, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/03/2021, 14:55

Một góc nhìn về thành công của Đại hội Đảng lần thứ 13

TS. NGUYỄN SĨ DŨNG
Đại hội đã quyết định không chỉ đường lối phát triển cho đất nước trong 5 năm 2021-2026 và thập niên tiếp theo mà còn lựa chọn nhân sự cho việc triển khai đường lối đó vào cuộc sống. Công tác nhân sự của Đại hội vì vậy có tầm quan trọng đặc biệt.
Đại hội Đảng lần thứ 13.

Công tác nhân sự của Đại hội về bản chất là công tác chuyển giao quyền lực (quyền lực được chuyển giao từ nhà lãnh đạo này sang nhà lãnh đạo khác). Đây là công việc vô cùng hệ trọng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng giá trị cao nhất của dân chủ theo mô hình dân chủ - tự do của phương Tây nằm ở chỗ: đó là phương thức chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Họ cho rằng đây mới là giá trị thực chất nhất và có ý nghĩa thiết thực nhất của dân chủ. Tuy nhiên, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa rồi cho thấy, mọi chuyện không hề đơn giản và dễ dàng như vậy. Quyền lực chưa được chuyển giao thì bạo lực đã xảy ra. Nhà Quốc hội Mỹ đã bị những người biểu tình quá khích xâm chiếm và đập phá. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Chuyển giao quyền lực quả thực chưa bao giờ là một công việc dễ dàng cả.

Nhìn lại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua ở Mỹ, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn rằng việc chuyển giao quyền lực thông qua các Đại hội Đảng ở ta là rất có ý nghĩa. Nói gì thì nói, đây rõ ràng đang là mô hình chuyển giao quyền lực vừa bảo đảm được trật tự, vừa bảo đảm được hòa bình. Trong 13 lần Đại hội Đảng vừa qua, quyền lực có khi được chuyển giao, có khi được chuyển giao một phần, có khi được tiếp nối, nhưng chưa bao giờ xảy ra chuyện bạo động, chống phá và mất trật tự. Đây là một giá trị to lớn của các Đại hội Đảng mà không phải lúc nào chúng ta cũng nhận thức hết được. Hãy nhìn lại lịch sử của dân tộc trước đây, giá của các cuộc chuyển giao quyền lực là như thế nào. Cho dù quyền lực chỉ được chuyển từ cha sang con, từ anh sang em thì bất ổn và tổn thất xã hội vẫn ít khi tránh được. Còn chuyển từ người này sang người khác, như từ nhà Lê sang nhà Tây sơn, từ nhà Tây Sơn sang nhà Nguyễn thì chết chóc, tang thương đã đến với biết bao nhiêu người? Bảo đảm quyền lực được duy trì và chuyển giao trong hòa bình, trật tự, vì vậy, là vô cùng quan trọng. Và đây thật sự là một chức năng quan trọng hàng đầu của các Đại hội Đảng. Sở dĩ các Đại hội Đảng bảo đảm được chức năng chuyển giao quyền lực trong trật tự và hòa bình là nhờ rất nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân đầu tiên là nhờ dân chủ trong Đảng được bảo đảm. Công tác nhân sự luôn được bàn bạc dân chủ trong Đảng. Dư luận xã hội, ý kiến của các bậc lão thành luôn được chú ý lắng nghe.

Nguyên nhân thứ hai là quy trình, thủ tục về cơ bản luôn được tuân thủ. Quy trình, thủ tục được đề ra trước, công tác nhân sự được triển khai sau. Không có chuyện vừa làm nhân sự, vừa sửa đổi quy trình, thủ tục. Điều này giúp cho công tác nhân sự được khách quan và công tâm hơn. Cho dù, bao giờ cũng cần cảnh giác với việc thao túng quy trình, thủ tục, thì chắc chắn vẫn là cách làm vừa hợp lý hơn, vừa hợp pháp hơn.

Nguyên nhân thứ ba là tính đại diện luôn luôn được quan tâm. Cơ cấu của các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước (Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ…) bao giờ cũng được cân nhắc rất kỹ lưỡng. Tỷ lệ các lứa tuổi, các ngành nghề, các vùng miền, tỷ lệ nam nữ… đều được quan tâm cân đối. Thực tế cho thấy, càng cân đối tốt bao nhiêu, thì sự nhất trí trong công tác nhân sự càng cao bấy nhiêu. Tất nhiên, một thiết chế gánh quá nhiều cơ cấu, thì không phải bao giờ cũng dễ cân đối. Đại hội Đảng toàn quốc là thiết chế của cả quốc gia. Lợi ích của quốc gia bao giờ cũng cần được đặt lên trên hết. Nhân sự để bảo đảm lợi ích của cả quốc gia bao giờ cũng cần được ưu tiên.

Tóm lại, chức năng bảo đảm tính liên tục của quyền lực thông qua việc chuyển giao, kế thừa và tiếp nối là một trong những chức năng hết sức quan trọng của các Đại hội Đảng. Cho dù chúng ta có nhận thức đầy đủ hay không, thì chức năng này trong hơn nửa thế kỷ qua đã đóng góp rất lớn cho sự ổn định của đất nước và cuộc sống hòa bình của chúng ta.

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất