, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/07/2022, 10:33

Một mình dọn hơn 10 tấn rác thải để cứu rừng ngập mặn

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Một người đàn ông 35 tuổi ở Mỹ đã tự mình thu gom và xử lý hơn 10 tấn rác thải để cứu vãn rừng ngập mặn, đồng thời nâng cao nhận thức cho mọi người về tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn vốn đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm trầm trọng.
Anh Andrew Otazo đang tìm và thu gom rác để loại bỏ khỏi rừng ngập mặn tại Công viên Crandon ở Miami, Florida, Mỹ ngày 13/7/2022. (Ảnh: Reuters/Marco Bello).

Sau nhiều năm chứng kiến cảnh tượng rác thải tích tụ trong khu rừng ngập mặn ở Florida Keys ngoài khơi Miami quê hương của mình, anh Andrew Otazo bắt đầu tiến hành thu gom rác để truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức cho mọi người về một hệ sinh thái mà anh đã dành sự quan tâm đặc biệt từ khi còn là một thiếu niên. 

Anh Andrew Otazo là một chuyên gia về quan hệ công chúng (PR) và tự xưng là một “người thu gom rác nghiệp dư cho rừng ngập mặn”. Trong suốt thời gian qua, một mình anh đã thu gom và dọn sạch hơn 10 tấn rác thải từ các hòn đảo ở Key Biscayne và các vùng biển lân cận. 

Anh Andrew Otazo rong ruổi trong khu rừng ngập mặn để tìm và thu gom rác thải. (Ảnh: Reuters/Marco Bello).

Andrew Otazo nói: “Khi tôi lớn lên và tìm hiểu sâu về tầm quan trọng của rừng ngập mặn như một hệ sinh thái then chốt, tôi nhận ra rằng nó đã ảnh hưởng nhiều như thế nào đối với động vật hoang dã”. 

Theo Andrew Otazo, việc rong ruổi trong các khu rừng ngập mặn để thu gom và cõng trên lưng những túi rác bốc mùi hôi thối không phải là giải pháp lâu dài để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, anh cho biết việc làm của mình đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của rất nhiều người dân Miami, đặc biệt là các quan chức địa phương.  

Andrew Otazo “cõng” túi rác thải băng qua khu rừng ngập mặn ở Miami, Florida. (Ảnh: Reuters/Marco Bello).

Cũng theo Otazo, rác xuất hiện trong khu rừng ngập mặn chủ yếu đến từ các nguồn rác thải vứt trên đường phố ở khu vực Miami, chúng bị cuốn vào hệ thống cống thoát nước và cuối cùng trôi dạt ra vịnh Biscayne. Chính quyền địa phương cần phải lắp đặt hệ thống chắn rác trên miệng cống thoát nước để ngăn chặn nguồn rác thải trôi vào rừng ngập mặn.

“Hy vọng một ngày nào đó các nhà hoạch định chính sách sẽ khắc phục được vấn đề này. Tôi sẽ tiếp tục thu gom rác cho đến khi nào tôi không còn đủ sức để làm được việc này.” – Otazo cho biết thêm. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất