, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/05/2023, 16:03

Món ăn từng “thất sủng” nay được săn lùng, giá lên đến 400.000 đồng/kg.

NGUYỄN THƠM
Món ăn này nhiều gia đình thường bỏ đi nhưng nay được bày bán trên thị trường, có người bán giá lên đến 400.000 đồng/kg.

Tóp mỡ là thứ mà nhiều gia đình thường bỏ đi sau khi rán mỡ xong. Có người không thích vì món ăn này ngấy và ngán. Trên thị trường, tóp mỡ sau khi chế biến đi một chút lại được nhiều người tìm mua, giá đắt hơn cả thịt, có người bán giá đến 400.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt lợn tại các chợ chỉ dao động từ 90.000 – 120.000 đồng/kg.

Chị Đinh Hương (Quy Nhơn) làm món tóp mỡ mắm tỏi đã 3 năm nay, chị cho biết món ăn này ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Ban đầu, khi mới làm, lượng khách cũng ít nhưng càng làm lâu lượng khách dần ổn định.

“Mỗi ngày, tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng lắm. Do là tóp mỡ tự làm nên mỗi ngày chỉ làm được 12 – 15kg, đủ giao cho vài khách. Vì vậy, ai muốn lấy sớm cứ đặt hàng sớm, thường 1 - 2 ngày tôi sẽ trả được đơn. Đợt nào nhiều đơn quá thì sẽ nợ đơn lâu hơn một chút”, chị chia sẻ.

Chị Hương đóng thành từng túi zip để gửi đi cho khách hàng.

Chị cho biết món tóp mỡ này được làm từ phần mỡ lưng của con lợn. Chị thường đặt mua trước, mỗi ngày đi lấy về và bắt đầu làm từ 6h sáng đến khoảng 3-4h chiều mới xong hơn chục cân tóp mỡ.

Đem mỡ về, chị sẽ rửa sạch, thái từng miếng nhỏ rồi bắt đầu rán. Khi rán xong, chị sẽ vớt ra để khô ráo, trộn thêm gia vị để món ăn thêm hấp dẫn. Do có nhiều công đoạn và làm số lượng khá lớn, chị phải cần thêm 4-5 người phụ, vừa là bố mẹ, vừa thuê thêm người để có thể đảm bảo số lượng gửi cho khách.

Chị bán lẻ rất ít, chủ yếu là bán sỉ cho các mối. Mỗi đầu mối thường lấy vài cân một nên chị đóng hàng cũng nhanh và chuyển cho khách. Giá tùy từng số lượng khách mua, giá lẻ là 230.000 đồng/kg, nếu lấy nửa cân là 120.000 đồng.

Theo chị, tóp mỡ để bảo quản tủ lạnh hay bên ngoài đều được. Tuy nhiên, người dùng chỉ nên sử dụng trong 2 tuần để không bị ảnh hưởng chất lượng, ăn giòn, ngon và thơm.

Trên thị trường, có loại tóp mỡ được rao bán giá lên đến 400.000 đồng/kg.

Chị Thùy (Hà Nội) cũng nhập tóp mỡ về bán được 2 năm nay, cho biết tóp mỡ nhà chị có cả nạc và mỡ, ăn rất ngon. Tóp mỡ chị bán được lấy từ phần thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc – mỡ ngang nhau. Người mua có thể dùng để ăn kèm với cơm, rau sống, gỏi, bánh tráng như một loại thức ăn thông thường.

“Nhưng tôi nhập về giá cao, tôi cũng bán giá cao. Một cân là 400.000 đồng. Khách vẫn đặt mua nhiều lắm, có ngày đông khách tôi cũng bán được vài cân”, chị nói.

Để tóp mỡ giòn, ngon nhất, chị thường sẽ nhận các đơn đặt trước sau đó mới nhập về và gửi đi cho khách. Khách hàng của chị đều quanh khu vực Hà Nội, số ít ở các tỉnh lân cận.

Do giá bán cao, khách của chị thường mua số lượng nửa cân một lần. Cùng với đó, họ sẽ mua kèm các sản phẩm thực phẩm khác mà chị bán.

Theo nhiều người, kinh nghiệm chọn tóp mỡ ngon đó là chọn sản phẩm có màu vàng tự nhiên, độ chín đều, ăn vừa miệng, không có miếng cháy, khét vì rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất