, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/07/2022, 13:33

Mô hình tưới nước 4.0 cho trang trại nho

PHƯƠNG NAM
(sggp.org.vn)
Israel vừa giới thiệu mô hình tưới nước 4.0 cho trang trại nho, giúp các chủ vườn nho tính toán chính xác nhu cầu về lượng nước, độ ẩm của cây dựa trên hệ thống dữ liệu do các trạm khí tượng trong khu vực cung cấp, được cập nhật tự động hàng ngày.
Israel áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nho.

Đây là mô hình tưới nước thông minh với độ chính xác cao, nhằm giảm chi phí và tăng năng suất cho các trang trại trồng nho tại nước này. Lượng nước tưới còn được tính toán dựa trên quy mô, tính chất và loại giống cây trồng của mỗi trang trại. Mô hình giúp người trồng nho tiết kiệm tối đa lượng nước tiêu thụ, giảm thời gian, chi phí cho việc tưới tiêu, đồng thời hạn chế thiệt hại sản phẩm thu hoạch do việc thừa hoặc thiếu nước gây ra. Quan trọng hơn là chất lượng sản phẩm rượu vang sẽ được duy trì ổn định theo phương pháp tưới nước này.

Mô hình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Quỹ Nghiên cứu và phát triển miền núi của Israel phối hợp nghiên cứu, bao gồm một cơ sở dữ liệu và một hệ thống được điều khiển thông qua máy tính. Khi sử dụng, các chủ trang trại nhập các dữ liệu đầu vào bao gồm vị trí địa lý, thời tiết, độ ẩm không khí, giống nho canh tác, quy mô trang trại và tiêu chuẩn đầu ra của chất lượng rượu vang. Sau đó, hệ thống sẽ tính toán dựa theo dữ liệu trên để đưa ra mô hình tưới nước phù hợp nhất.

Israel có khoảng 300 trang trại trồng nho để sản xuất rượu vang trên cả nước, mỗi năm sản xuất trên 40 triệu chai, trong đó, 20% sản lượng được dành để xuất khẩu, chủ yếu sang Mỹ, Pháp, Anh, Canada, Ba Lan, Đức và châu Á, với tổng kim ngạch trên 50 triệu USD/năm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất