, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 18:54

Món ăn này người Trung Quốc rất nghiện nhưng người nước ngoài lại “bịt mũi”

Nhật Dương (Theo TD)
Nếu vượt qua được mùi hôi khó chịu của món này, bạn sẽ thấy nó không quá tệ như tưởng tượng.

Một trong những món ăn khiến du khách nước ngoài tới Trung Quốc không dám thưởng thức đó là trứng thế kỷ (hay còn gọi là trứng vịt bắc thảo).

Món ăn này có lịch sử hàng nghìn năm ở Trung Quốc, có hương vị rất độc đáo. Do phương pháp chế biến đặc biệt nên nó có hình dáng và mùi vị khiến ai cũng dè chừng. Mùi hương của nó không phải ai cũng chấp nhận được.

Đối với người Trung Quốc, họ rất thích các món ăn từ trứng thế kỷ, thậm chí “chảy nước miếng” khi nhìn thấy. Ngược lại, có những du khách bị ám ảnh bởi nó, chỉ nghe tên thôi cũng đã “bịt mũi”. Một số người nước ngoài nhận xét món ăn này có mùi như thuốc súng, là một trong những món kinh dị nhất ở Trung Quốc.

Bên cạnh những người nước ngoài không chấp nhận trứng bảo quản do thói quen ăn uống khác nhau, số khác còn cho rằng lượng chì trong món ăn này vượt quá tiêu chuẩn. Điều này khiến cho trứng sau khi ủ có mùi hôi khó chịu.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ trứng thế kỷ, một trong số đó là sự kết hợp với đậu phụ non, được phần lớn người Trung Quốc thích.

Nguyên liệu:

1 hộp đậu phụ non, 1 quả trứng thế kỷ, ớt khô, hành lá, tỏi, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ớt, 1 thìa đường, đậu phộng hoặc mè.

Cách thực hiện:

Rửa sạch trứng, bóc vỏ, dùng chỉ chia trứng thành nhiều phần và để riêng.

Cắt nhỏ ớt khô, hành lá và tỏi để sử dụng sau. Cho ớt, hành lá và tỏi băm vào âu nhỏ, lần lượt cho nước tương, dầu hào, dầu ớt và đường vào trộn đều.

Đổ miếng đậu phụ ra đĩa và cắt thành từng miếng. Đặt trứng lên trên đậu phụ, rưới nước sốt và rắc đậu phộng lên trên.

Mẹo:

1. Khi dùng dao để cắt, trứng dễ dính vào dao và rất dễ nát. Vì vậy, dùng chỉ để cắt sẽ giải quyết định vấn đề này một cách dễ dàng.

2. Chìa khóa để làm món này là chọn loại đậu phụ phù hợp, tốt nhất là đậu phụ mềm và có vị béo. Thích hợp nhất là đậu phụ non, nó có kết cấu mịn, có thể ăn ngay, khi cắt miếng không bị nát.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất