, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 28/05/2022, 16:00

Mở rộng sản xuất lúa theo hướng tiên tiến

NGUYÊN PHÚC - NGUYỄN SỰ
(nhandan.vn)
Sản xuất lúa theo hướng tiên tiến giúp giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường, tăng năng suất, chất lượng lúa. Trên thực tế, ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, thông minh, VietGAP… trong vụ đông xuân 2021 - 2022 đã mang lại lợi nhuận cao hơn so với việc không áp dụng mô hình từ ba đến tám triệu đồng/ha.
Sản xuất lúa hữu cơ tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Vụ đông xuân 2021 - 2022, khu vực đồng bằng sông Cửu Long xuống giống khoảng 1,5 triệu ha, năng suất ước đạt 72,51 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 11 triệu tấn. Qua thống kê, trong vụ đông xuân này, diện tích thực hiện cánh đồng lớn ước đạt 160 nghìn ha, giảm 20 nghìn ha so với vụ đông xuân trước. Nguyên nhân là do một số nơi sản xuất chưa có liên kết với doanh nghiệp cho nên đầu ra chưa bảo đảm, dẫn đến phát triển của cánh đồng lớn thiếu ổn định. 

Mặc dù diện tích cánh đồng lớn giảm, nhưng hiện nay hầu hết các địa phương có hơn 22,4 nghìn ha mô hình sản xuất lúa nổi bật khác thay thế như: Mô hình sản xuất lúa được chứng nhận VietGAP với 839ha, trong đó, tại Tiền Giang 369ha và Long An là 470ha; mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 45,89ha tại Hậu Giang; mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với diện tích 6.168ha, trong đó tại Trà Vinh 348ha, Sóc Trăng 4.932ha (thực hiện từ năm 2018 đến nay), Cà Mau 796ha, Đồng Tháp 21ha và Bến Tre 50ha. Ngoài ra, còn có các mô hình canh tác lúa ứng dụng công nghệ cao tại Long An 6.640ha…

Đặc biệt, trong vụ đông xuân 2021 - 2022, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Công ty cổ phần phân bón Bình Điền thực hiện chương trình canh tác lúa thông minh với 24 mô hình, 96 hộ dân thuộc 13 địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tham gia đã mang lại diện mạo mới trong canh tác lúa ở khu vực này. Điều đáng nói, khi sản xuất theo mô hình lúa thông minh, lượng giống gieo sạ là 75,7kg/ha, so với bình quân ruộng đối chứng giảm được 36,3kg. 

Hơn nữa, các ruộng thực hiện canh tác lúa thông minh đều có năng suất tăng so với mô hình đối chứng. Qua tổng hợp các mô hình phổ biến đạt mức tăng khoảng 10%, trong đó mô hình sản xuất tại Cầu Ngang (Trà Vinh) và Tháp Mười (Đồng Tháp), năng suất tăng hơn 20%. Bên cạnh đó, một số mô hình đã tiết giảm chi phí đầu tư hơn 3 triệu đồng/ha, cá biệt có mô hình giảm gần 8 triệu đồng/ha. 

Nhờ vậy, lợi nhuận đã tăng lên từ 2 đến 4 triệu đồng/ha, một số mô hình có lợi nhuận gần 10 triệu đồng/ha như ở Gò Quao (Kiên Giang), Cầu Ngang (Trà Vinh), Châu Thành (Đồng Tháp). Theo đánh giá, hầu hết các mô hình sản xuất lúa đều giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hạn chế đốt rơm rạ, giảm ô nhiễm môi trường, giúp giảm lượng phân bón, tăng sức đề kháng cho cây, giảm số lần phun thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm làm ra có đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người dân, tạo được vùng nguyên liệu, hướng đến sản xuất bền vững. 

Huyện Gò Công Tây là địa phương triển khai cho nông dân sản xuất lúa theo quy trình hữu cơ, liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu gạo ra nước ngoài. Trong đó, vụ đông xuân 2021 - 2022, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn HK triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ an toàn, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định châu Âu” với diện tích 132ha tại các xã Đồng Thạnh, Bình Phú, Thạnh Trị, Yên Luông... 

Nông dân Nguyễn Hữu Việt, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tham gia mô hình này cho biết: “Kết thúc vụ đông xuân 2021 - 2022, gia đình tôi thu hoạch được 8 tấn/ha, giá bán lúa tại ruộng 6.800 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, còn lãi được 10 triệu đồng”. Tham gia mô hình này, nông dân được hỗ trợ 100kg lúa giống, 54kg phân hữu cơ/ha. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện còn tổ chức tập huấn đầu vụ, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn nông dân bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình, ứng dụng các chương trình “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” và trồng hoa trên bờ ruộng để thu hút thiên địch. 

Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn HK bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra, với giá cao hơn giá lúa trên thị trường bình quân 200 đồng/kg.

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang có gần 370ha lúa đạt chứng nhận VietGAP và 200ha sản xuất theo hướng hữu cơ tại các huyện Cai Lậy, Gò Công Tây và Gò Công Đông. Khi sản xuất đạt chứng nhận VietGAP, hữu cơ, các mô hình đều sử dụng giống xác nhận, giảm lượng giống trong gieo sạ, giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… so với sản xuất truyền thống cho nên giảm được chi phí mà hiệu quả lại cao. Điển hình là sản xuất lúa theo VietGAP, hữu cơ dù năng suất không tăng nhưng chất lượng lại tăng. 

Ngoài ra, lúa ở các mô hình được doanh nghiệp cung ứng vật tư, kỹ thuật, giống đầu vào và bao tiêu đầu ra, giá cao hơn so với ngoài mô hình từ 100 đến 500 đồng/kg, lợi nhuận cũng cao hơn, trung bình khoảng 4,6 triệu đồng/ha/vụ, nông dân yên tâm sản xuất, cải thiện thu nhập, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng… Tuy nhiên, việc sản xuất lúa theo VietGAP, hữu cơ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đòi hỏi kỹ thuật cao cho nên phần lớn người dân không mặn mà tham gia. 

Hơn nữa, giá bán sản phẩm lúa theo VietGAP, hữu cơ thời gian qua bằng hoặc tăng 10% so với giá thị trường, song mức giá này chưa đáp ứng yêu cầu của người nông dân. Nhiều tổ chức được hỗ trợ chứng nhận VietGAP lần đầu nhưng không chứng nhận lại do không đủ kinh phí thực hiện. Nhiều mô hình sản xuất theo GAP nhưng chưa gắn kết được với doanh nghiệp, dẫn tới đầu ra sản phẩm không ổn định.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, thời gian tới tỉnh sẽ tập trung rà soát vùng nguyên liệu để hỗ trợ đào tạo, tập huấn, chứng nhận VietGAP hay hữu cơ theo yêu cầu thị trường; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm được chứng nhận VietGAP, hữu cơ; chú trọng quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, bao bì nhãn mác và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm quảng bá, tiêu thụ những sản phẩm VietGAP, hữu cơ; kết nối với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ từng bước hình thành chuỗi cung ứng khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất