, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 30/05/2022, 16:29

“Món nợ của cha”

TRẦN TRÚC
Phim ngắn “Món nợ của cha” là một câu chuyện đầy cảm động về người cha già cố gắng “trả nợ” cho con của mình đến những phút cuối đời.

Ông Sang có hai người con trai. Vợ không may mất sớm, ông Sang “gà trống nuôi con”. Đến khi hai con trưởng thành, ông cũng chu toàn lo cho con yên bề gia thất. Nhưng khi các con đã êm ấm với gia đình nhỏ, ông Sang lại lủi thủi một mình ở căn nhà cũ. Là cựu chiến binh, tuổi già của ông Sang lại càng khó khăn, mệt mỏi hơn với những di chứng của chiến tranh. Mỗi khi con cái về thăm, gương mặt của ông lại ngập tràn niềm hạnh phúc. 

Khác với anh trai, Lưu luôn quan tâm và chia sẻ nỗi buồn tuổi già với cha.

Con trai út của ông là Lưu luôn thấu hiểu cảm xúc của cha, thường xuyên hỏi han và sẻ chia nỗi buồn tuổi già của ông Sang. Còn Phan, người con trai lớn, chỉ lo cho công việc, thi thoảng thăm hỏi cha mình qua những cuộc điện thoại ngắn ngủi. Thậm chí, chỉ khi nào cần nhờ vả, mượn tiền, thì Phan mới gọi về cho ông Sang. Khi thì mượn tiền mua nhà, lúc thì mượn tiền đầu tư làm ăn, chưa bao giờ Phan thật sự quan tâm đến sức khoẻ hay cảm xúc của người cha già chốn quê nghèo. 

Ngay cả khi ông Sang rơi vào cơn nguy kịch, được cha gọi về gấp, Lưu vội vã chạy về bên cha, còn Phan thì hờ hững vì bận công việc và nghĩ cha mình vẫn khoẻ mạnh. Thậm chí, đến lúc ông Sang sắp trút hơi thở cuối cùng, Phan cũng chỉ quan tâm đến tờ di chúc chia tài sản. Sự thật bất ngờ, tờ giấy ông Sang đưa lại cho hai con chỉ là một tờ giấy nợ. Dù đó là giấy mượn tiền để đưa cho Phan mua nhà, nhưng người con trai lớn xấu tính không muốn phải trả món nợ đó. Anh chỉ nghĩ tới việc bán căn nhà nhỏ của cha để chia tài sản.

Thay vì để lại tài sản, di chúc của người cha lại là tờ “giấy nợ” để thử lòng hai con.

Trái ngược với anh trai, Lưu chấp nhận thay anh trai trả món nợ 500 triệu đồng cho người cha quá cố để hoàn thành di nguyện của ông. Nhưng điều Lưu không ngờ nhất đó chỉ là một “phép thử” của cha anh để thử lòng hai con. Thật sự ông Sang không hề thiếu nợ mà còn có một cổ phần rất lớn trong công ty của người đồng đội cũ. Và Lưu là người được thừa hưởng toàn bộ số cổ phần đó do anh đã vượt qua được thử thách cuối cùng của cha. Biết được sự thật, Lưu xót xa vì nghĩ đến giờ phút cuối cùng cha mình còn phải gánh chịu nỗi đau vì sự hờ hững của anh trai. 

Tình cảm của cha mẹ dành cho con cái luôn bao la, rộng lớn, nhưng không phải đứa con nào cũng hiểu được điều này. Thậm chí, có không ít những đứa con lại cho rằng cha mẹ phải có nhiệm vụ lo lắng, chăm sóc cho họ cả đời. 

“Phim ngắn cuối tuần” phát sóng 19h50 chủ nhật hàng tuần trên THVL1. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất