, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/07/2022, 13:33

Mô hình tưới nước 4.0 cho trang trại nho

PHƯƠNG NAM
(sggp.org.vn)
Israel vừa giới thiệu mô hình tưới nước 4.0 cho trang trại nho, giúp các chủ vườn nho tính toán chính xác nhu cầu về lượng nước, độ ẩm của cây dựa trên hệ thống dữ liệu do các trạm khí tượng trong khu vực cung cấp, được cập nhật tự động hàng ngày.
Israel áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nho.

Đây là mô hình tưới nước thông minh với độ chính xác cao, nhằm giảm chi phí và tăng năng suất cho các trang trại trồng nho tại nước này. Lượng nước tưới còn được tính toán dựa trên quy mô, tính chất và loại giống cây trồng của mỗi trang trại. Mô hình giúp người trồng nho tiết kiệm tối đa lượng nước tiêu thụ, giảm thời gian, chi phí cho việc tưới tiêu, đồng thời hạn chế thiệt hại sản phẩm thu hoạch do việc thừa hoặc thiếu nước gây ra. Quan trọng hơn là chất lượng sản phẩm rượu vang sẽ được duy trì ổn định theo phương pháp tưới nước này.

Mô hình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Quỹ Nghiên cứu và phát triển miền núi của Israel phối hợp nghiên cứu, bao gồm một cơ sở dữ liệu và một hệ thống được điều khiển thông qua máy tính. Khi sử dụng, các chủ trang trại nhập các dữ liệu đầu vào bao gồm vị trí địa lý, thời tiết, độ ẩm không khí, giống nho canh tác, quy mô trang trại và tiêu chuẩn đầu ra của chất lượng rượu vang. Sau đó, hệ thống sẽ tính toán dựa theo dữ liệu trên để đưa ra mô hình tưới nước phù hợp nhất.

Israel có khoảng 300 trang trại trồng nho để sản xuất rượu vang trên cả nước, mỗi năm sản xuất trên 40 triệu chai, trong đó, 20% sản lượng được dành để xuất khẩu, chủ yếu sang Mỹ, Pháp, Anh, Canada, Ba Lan, Đức và châu Á, với tổng kim ngạch trên 50 triệu USD/năm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất