, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/09/2023, 14:39

Món quà ý nghĩa của Hội Đồng hương Nghệ An tại TP.HCM dành tặng quê hương

NGUYỄN VĂN MỸ
Sáng ngày 2/9/2023, Đoàn đại biểu Thường trực Hội Đồng hương Nghệ An tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã tổ chức khánh thành, bàn giao 6 phòng học tại trường Tiểu học Bắc Lý 2 (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) – món quà của Hội Đồng hương Nghệ An tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, đồng thời dự lễ khai giảng năm học mới cùng các em học sinh tại trường.
Lễ khánh thành trường Tiểu học Bắc Lý 2 và trao tặng quà cho nhà trường.

Ngôi trường khang trang, 2 tầng, có tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Dịp này, đoàn cũng trao tặng 320 phần quà cho học sinh gồm áo đồng phục, ba lô, tập vở, bút mực; trang bị cho nhà trường 1 phòng máy vi tính trị giá 50 triệu đồng… Đây là những món quà nhân dịp Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học 2023 – 2024, thể hiện tình cảm, thay lời muốn nói của những người dân xứ Nghệ ở phía Nam với quê hương.

Ngoài Hội Đồng hương tỉnh, các Hội Đồng hương huyện, thị của Nghệ An tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam cũng thường xuyên có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hỗ trợ quê nhà.

Từ 30/8 – 4/9/2023, Đoàn đại biểu Thường trực Hội Đồng hương Nghệ An tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam còn ghé thăm, tìm hiểu thông tin tại các huyện miền núi biên giới phía Tây Nghệ An như Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn và Con Cuông; tặng quà lưu niệm và trao tặng 6 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn trị giá 50.000.000 đồng. Đoàn cũng đã được lãnh đạo các huyện đón tiếp, hướng dẫn khảo sát một số điểm du lịch, di tích lịch sử, thắng cảnh trong địa bàn…

Nhà sàn lợp ngói gỗ pơ mu (Quế Phong).

Tài nguyên du lịch các huyện Tây Nghệ An rất phong phú với hàng trăm ngôi nhà sàn lợp ngói gỗ sa mu ở Quỳ Châu và Quế Phong; nhiều thác nước đẹp như thác Khe Kèm (Con Cuông), thác Sao Va và thác Bảy Tầng (Quế Phong); tháp cổ cùng những bản dệt thổ cẩm Yên Hòa ở xã Bắc Lý, khu du lịch sinh thái rừng Pơ Mu (Kỳ Sơn); đi thuyền ngược sông Giăng (Con Cuông)…

Đặc biệt, vùng lõi vườn quốc gia Pù Mát (Con Cuông) là nơi sinh sống của tộc người thiểu số Đan Lai - tộc người vẫn còn giữ phong tục ngủ ngồi. Đây cũng là nơi có nhiều địa danh gắn liền với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn như Bãi Tập (Tân Kỳ) – nơi Lê Lợi tập kết thao luyện quân sĩ; Bồ Đằng (Quế Phong), Trà Lân (Con Cuông) – nơi nghĩa quân Lam Sơn tập kích và chiến thắng oanh liệt quân Minh (Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật, miền Trà Lân trúc chẻ tro bay…)

Tục ngủ ngồi của tộc người thiểu số Đan Lai ở bản Búng (Con Cuông).

Ẩm thực Tây Nghệ An cũng có rất nhiều món ngon, độc đáo như vịt bầu tiến vua, nem chua Quỳ Châu; mọc, thắng cố (món ăn truyền thống của người Mông) ở Quế Phong; gà đen, lợn bản, thịt giằng (gác bếp) Kỳ Sơn; xáo lòng, lạp cá, gỏi quao, cá mát sông Giăng (Con Cuông)… Do đặc điểm khí hâu, thổ nhưỡng và cách chế biến nên các món ngon Tây Nghệ An luôn có hương vị riêng, lạ miệng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất