, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 20:05

Một ngày của anh kỹ sư "3 Cùng" ở vùng cây ăn trái

THANH ĐÀO
Sau thời gian dài giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, TP Cần Thơ đã nới lỏng mức độ giãn cách, các kỹ sư các anh em thuộc lực lượng kỹ sư 3 Cùng (Cùng ăn - Cùng ở - Cùng làmvới nông dân) chuyên trách cây ăn trái của Tập đoàn Lộc Trời lại được trực tiếp thăm vườn của bà con nông dân, một công việc thường nhật của họ trước khi giãn cách.
Hỗ trợ người dân thu hoạch sầu riêng.

Một ngày bình thường của anh em 3 Cùng phụ trách cây ăn trái thuộc Tập đoàn Lộc Trời thường sẽ bắt đầu bằng việc “đi vườn”, tức là trực tiếp đến vườn cây ăn trái của bà con nông dân liên kết sản xuất với Lộc Trời để thăm, tư vấn kỹ thuật và giải đáp thắc mắc, hỗ trợ chăm sóc cây trồng cho bà con theo đúng quy trình kỹ thuật.

Trong gần 2 tháng qua, nhóm 3 Cùng gồm các kỹ sư Nguyễn Ngọc Hiện, Lê Hoàng Phúc, Nguyễn Hữu Lợi không thể đến thăm vườn do giãn cách xã hội mà chỉ có thể hỗ trợ tư vấn cho bà con qua điện thoại. Thế nên các anh em cũng có chút sốt ruột khi thời điểm đó rơi vào thời gian thu hoạch của bà con. Đến nay, khi đã đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch và được phép di chuyển, 3 anh em đã lập tức lên kế hoạch đến thăm vườn thuộc tổ hợp tác của chú Trần Văn Đắt (Ấp Trường Đông B, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ). 

Chú Đắt có khu vườn 0,5ha sầu riêng Ri6, tuổi vườn gần 7 năm. Từ năm 2020, khi bắt đầu liên kết sản xuất với Lộc Trời đến nay, vườn của chú đã đạt năng suất cao hơn. Kết quả đó là nhờ vào sự tư vấn, hỗ trợ của anh em 3 Cùng của Lộc Trời trong suốt mùa vụ vừa rồi.

Khi tổ 3 kỹ sư Nguyễn Ngọc Hiện, Lê Hoàng Phúc, Nguyễn Hữu Lợi đến thăm vườn, chú Đắt rất vui vì đã có người hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho giai đoạn quan trọng là thời kỳ làm đọt cơi 3, chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Các anh em còn hỗ trợ tư vấn phương pháp quản lý cỏ, đo độ pH của đất, tính toán lượng bón vôi, kiểm tra cây liệu có bị các loại bệnh như xì mủ Phytopthora, thán thư… Anh em 3 Cùng cũng tư vấn cách phun thuốc, ra phiếu tư vấn để bà con nông dân dựa vào quy trình đó mà xử lý dịch hại đảm bảo cho cây sầu riêng có sức khỏe tốt nhất cũng như khởi động một vụ làm bông mới với năng suất cao và ổn định.

Tiếp đến, các anh hỗ trợ chú Đắt thăm vườn của bà con xung quanh để giúp tư vấn thêm một số quy trình canh tác đặc thù. Không chỉ được tư vấn theo quy trình tiên tiến, sử dụng các sản phẩm chăm sóc cây trồng cao cấp, bà con liên kết sản xuất với Lộc Trời còn được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như drone để nâng cao hiệu quả chăm sóc các loại cây trồng.

Sau một ngày thăm vườn chú Đắt, các kỹ sư 3 Cùng lại tiếp tục hành trình thăm vườn của những bà con nông dân khác theo đúng lịch trình. Mỗi tổ cây ăn trái của Tập đoàn Lộc Trời gồm 3 kỹ sư 3 Cùng, mỗi người sẽ chịu trách nhiệm thăm, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho khoảng 50 - 60 bà con nông dân tại vườn. Như vậy, chu kỳ thăm vườn của các anh em sẽ khoảng từ 1 tuần đến 10 ngày, đảm bảo việc theo dõi và chăm sóc cho các vườn cây ăn trái. Ngoài ra, anh em luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật qua điện thoại cho bà con. 

Tổ của kỹ sư Nguyễn Ngọc Hiện, Lê Hoàng Phúc, Nguyễn Hữu Lợi hiện nay đang phụ trách tư vấn, chăm sóc cho khoảng hơn 200ha sầu riêng của huyện Phong Điền. Nếu tính rộng ra, hiện nay, Tập đoàn Lộc Trời đang có khoảng 100 kỹ sư 3 Cùng phụ trách cây ăn trái ở các khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL với 11 loại cây trồng gồm: Sầu riêng, cam, quýt, bưởi, mít, mận, nhãn, xoài, thanh long, vú sữa, chôm chôm. Đây chính là đội ngũ sẽ góp phần nâng cao chất lượng cây ăn trái, gia tăng thu nhập cho bà con, góp phần vào mục tiêu “Cùng Nông dân phát triển bền vững” của Tập đoàn Lộc Trời.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất