cần cù, chịu khó, anh Lê Đức Vũ (27 tuổi, xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đã cải tạo hơn 1ha đất gò đồi của gia đình để trồng cây thanh trà bằng phương pháp hữu cơ. Bước đầu mô hình đã đem lại thu nhập ổn định.

Chọn lối đi khó

Sau 2 năm mưu sinh nơi đất Đà thành bằng nghề lái xe taxi, có được chút vốn, anh Vũ quyết định trở về quê lập nghiệp với cây thanh trà.

“Ở quê tôi, nhiều hộ dân trồng cây thanh trà cho năng suất, chất lượng thấp. Đến mùa thu hoạch thường bị thương lái ép giá. Làm sao có thể đưa loại trái cây này ra thị trường đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, giá cả ổn định? Tôi thử nghiệm trồng thanh trà bằng phương pháp hữu cơ” – anh Vũ chia sẻ.

Dùng phân trùn quế để chăm sóc và bảo vệ quả thanh trà.

Từ những cây thanh trà của gia đình, anh Vũ chiết cành và trồng thành công 200 cây thanh trà trên 1ha đất gò đồi của vườn nhà. Được khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây thanh trà từ khi mới trồng cho đến khi thu hoạch quả, 5 năm nay, anh Vũ không dùng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật mà tự ủ phân hữu cơ vi sinh để chăm bón cho vườn cây.

Dùng phân trùn quế, túi giấy để chăm sóc và bảo vệ quả thanh trà.

Anh Vũ cho biết thêm, sản xuất theo mô hình này mất nhiều cô công sức hơn do phải theo một quy trình nghiêm ngặt. Người trồng phải tự ủ các loại phế phẩm sinh học từ rượu, gừng, tỏi…để trị bệnh cho cây. Nhưng bù lại, sản phẩm được nhiều người ưa chuộng nên giá cả và đầu ra ổn định.

Thanh trà được trồng theo cách hữu cơ có sự khác biệt rất nhiều so với trồng truyền thống như quả to đều, chín ngọt, sâu bệnh ít phá hoại… Hơn thế, có thể bảo vệ sức khỏe người trồng và bảo vệ môi trường.

Dùng túi giấy để chăm sóc và bảo vệ quả thanh trà. 

Đến nay, vườn thanh trà của anh Vũ đã cho thu hoạch, mỗi năm đưa ra thị trường gần chục tấn quả, với giá dao động 20 - 25 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, anh có thu nhập gần 80 triệu đồng/năm.

Ở xã Tiên Ngọc, là người đầu tiên trồng thanh trà theo cách hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Vũ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thanh niên khác ở địa phương cùng phát triển kinh tế.

Quả thanh trà hữu cơ chín có vị ngọt thanh, sạch sẽ.

Anh Vũ dự định sẽ mở rộng diện tích trồng thanh trà hữu cơ và tìm cách đưa quả thanh trà hữu cơ vào các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng.

Ông Trần Văn An - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Ngọc (huyện Tiên Phước) cho biết, hiện nay ở địa phương có khoảng 300 hộ trồng thanh trà. Thời gian qua, hội đã mở nhiều lớp tập huấn hướng dẫn và khuyến khích người dân trồng cây ăn quả theo hình thức hữu cơ. 

“Mô hình trồng thanh trà hữu cơ của Vũ cho năng suất cao, đầu ra ổn định. Đây là hướng đi mới cho nhà vườn. Vũ là một trong những thanh niên chịu khó, cần cù và sản xuất kinh tế giỏi ở địa phương” - ông An nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất