, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 28/08/2022, 08:08

Moderna cáo buộc Pfizer và BioNTech đánh cắp bản quyền vắc xin Covid-19

LÊ KIÊN
(NBC News, Reuters)
Người phát ngôn Moderna hôm 26/8 cho biết, họ đang làm đơn kiện Pfizer và BioNTech và cáo buộc 2 công ty này đã “đánh cắp” công nghệ của Moderna để sản xuất vắc xin Covid-19 khi chưa được sự cho phép.
Moderna cáo buộc Pfizer và BioNTech đánh cắp bản quyền công nghệ mRNA để chế tạo ra vắc xin Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Bà Shannon Thyme Klinger – Giám đốc pháp lý của Moderna cho biết: “Chúng tôi tin rằng Pfizer và BioNTech đã sao chép bất hợp pháp các phát minh của Moderna và họ đã tiếp tục sử dụng chúng mà chưa có sự cho phép.".

Theo một bản tin đăng tải, các vụ kiện về vi phạm bản quyền bằng sáng chế đã được đệ trình lên Tòa án Massachusetts ở Mỹ và Tòa án Khu vực Düsseldorf ở Đức.

Đại diện Moderna cho biết, họ đã nộp bằng sáng chế từ năm 2010 đến năm 2016 đối với công nghệ mRNA của mình, công nghệ này rất quan trọng trong việc tạo ra vắc xin Covid-19. Công ty Moderna cáo buộc Pfizer và BioNTech đã sao chép công nghệ tương tự đó để sản xuất vắc xin.

Ông Stéphane Bancel – Tổng giám đốc điều hành Moderna nói: “Chúng tôi đang đệ đơn kiện để bảo vệ sáng tạo nền tảng công nghệ mRNA mà chúng tôi đã đi tiên phong và đầu tư hàng tỷ USD để tạo ra nó cũng như được cấp bằng sáng chế trong suốt thập kỷ trước đại dịch Covid-19”.

"Nền tảng cơ bản này, được chúng tôi bắt đầu xây dựng vào năm 2010, cùng với công trình được cấp bằng sáng chế về Coronavirus vào năm 2015 và 2016, cho phép chúng tôi sản xuất vắc xin Covid-19 an toàn và hiệu quả cao với thời gian kỷ lục sau khi đại dịch xảy ra", ông Stéphane Bancel nhấn mạnh thêm. 

Theo ông Stéphane Bancel, công ty Moderna vẫn đang tiếp tục sử dụng công nghệ này để phát triển các phương pháp điều trị bệnh cúm và HIV cũng như các bệnh tự miễn dịch, tim mạch và các dạng ung thư hiếm gặp. 

Công ty Moderna không muốn loại bỏ vắc xin Comirnaty ra khỏi thị trường nhưng muốn phía Pfizer và BioNTech bồi thường cho Moderna vì đã sử dụng 2 tính năng chính của công nghệ mRNA của họ. Khi tạo ra vắc xin Covid-19, Pfizer và BioNTech bị cáo buộc đã sử dụng biến đổi hóa học mRNA giống như của Moderna.

Phía Pfizer ngay sau đó đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của công ty Moderna. Pfizer nhấn mạnh rằng, vắc xin Comirnaty dựa trên công nghệ mRNA độc quyền của BioNTech và được phát triển bởi cả BioNTech và Pfizer.

"Chúng tôi vẫn tự tin vào tài sản trí tuệ của mình hỗ trợ vắc xin Pfizer/BioNTech và sẽ mạnh mẽ bảo vệ trước các cáo buộc của vụ kiện" – đại diện Pfizer cho biết. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất