, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/10/2021, 17:48

Mỗi năm tăng gần 800 hợp tác xã

VĂN PHÚC
(sggp.org.vn)
Ngày 19/10 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN KIỂM

Từ năm 2013 đến nay, số lượng HTX nông nghiệp tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX, trong giai đoạn năm 2017-2021 tăng gấp hơn 3 lần giai đoạn năm 2012-2016. Cả nước hiện có khoảng 2.300 HTX nông nghiệp đã thành lập doanh nghiệp, trong đó, 2.200 HTX ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất… Ước tính đến hết năm nay, cả nước sẽ có khoảng 18.327 HTX nông nghiệp và 79 liên hiệp HTX nông nghiệp.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết, để phục hồi kinh tế sau đại dịch, Chính phủ đang triển khai các giải pháp nâng cao khả năng tự chủ của nền kinh tế trong nước, tăng cường sức mạnh nội lực, giảm phụ thuộc nước ngoài. Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, cùng với sức mạnh của doanh nghiệp, cần quan tâm đến kinh tế tập thể và HTX. Các địa phương phải thực sự quan tâm đến sự phát triển của HTX, coi đây là một phần không thể tách rời của kinh tế nông thôn. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, đầu tư cho nông nghiệp sẽ không thành công nếu không có HTX. HTX không phải là doanh nghiệp nhưng phát triển HTX sẽ tạo ra sức mạnh đa chiều trong hợp tác và liên kết, bảo tồn giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường ở nông thôn, góp phần quan trọng vào cơ cấu lại nông nghiệp để tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế trong những lúc khó khăn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Giá xăng dầu liên tục tăng cao khiến hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân trên cả nước gặp rất nhiều khó khăn.
Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất